Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm xúc tiến khu thương mại tự do tại Bình Dương
Tại buổi làm việc, ông Andrew Farrelly đánh giá cao về sự phát triển cơ sở hạ tầng cũng như năng lực kinh tế của Bình Dương; đồng thời, doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp đang quan tâm về lĩnh vực logistics và khu thương mại tự do (phi thuế quan).
Theo ông Andrew Farrelly, CT Strategies là công ty tư vấn hải quan và thương mại có trụ sở chính tại Thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực để tạo thuận lợi thương mại, giải pháp logistics, quản lý biên giới và phát triển các khu thương mại tự do. Công ty TNHH CT Strategies Việt Nam có trụ sở chính đặt tại thành phố Đà Nẵng và đang xúc tiến tư vấn các dự án khu thương mại tự do tại một số địa phương như: Quảng Nam, Quảng Trị, Cần Thơ, Hải Phòng và Thừa Thiên Huế…
Qua nghiên cứu, công ty nhận thấy tỉnh Bình Dương có hệ thống giao thông thuận lợi, kết nối với các cảng biển nước sâu, cảng hàng không quốc tế... Cùng với đó, tỉnh cũng đã đề ra mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế bền vững và vùng đổi mới thông minh nhằm phát triển bền vững và cạnh tranh thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài… Theo đó, công ty nhận thấy Bình Dương hội đủ các điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do và phát triển khu phi thuế quan, hướng đến xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.
Ông Andrew Farrelly cho biết, lĩnh vực thương mại tự do đang hình thành vá phát triển khá mạnh tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm thuế, tránh việc bị đánh thuế nhiều lần, tăng sức cạnh tranh…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, việc doanh nghiệp CT Strategies (Hoa Kỳ) chọn xúc tiến đầu tư vào khu thương mại tự do đây là lĩnh vực tỉnh đang quan tâm. Qua 25 năm phát triển, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Bình Dương hiện chiếm hơn 10% của cả nước. Qua đó, tỉnh đặc biệt quan tâm về xuất khẩu hàng hóa và hình thành được khu thương mại tự do là mục tiêu quan trọng nhằm đẩy nhanh thông quan hàng hóa, quản lý chuyên nghiệp đối với hệ thống logistics là mong muốn của tỉnh. Tỉnh cũng nhận thấy hệ thống logistics nếu không phát triển tốt cũng là “điểm nghẽn” trong thời gian tới.
Theo ông Mai Hùng Dũng, Bình Dương luôn quan tâm và tập trung các giải pháp thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp; đặc biệt là các doanh nghiệp khoa học công nghệ, công nghiệp xanh, hiện đại, thân thiện môi trường… tỉnh luôn ủng hộ các doanh nghiệp như: Công ty CT Strategies (Hoa Kỳ) nghiên cứu các lĩnh vực đầu tư phù hợp với chủ trương của tỉnh.
Từ đầu năm đến 15/6/2023, tỉnh Bình Dương đã thu hút 943 triệu USD (bằng 37% so với cùng kỳ, đạt 52,4% kế hoạch năm), gồm 37 dự án mới (343 triệu USD), 18 dự án điều chỉnh tăng vốn (65 triệu USD), 67 dự án góp vốn (545 triệu USD). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.113 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 40 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- Doanh nghiệp Hoa Kỳ
- Hoa Kỳ
- Bình Dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương xây dựng nút giao đầu tiên trên đường Vành đai 3 Tp. Hồ Chí Minh
11:22' - 29/06/2023
Tỉnh Bình Dương chính thức làm lễ động thổ xây dựng công trình đầu tiên của dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Dương.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu trước căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran
17:42' - 19/06/2025
Doanh nghiệp nên làm việc chặt chẽ với các hãng tàu, hãng hàng không, forwarder để nắm rõ thông tin về lộ trình, thời gian vận chuyển dự kiến và các phụ phí phát sinh.
-
DN cần biết
Bình Dương thành lập Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ
16:58' - 19/06/2025
Chiều 19/6, tại thành phố mới Bình Dương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ tỉnh Bình Dương (BASI) chính thức được thành lập theo Quyết định số 1449/QĐ-UBND của UBND tỉnh.
-
DN cần biết
Boeing tiếp tục gặp rắc rối pháp lý vì máy bay 737 MAX
14:39' - 19/06/2025
Boeing dự kiến ra tòa vào ngày 23/6 tới liên quan đến cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch cho cơ quan quản lý hàng không Mỹ về hệ thống điều khiển bay của dòng 737 MAX.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Kỳ họp lần thứ 3 của Hội đồng tư vấn Kinh doanh APEC
14:35' - 19/06/2025
Kỳ họp ABAC III là một trong bốn kỳ họp chính thức của ABAC trong năm nay, nơi các thành viên thảo luận, thống nhất khuyến nghị chính sách trình lên các nhà Lãnh đạo APEC và thư gửi các Bộ trưởng APEC
-
DN cần biết
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt hợp tác với Bắc Âu
17:13' - 18/06/2025
Việc H&M tham dự hội chợ năm nay là minh chứng rõ ràng cho tiềm năng của các nhà cung cấp Việt Nam trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường châu Âu
-
DN cần biết
Sản xuất thông minh "lên ngôi" tại Triển lãm công nghiệp và sản xuất Việt Nam
16:10' - 18/06/2025
Ngày 18/6, Triển lãm công nghiệp và sản xuất Việt Nam 2025 (Vietnam Industrial & Manufacturing Fair – VIMF 2025) chính thức khai mạc tại trung tâm triển lãm quốc tế WTC Expo (tỉnh Bình Dương).
-
DN cần biết
Áp dụng hóa đơn điện tử: Hiểu đúng để làm đúng
19:07' - 17/06/2025
Trước một số thay đổi về chính sách, quy định thuế, nhất là áp dụng hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế Khu vực I khuyến cáo và đưa ra nhiều thông tin đầy đủ để người dân “Hiểu đúng, làm đúng”.
-
DN cần biết
Tiểu thương chợ truyền thống có thêm “cẩm nang số hóa”
16:39' - 17/06/2025
Tiểu thương chợ truyền thống có riêng một cuốn sổ tay hướng dẫn chuyển đổi số, dễ hiểu, dễ làm, giúp bà con bán hàng online, nhận thanh toán, quản lý đơn.
-
DN cần biết
Giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
20:01' - 16/06/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 16/2025/QĐ-TTg ngày 16/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc giải thể Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.