Doanh nghiệp Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam
Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, Việt Nam đã liên tục đào tạo ra những nhân viên nghiên cứu và phát triển (R&D) trẻ và có trình độ học vấn cao.
Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) mới đây công bố báo cáo cho rằng chi tiêu giáo dục trung bình hằng năm cho mỗi học sinh tại Việt Nam đang liên tục tăng. Tính đến năm 2020, chi phí giáo dục trung bình hằng năm cho mỗi sinh viên là khoảng 305 USD, tăng khoảng 7% so với năm 2018.
Việt Nam cũng đứng thứ hai trên thế giới về các nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm phát triển công nghệ thông tin vào năm 2020.
Trong khi đó, “Báo cáo thị trường công nghệ thông tin Việt Nam năm 2021” do TopDev, một công ty nghiên cứu thị trường Việt Nam, thực hiện cho thấy mức lương trung bình của các lập trình viên có dưới hai năm kinh nghiệm tại Việt Nam ít nhất là 430.000 won (khoảng 7.800.000 đồng) và mức lương cho những người có hơn 10 năm kinh nghiệm là 3,27 triệu won (gần 60 triệu đồng).
Trong khi đó, mức lương trung bình của một nhân viên mới làm việc tại một công ty IT tầm trung ở Hàn Quốc là khoảng 3,5 triệu won (khoảng 63 triệu đồng).
Các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc như Samsung Electronics, Naver và Revu Corporation đã bắt đầu hoặc đang vận hành sớm các trung tâm R&D tại Việt Nam để đảm bảo trước nguồn nhân lực chất lượng cao tại đây. Từ tháng 3/2020, Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng trung tâm R&D lớn nhất ở Đông Nam Á tại Hà Nội và dự kiến sẽ được hoàn thành ngay trong năm 2022.
Công ty LG Electronics cũng đã khai trương và đang vận hành “Trung tâm Phát triển LGVS Đà Nẵng” tại thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam vào năm 2020. Đây là cơ sở R&D thứ hai sau Trung tâm R&D Hà Nội.
Naver và NCsoft cũng thành lập các tổ chức R&D tại Việt Nam. Năm 2021, Naver đã phối hợp với các viện nghiên cứu công nghệ thông tin của Việt Nam, Đại học Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (UUST) thành lập một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI).
Trong khi đó, NCsoft đang vận hành “NC Vietnam Visual Studio”, một cơ quan R&D về công nghệ đồ họa tại TP. HCM.
Revu Corporation cũng đã vận hành một trung tâm R&D tại TP. HCM từ năm 2018. Sau khi khai trương, trung tâm đã cho thấy những kết quả rõ rệt, chẳng hạn như đã phát triển và tung ra các nền tảng mới như “Revu Select” và “Revu Partners”, đồng thời tùy chỉnh nền tảng chuyên biệt cho 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc)./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Từ 22/6, Vietnam Airlines sẽ khai thác trở lại nhà ga T4 sân bay London Heathrow
15:00' - 15/06/2022
Từ 22/6, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác trở lại nhà ga Terminal 4, sân bay quốc tế London Heathrow (LHR), London, Anh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp hàng không trên đà phục hồi
14:38' - 15/06/2022
Năm 2022, ngành hàng không Việt Nam được kỳ vọng phục hồi, khả năng cạnh tranh đạt mức trước đại dịch, chỉ số hiệu quả cơ bản về hoạt động của ngành cũng trở về trạng thái bình thường trước đại dịch.
-
Doanh nghiệp
Tiết kiệm hơn 46 tỷ đồng từ cắt giảm điều kiện kinh doanh trong nông nghiệp
11:06' - 15/06/2022
Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa 252 điều kiện, chiếm tỷ lệ 73%. Chi phí tiết kiệm được từ việc cắt giảm 46,42 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Nghiệp đoàn xe tải Hàn Quốc kết thúc đình công
08:42' - 15/06/2022
Tối 14/6, các tài xế xe tải đình công ở Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận với chính phủ, chấm dứt cuộc đình công kéo dài một tuần, góp phần làm gia căng thẳng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines là đơn vị vận chuyển chính thức cho SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13
17:33'
Tiếp nối hành trình đồng hành cùng thể thao nước nhà, Vietnam Airlines sẽ đảm nhận vai trò nhà vận chuyển chính thức của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 33 và ASEAN Para Games 13 tới đây.
-
Doanh nghiệp
Mỹ miễn phạt 11 triệu USD cho Southwest Airlines sau thỏa thuận bồi thường
13:01'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định miễn phạt 11 triệu USD cho Southwest Airlines trong vụ hủy hàng nghìn chuyến bay năm 2022, sau khi hãng cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD nâng cấp vận hành.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp An Giang tăng tốc kết nối, mở rộng thị trường Campuchia
08:03'
Hội Doanh nhân Khmer-Việt Nam tiếp đoàn xúc tiến tỉnh An Giang tại Phnom Penh, tạo cầu nối để doanh nghiệp hai bên kết nối, hợp tác, mở rộng thị trường và thúc đẩy thương mại Việt Nam – Campuchia.
-
Doanh nghiệp
Phân bón Cà Mau cùng san sẻ với miền Trung bão lũ
20:46' - 06/12/2025
Phân bón Cà Mau sẽ triển khai chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ kịp thời cho các địa phương miền Trung chịu thiệt hại nặng nề.
-
Doanh nghiệp
11 tháng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh
17:05' - 06/12/2025
Ngày 6/12, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố về tình hình đăng ký doanh nghiệp cho thấy những thông tin tích cực khi trong 11 tháng số lượng doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Máy chủ mới của Nvidia giúp các mô hình AI tăng hiệu suất 10 lần
09:53' - 06/12/2025
“Ông lớn” ngành chip Nvidia vừa công bố dữ liệu cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới nhất của hãng có thể cải thiện hiệu suất của các mô hình AI lên gấp 10 lần so với thế hệ trước.
-
Doanh nghiệp
Sabeco hỗ trợ 1,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
22:09' - 05/12/2025
Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev) đã hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão lũ.
-
Doanh nghiệp
Traphaco lần thứ 8 vào Top 10 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam
18:36' - 05/12/2025
Tại Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam 2025, Công ty Cổ phần Traphaco tiếp tục được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững (CSI), đánh dấu 8 năm góp mặt trong bảng xếp hạng.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tiếp nhận 22 tàu bay trong chưa đầy 1 tháng
15:14' - 05/12/2025
Vietjet luôn hướng tới mục tiêu là hãng hàng không tiên phong của khu vực, kết nối bầu trời và là cầu nối tăng trưởng giữa các quốc gia.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhân tài xuất sắc và giá nhân công rẻ hơn nhiều so với Hàn Quốc. Ảnh minh họa: TTXVN