Doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc chưa có kế hoạch đầu tư cho năm 2023
Theo cuộc khảo sát đối với 100 trong số 500 công ty hàng đầu Hàn Quốc tính theo doanh thu, gần một nửa số công ty lớn của Hàn Quốc không có kế hoạch đầu tư cho năm 2023 hoặc chưa lên kế hoạch đầu tư trong bối cảnh bất ổn kinh tế ở mức cao.
Cuộc khảo sát cho thấy 10% doanh nghiệp không có kế hoạch đầu tư trong năm tới, trong khi 38% doanh nghiệp khác trả lời rằng họ vẫn chưa quyết định kế hoạch đầu tư cho năm 2023.
Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc đã ủy quyền cho công ty khảo sát Mono Research thực hiện cuộc khảo sát đối với doanh nghiệp từ ngày 17-25/11.
Gần 29% doanh nghiệp đã nêu nguy cơ về một cuộc khủng hoảng thị trường tài chính và những khó khăn khác về nguồn vốn do sự suy yếu của đồng won so với đồng USD cũng như nhu cầu trong nước.
Thị trường vốn của Hàn Quốc, đặc biệt là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đã gặp nhiều khó khăn sau vụ vỡ nợ gần đây của công ty xây dựng công viên giải trí ở tỉnh Gangwon và những lo ngại ngày càng tăng về khủng hoảng tín dụng.
Đồng won đã mất giá so với USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ. Trong số các công ty đã thiết lập kế hoạch cho năm 2023, 67,3% công ty cho biết các khoản đầu tư năm 2023 của họ sẽ tương tự như mức của năm 2022.
Gần 14% công ty khẳng định sẽ tăng đầu tư trong năm tới, trong khi 19,2% công ty trả lời họ sẽ cắt giảm đầu tư.
Hơn một nửa công ty dự đoán suy thoái kinh tế toàn cầu và đà giảm của đồng won là hai rủi ro hàng đầu đối với các khoản đầu tư của họ trong năm tới.
Theo cuộc khảo sát, để giúp thúc đẩy các khoản đầu tư, những công ty lớn kêu gọi ngân hàng trung ương kiểm soát tốc độ tăng lãi suất, chính phủ có biện pháp hồi sinh thị trường vốn địa phương, nới lỏng quy định và giảm thuế cho doanh nghiệp.
Kể từ tháng 8 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tiến hành 6 lần tăng lãi suất khiến chi phí vay của doanh nghiệp cao hơn./.
- Từ khóa :
- Hàn Quốc
- doanh nghiệp Hàn Quốc
- kinh tế Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Twitter đối mặt với nhiều vụ kiện từ các nhân viên bị sa thải
14:28' - 09/12/2022
Mạng xã hội Twitter tiếp tục đối mặt với một vụ kiện tập thể khác liên quan việc sa thải hàng loạt nhân viên.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm quy mô sản xuất ô tô điện tự lái và lùi thời điểm công bố sản phẩm
15:06' - 08/12/2022
Hãng công nghệ Apple đã quyết định giảm quy mô kế hoạch sản xuất ô tô điện tự lái và lùi thời điểm công bố sản phẩm này thêm một năm so với dự kiến ban đầu, sang năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Bổ sung thêm hơn 1.000MW cho miền Bắc trước mùa nắng nóng năm nay
12:15' - 26/04/2025
Việc hoàn thành dự án Lắp đặt bổ sung tụ bù ngang trên lưới điện miền Bắc năm 2025 sẽ giúp tăng cường bổ sung thêm hơn 1.000MW cho miền Bắc trước mùa nắng nóng năm nay.
-
Doanh nghiệp
VCCI: Cân nhắc quy định thuế GTGT với tài nguyên khoáng sản và xuất khẩu
10:39' - 26/04/2025
Theo doanh nghiệp, các quy định thuế GTGT hiện chưa phù hợp, không phân biệt sản phẩm tài nguyên khoáng sản thô hay đã chế biến sâu. Quy định cũng cần cân nhắc ở việc tăng chi phí doanh nghiệp
-
Doanh nghiệp
Bỉ cân nhắc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trước tác động thuế quan của Mỹ
10:07' - 26/04/2025
Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Éléonore Simonet cho biết sẽ tiến hành phân tích tình hình cùng các cơ quan chức năng liên quan để đánh giá khả năng triển khai các biện pháp hỗ trợ phù hợp.
-
Doanh nghiệp
Mảng quảng cáo cốt lõi chiếm gần 3/4 tổng doanh thu của Google
08:04' - 26/04/2025
Doanh thu từ mảng quảng cáo cốt lõi của Google chiếm gần 3/4 tổng doanh thu trong quý I/2025, tăng 8,5% lên 66,89 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Gắn biển dự án nâng công suất Javen 100.000 tấn/năm tại Hóa chất Việt Trì
21:34' - 25/04/2025
Dự án nâng công suất Javen 100.000 tấn/năm tại Hóa chất Việt Trì đã được gắn biển công trình chào Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lần thứ IV.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số - Khai mở toàn bộ tiềm năng nền tảng Tiêu dùng - Bán lẻ - Công nghệ của Masan
20:07' - 25/04/2025
Số hóa và tự động hóa toàn diện – “Go Digital” là mảnh ghép chiến lược cuối cùng trong hành trình tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị của Masan.
-
Doanh nghiệp
Hành trình vươn ra thế giới của các hãng xe điện Trung Quốc
18:23' - 25/04/2025
Xe điện (EV) Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến tại các thị trường như châu Âu nhờ vào mức giá hấp dẫn, thiết kế đẹp và các tính năng công nghệ tiên tiến.
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào khiến PVOIL tự tin đạt tăng trưởng lợi nhuận 30% trong năm 2025?
18:22' - 25/04/2025
Trong bối cảnh kinh doanh xăng dầu được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn khi giá dầu thế giới biến động khó lường, đâu là giải pháp để PVOIL có thể đạt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 30% trong năm 2025?
-
Doanh nghiệp
Petrolimex sẽ chuyển dịch năng lượng theo thực tiễn
14:41' - 25/04/2025
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Petrolimex sáng 25/4, Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết Petrolimex sẽ chuyển dịch năng lượng theo thực tiễn.