Doanh nghiệp Hàn Quốc “lao đao” do lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản

20:49' - 04/08/2019
BNEWS Gần 40% doanh nghiệp Hàn Quốc niêm yết trên hai sàn chứng khoán của nước này, chứng kiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần.
Doanh nghiệp Hàn Quốc “lao đao” do lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Ảnh minh họa: Yonhap/ TTXVN

Ngày 4/8, nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) cho biết gần 40% doanh nghiệp Hàn Quốc niêm yết trên hai sàn chứng khoán của nước này, chứng kiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần, sau khi Nhật Bản thông báo hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong tháng Bảy vừa qua.

Theo số liệu đến ngày 2/8 của KRX, số lượng các công ty có giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần kể từ tháng Bảy vừa qua đã ở mức 975 công ty trên cả hai sàn chứng khoán.

Tại sàn chứng khoán chính của Hàn Quốc, 409/900 công ty niêm yết (chiến 45,5%) chứng kiến giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần.

Kể từ đầu tháng 7/2019, Nhật Bản đã bắt đầu siết chặt quy chế xuất khẩu ba vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chip nhớ và màn hình hiển thị sang Hàn Quốc.

Tới ngày 2/8, Nhật Bản quyết định loại Seoul khỏi "Danh sách trắng" các nước được ưu đãi thuế, một động thái sẽ làm chậm trễ hoặc trì hoãn việc vận chuyển một loạt các sản phẩm công nghiệp đến Hàn Quốc.

Chỉ tính riêng hai phiên giao dịch đầu tháng Tám, KRX cho biết số lượng công ty niêm yết trên sàn chứng khoán chính của Hàn Quốc có giá cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất trong 52 tuần, đã đạt tới con số 206 công ty.

Ngoài ra, chỉ số chứng khoán KOSPI trên của Sàn chứng khoán Tokyo đến ngày 2/8 đã giảm xuống dưới ngưỡng 2.000 điểm (chốt phiên 2/8 tại 1.998,13 điểm và là mức thấp nhất trong bảy tháng qua)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục