Doanh nghiệp khởi nghiệp chiếm 10% doanh thu của các "đại gia" công nghệ
Theo nghiên cứu của quỹ đầu tư Bridgewater, chi tiêu của các doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp của khu vực tư nhân trong năm 2018 đã chiếm khoảng 10% doanh thu của các công ty công nghệ lớn trên thế giới và chiếm hơn 0,4% hoạt động kinh tế toàn cầu.
Con số này gần sát với mức đỉnh xấp xỉ 0,6% đạt được khi lĩnh vực công nghệ phát triển “bùng nổ” vào năm 2000, đồng thời làm dấy lên những quan ngại về tình hình tăng trưởng quá nóng.
Theo Bridgewater, chi tiêu của các doanh nghiệp công nghệ khởi nghiệp vào quảng cáo và dịch vụ điện toán đám mây hiện cao hơn nhiều so với chi phí hoạt động thông thường của họ.Trước đó, con số tương ứng của năm 2013 là gần 9 tỷ USD, chiếm khoảng 6% doanh thu của Amazon, Google và Facebook.
Các nhà hoạch định chính sách cũng như giới đầu tư trên thế giới luôn dành sự chú ý đặc biệt tới nghiên cứu của Bridgewater, vì những đánh giá của quỹ này về tình hình các thị trường trên toàn cầu.Bridgewater, với giá trị tài sản quản lý lên tới khoảng 160 tỷ USD, cho biết lãi suất sụt giảm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã thúc đẩy các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư lớn hơn vào các doanh nghiệp mới thành lập.
Trong khi đó, theo số liệu Pitchbook Data, các quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ cổ phần tư nhân khi bước vào năm 2019 vẫn còn 1,1 tỷ USD tiền mặt chưa đầu tư.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra triển lãm thiết bị công nghệ phục vụ chuyên ngành chế biến gỗ
16:58' - 13/09/2019
Triển lãm thiết bị công nghệ phục vụ chuyên ngành chế biến gỗ- VietnamWood 2019, sẽ diễn ra từ ngày 18-21/9 tại Trung tâm triển lãm SECC Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia kỳ vọng vào "đại nhảy vọt" nhờ công nghệ 5G Trung Quốc
06:30' - 13/09/2019
Cuộc đua khai trương các dịch vụ mạng viễn thông 5G tại Campuchia đang nóng lên từng ngày khi một loạt nhà mạng lớn liên tục giới thiệu các trạm 5G với mức đầu tư lên tới hàng trăm triệu USD.
-
Kinh tế & Xã hội
Bàn cách chuyển giao công nghệ và tri thức Việt Nam – Châu Âu
15:56' - 11/09/2019
Ngày 11/9, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra tọa đàm chuyển giao công nghệ và tri thức Việt Nam – Châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch áp thuế lên “bộ tứ” đại gia công nghệ và nguy cơ xảy ra thương chiến
05:30' - 10/09/2019
Kênh ABC của Australia vừa đăng bài viết của nhà báo Nassim Khadem về tranh cãi xung quanh việc áp thuế lên doanh thu bán hàng kỹ thuật số của các “đại gia” công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21' - 17/09/2025
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38' - 17/09/2025
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.