1. >

Thủ tướng Hàn Quốc: Nhật Bản đã vượt quá giới hạn khi loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 3/8 đã chỉ trích quyết định của Nhật Bản loại Seoul ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Thủ tướng Hàn Quốc: Nhật Bản đã vượt quá giới hạn khi loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng

Ông Lee Nak-yon đánh giá động thái này của Tokyo "vượt quá giới hạn".

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon trong bài phát biểu tại Seoul ngày 27/6/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu trong phiên họp nội các, Thủ tướng Lee Nak-yon tuyên bố quyết định trên của Nhật Bản "là hành động trả đũa lần thứ hai sau khi nước này áp đặt các quy định hạn chế xuất khẩu đối với các nguyên liệu chủ chốt cho việc chế tạo chip".

Thủ tướng Lee Nak-yon cũng nhấn mạnh rằng những động thái như vậy có thể "hủy hoại mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, thương mại tự do quốc tế và cơ chế hợp tác kinh tế phụ thuộc lẫn nhau, đồng thời gây ra sự rạn nứt trong liên minh an ninh ba bên với Mỹ".

Ông khẳng định "không còn cách nào khác ngoài việc xử lý cứng rắn đối với vấn đề này".

 Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 2/8 đã tuyên bố sẽ xem xét có duy trì thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản hay không. Thỏa thuận này là một phần chủ chốt trong hợp tác an ninh ba bên với Mỹ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Lee Nak-yon cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đối phó với những hậu quả phát sinh từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản, đồng thời đưa ra các biện pháp ứng phó cùng với sự hợp tác liên ngành, cũng như phối hợp với các công ty bị ảnh hưởng.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc ngày 2/8 cũng đã thông qua dự luật ngân sách bổ sung trị giá 5.830 tỷ won (khoảng 4,9 tỷ USD) để hỗ trợ các nỗ lực thúc đẩy kinh tế của chính phủ, trong đó dành riêng 273,2 tỷ won để thực hiện các biện pháp ứng phó quyết định hạn chế xuất khẩu của Tokyo đối với Seoul. 

Cũng trong ngày 3/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng, các biện pháp hạn chế xuất khẩu gần đây của Nhật Bản, trong đó có quyết định loại Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng”, có thể gây ra "mối đe dọa nghiêm trọng" cho sự thịnh vượng khu vực.

Phát biểu trên được bà Kang đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong – Hàn Quốc lần thứ 9 được tổ chức tại Bangkok bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52).

Hiện "Danh sách Trắng" của Nhật Bản có 27 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp… Tokyo cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung.

Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách Trắng" từ năm 2004 và Seoul là đối tác đầu tiên bị Tokyo loại khỏi danh sách này.

Phía Seoul nhận định động thái này là "đòn trả đũa" phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đòi một số công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Theo quyết định mới, từ ngày 28/8 tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt đối với từng đơn hàng. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu./.

                                   

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif