Doanh nghiệp Hàn Quốc lo ngại về "thuế kỹ thuật số" trong OECD

07:08' - 23/07/2021
BNEWS Cộng đồng doanh nghiệp của Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại về các khoản thuế mới đánh vào các công ty công nghệ, trong đó có Công ty Điện tử Samsung và Công ty SK.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc, tổ chức đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp Hàn Quốc, tuyên bố: “Chúng tôi bày tỏ lo ngại về tác dụng phụ của thỏa thuận về thuế kỹ thuật số do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố. Có vẻ như hầu hết tất cả các ngành công nghiệp đều phải chịu thuế, điều có thể cản trở hoạt động bình thường của các doanh nghiệp không trốn thuế”.

Tổ chức các doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết các cuộc thảo luận về thuế kỹ thuật số đã diễn ra ban đầu với mục đích ngăn chặn việc trốn thuế của các công ty dịch vụ kỹ thuật số.

Theo Bộ Kinh tế Hàn Quốc, OECD đã công bố thỏa thuận về thuế kỹ thuật số, sẽ có hiệu lực vào năm 2023 và tác động đến các doanh nghiệp trên toàn cầu với tổng doanh thu hàng năm 27 nghìn tỷ won (23,79 tỷ USD) và có tỷ suất lợi nhuận hoạt động trên 10%.

Mục đích của thuế kỹ thuật số là để đảm bảo rằng các công ty hoạt động ở nhiều quốc gia phải nộp thuế ở tất cả các quốc gia nơi công ty đó cung cấp dịch vụ và thu được lợi nhuận, chứ không chỉ phải đóng thuế ở trong nước.

Khoảng 100 doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến sẽ phải chịu loại thuế mới này.

Theo thỏa thuận, các công ty sẽ phải nộp thuế từ 20-30% lợi nhuận thu được ở các quốc gia khi lợi nhuận vượt ngưỡng 10%.

Bên canh đó, các công ty đa quốc gia có doanh thu hợp nhất trên 1,1 nghìn tỷ won cũng phải nộp thuế doanh nghiệp toàn cầu 15%.

Đây là biện pháp được thực hiện để chống hiện tượng các công ty đa quốc gia lách thuế bằng cách thành lập các công ty con ở các quốc gia có thuế doanh nghiệp thấp hơn.

Theo đó, nếu một doanh nghiệp nộp thuế doanh nghiệp là 10% ở quốc gia nơi doanh nghiệp có một công ty con, thì doanh nghiệp đó sẽ phải nộp 5% còn lại ở trong nước.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ hy vọng OECD sẽ đưa ra một biện pháp hợp lý hơn bằng cách lắng nghe ý kiến của khu vực kinh tế tư nhân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục