Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Indonesia
Công ty nói trên đã ký thỏa thuận với Thống đốc tỉnh Bắc Sumatra Edy Rahmayadi để xúc tiến việc cấp đất và xin giấy phép xây dựng nhà máy để cấp điện cho Đặc khu kinh tế Sei Mangkei và khu công nghiệp Kuala Tanjung.
Chủ tịch Hanlim, ông Paul Han R Lee, cho hay thỏa thuận này đánh dấu bước đầu tiên để bắt đầu tiến hành xây dựng và công trình dự kiến sẽ được khởi công chậm nhất vào tháng 1/2021.
Theo kế hoạch, nhà máy điện vận hàng bằng khí đốt nói trên sẽ được xây dựng theo ba giai đoạn (với công suất mỗi giai đoạn là 1.600 MW) và dự kiến hoạt động hết công suất trước khi nhiệm kỳ của Thống đốc Edy kết thúc vào ngày 5/9/2023.
Ông Paul cho hay điện từ nhà máy sẽ được phân phối trực tiếp cho Đặc khu kinh tế Sei Mangkei và khu công nghiệp Kuala Tanjung, qua đó phá vỡ thế độc quyền hợp pháp của tập đoàn điện lực quốc doanh PLN.
Về phần mình, Thống đốc Edy tiết lộ PLN hiện vẫn chưa cam kết mua điện của nhà máy này, đồng thời cho biết Hanlim sẽ chuyển dự án sang Việt Nam trừ phi quá trình phát triển sớm được khởi động.
Thống đốc Bắc Sumatra cũng hy vọng rằng hoạt động của nhà máy sẽ thu hút 250 nhà đầu tư khác, qua đó tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người dân địa phương.
Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS), tính đến cuối tháng Hai, tỉnh này có 345.000 lao động bị thất nghiệp.
Indonesia đang tập trung phát triển một số đặc khu kinh tế và khu công nghiệp nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước, vốn có tỷ trọng trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm dần trong vài thập kỷ qua.
Trong Thông điệp quốc gia thường niên đọc trước Quốc hội hôm 14/8, Tổng thống Joko Widodo đã nhắc lại cam kết xóa bỏ các quy định chồng chéo và xây dựng thêm các khu công nghiệp trên khắp đất nước.
Chính phủ Indonesia hiện đang tập trung xây dựng một số khu công nghiệp, như khu công nghiệp Batang ở tỉnh Trung Java và một khu công nghiệp khác ở huyện Majalengka, tỉnh Tây Java, nhằm giải quyết các vấn đề về thu hồi đất và giải phóng mặt bằng mà các nhà đầu tư thường gặp phải.
Theo Kế hoạch phát triển quốc gia trung hạn giai đoạn 2020-2024, Indonesia có kế hoạch phát triển ít nhất 27 khu công nghiệp mới, trong đó hầu hết nằm bên ngoài đảo Java./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các nhà máy trên toàn cầu vượt qua được tình cảnh ảm đạm
20:02' - 01/09/2020
Sự phục hồi của các nhà chế tạo Đức kéo dài trong tháng trước, nhưng hoạt động tại Pháp đã quay trở lại vùng suy giảm. Trong khi đó, các nhà máy ở nước Anh cũng đã phục hồi phần nào.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không lớn của Mỹ ngừng thu phí đổi chuyến
12:10' - 01/09/2020
Ngày 31/8, các hãng hàng không hàng đầu của Mỹ đã đồng loạt thông báo sẽ ngừng thu phí đổi chuyến đối với các chuyến bay nội địa.
-
Doanh nghiệp
Dấu ấn của Microsoft trên thị trường thiết bị di động Android
12:09' - 01/09/2020
Với những thông số ấn tượng, chức năng độc đáo, điện thoại di động tích hợp Surface Duo của Microsoft là dấu ấn của tập đoàn trên thị trường thiết bị thông minh dùng hệ điều hành Android.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giao dịch nội bộ đẩy mức định giá cho SpaceX lên 800 tỷ USD
20:28' - 13/12/2025
Theo dữ liệu từ Crunchbase, hiện tại, SpaceX được xếp hạng là công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị thứ hai trên thế giới, chỉ sau OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32' - 13/12/2025
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13' - 13/12/2025
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện tại Indonesia. Ảnh: Reuters