BNEWS Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, với nguồn vốn đầu tư dự án cầu Trần Hoàng Na thì thành phố cần một thiết kế mang tính đột phá cho chiếc cầu.
Với ý tưởng đưa cầu Trần Hoàng Na trở thành một công trình không chỉ đáp ứng về giao thông mà còn là một điểm du lịch, thương mại, điểm nhấn của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai, ngày 18/11 đại diện Công ty Kiến trúc Planning Korea (Hàn Quốc) đã có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ để trình bày ý tưởng trên.
Gọi dự án của mình là “Can Tho Smart Bridge”, đại diện Công ty Planning Korea, ông Thomas Won, Giám đốc kinh doanh công ty cho biết, thiết kế cầu thông minh này với mục tiêu biến chiếc cầu không chỉ đơn thuần là phương tiện phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn là một nhân tố kinh tế, kết nối đầu tư trong khu vực.
Khi hoàn thành, chiếc cầu có thể giúp kết nối những vùng xung quanh và đặc biệt khu vực hai đầu cầu sẽ trở thành khu vực phát triển cao. Theo ông Thomas Won, điểm nhấn của chiếc cầu nằm ở thiết kế, khiến nó không chỉ nổi bật ở địa phương mà còn trong khu vực và hơn nữa, giúp tạo việc làm cho nhiều người, thúc đẩy kinh tế của Cần Thơ phát triển.
Ông Thomas Won cho biết, trước khi đưa ra ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na, Công ty Planning Korea đã tìm hiểu về văn hóa, đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực có nhiều làng nghề truyền thống, đặc biệt là nghề làm bánh tráng nên các nhà thiết kế của công ty đã đưa ra ý tưởng mô phỏng cầu Trần Hoàng Na bằng hình dạng của chiếc bánh tráng. Ngoài chức năng chính của một chiếc cầu giao thông thì theo ý tưởng này, cầu Trần Hoàng Na trong tương lai sẽ có thể tái hiện cả chợ nổi; xây dựng một bảo tàng hoặc một khu vườn ngay trên cầu, biến chiếc cầu thành điểm nhấn du lịch của thành phố Cần Thơ.
Các nhà thiết kế cũng nhấn mạnh sẽ tạo ra một chiếc cầu thông minh, phù hợp với định hướng phát triển đô thị thông minh mà Cần Thơ đang quan tâm.
Bên cạnh ý tưởng thiết kế cầu chính thì phía Công ty Planning Korea cũng cho biết, sẽ cải tạo, thiết kế lại các vòng xuyến, nút giao thông trong khu vực để giúp cho việc đi lại, di chuyển dễ dàng hơn.
Theo bà Ánh, hiện Cần Thơ đã có chợ nổi Cái Răng nên việc tái hiện chợ nổi trên cầu là không cần thiết. Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng cho rằng, đoạn sông nơi bắc cầu Trần Hoàng Na ngắn, chỉ khoảng 200 m nên có thể khó chuyển tải hết các ý tưởng của đơn vị thiết kế lên cầu. Đặc biệt, nếu đặt quá nhiều công trình lên cầu thì tính an toàn phải được đưa lên hàng đầu.
Bà Võ Thị Hồng Ánh cũng đề nghị Công ty Planning Korea tiến hành tham vấn các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa của Cần Thơ để hoàn chỉnh thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na, nếu được chọn sẽ sớm đưa ra đấu thầu thi công.
Cầu Trần Hoàng Na và cầu Quang Trung (mới) bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Cái Răng với trung tâm thành phố là hai cây cầu đã được thành phố Cần Thơ quyết định xây mới, nằm trong Dự án Phát triển Đô thị thành phố Cần Thơ. Trước đó, vào tháng 10/2016, Ban Quản lý dự án ODA Cần Thơ cho biết, đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, người dân trong và ngoài thành phố để hoàn thiện ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na./.
Tin liên quan
Yêu cầu báo cáo về dự án xử lý nước thải Cần Thơ
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu UBND thành phố Cần Thơ báo cáo, làm rõ về Dự án “Thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ” và về những phản ánh trên Báo Thanh niên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 36%
Thuế TP. Hồ Chí Minh ước thu ngân sách đạt hơn 400.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành gần 64% dự toán được giao.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 30/6 có các tin nổi bật như truy xuất nguồn gốc nông sản; Bộ Tài chính bác tin thu thuế vàng 0,1% cùng nhiều chính sách mới về đa cấp, giao thông, đầu tư, thủy sản và hàng không.
-
Kinh tế Việt NamThành lập Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ
Đảng ủy Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 319-QĐ/ĐU ngày 30/6/2026 về việc thành lập và ban hành Quy chế tổ chức, hoạt động Bộ phận nghiên cứu chuyên đề của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam – Lào tăng cường hợp tác quản lý vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Bộ Tài chính Việt Nam và Lào trao đổi kinh nghiệm quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi, hướng tới nâng cao hiệu quả huy động nguồn lực và hoàn thiện cơ chế hợp tác tài chính.
-
Kinh tế Việt NamPhú Thọ cải thiện mạnh môi trường đầu tư, bứt phá thu hút vốn
Nhờ cải cách hành chính, chuyển đổi số và hỗ trợ doanh nghiệp, môi trường đầu tư Phú Thọ cải thiện rõ nét, thu hút hơn 1,2 tỷ USD FDI, tạo động lực tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không coi truy xuất nguồn gốc nông sản là thủ tục hành chính
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài cuối: Kiến tạo mô hình tăng trưởng mới
Sau hợp nhất, Gia Lai chuyển từ mở rộng không gian sang kiến tạo mô hình tăng trưởng mới, lấy quy hoạch, đổi mới sáng tạo, liên kết vùng và thu hút dòng vốn chất lượng cao làm động lực phát triển.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 2: An Khê trên trục kết nối giao thương
Từng là đầu mối giao thương nối đại ngàn với biển cả, An Khê hôm nay tiếp tục giữ vai trò bản lề trong quy hoạch mới của Gia Lai, kết nối các hành lang kinh tế và không gian phát triển liên vùng.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai – Ba tầng không gian, nhiều động lực tăng trưởng - Bài 1: Một chỉnh thể, nhiều động lực
Gia Lai đang tái cấu trúc không gian phát triển theo quy hoạch mới với ba tầng không gian, ba khu vực động lực và các hành lang kinh tế kết nối biển - cao nguyên, tạo dư địa tăng trưởng dài hạn.










