Doanh nghiệp Mỹ đánh giá cao chính sách mở cửa và phục hồi kinh tế của Việt Nam
Ngày 3/6, tại thủ đô Washington (Mỹ), Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Hà Kim Ngọc cùng Đại sứ Philippines Jose Manuel Romualdez đã tham dự buổi trao đổi trực tuyến do Trung tâm quốc tế Meridian tổ chức với chủ đề "Ứng phó của ASEAN trong giai đoạn phục hồi kinh tế hậu COVID-19".
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, buổi trao đổi có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, một số Đại sứ quán và đại diện cấp cao của hơn 30 công ty và 2 hiệp hội doanh nghiệp lớn của Mỹ trong nhiều lĩnh vực như dinh dưỡng và y tế, thực phẩm và nông nghiệp, đồ uống, công nghệ, năng lượng, bảo hiểm và luật.
Tại buổi trao đổi, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ Jose Manuel đều nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đang gây ra những thách thức chưa từng có đối với các nước trên thế giới, trong đó có ASEAN. Với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN khác nhanh chóng phát huy các cơ chế phối hợp chính sách và hoạt động của ASEAN.
Tại các cuộc họp vừa qua, các Lãnh đạo ASEAN đã cam kết duy trì dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ, nhất là các hàng hóa thiết yếu; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển kế hoạch phục hồi hậu COVID-19 theo từng bước nhằm phục hồi và mở cửa nền kinh tế, xã hội. Đại sứ cũng đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời của Mỹ dành cho ASEAN nhằm đối phó với dịch bệnh và phục hồi kinh tế.
Đại sứ Hà Kim Ngọc cập nhật về những kết quả tích cực trong kiểm soát dịch COVID-19 ở Việt Nam cũng như các biện pháp mạnh mẽ của chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Đại sứ thông báo để đón dòng vốn chuyển dịch đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó các doanh nghiệp Mỹ.
Đại sứ bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Mỹ với tiềm năng lớn về công nghệ, chuyên môn và vốn sẽ tiếp tục chọn Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn và an toàn cho các hoạt động kinh doanh và chuyển dịch nguồn cung.
Đại sứ cho rằng ngoài hợp tác y tế và sản xuất vaccine, còn nhiều lĩnh vực nhiều tiềm năng như thương mại kỹ thuật số, cơ sở hạ tầng và năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo. Đây đều là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Mỹ có lợi thế trong hợp tác và đầu tư với Việt Nam.
Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục bày tỏ quan tâm cao đến Việt Nam, chúc mừng thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đánh giá cao các chính sách mở cửa và phục hồi kinh tế.
Các doanh nghiệp Mỹ bày tỏ mong muốn ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng tiếp tục duy trì chuỗi cung ứng, nhất là các sản phẩm, thiết bị y tế, đồng thời đề xuất Việt Nam sớm mở cửa lại để các doanh nghiệp Mỹ có điều kiện tiếp cận các đối tác và thị trường Việt Nam.
Trung tâm quốc tế Meridian, được thành lập từ năm 1960, là một tổ chức phi lợi nhuận có uy tín của Mỹ, là đối tác của Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan chính phủ của Mỹ trong tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Mỹ với các nước./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và ASEAN chống dịch COVID-19
12:18' - 17/04/2020
Tại thủ đô Washington DC, Đại sứ Hà Kim Ngọc ngày 16/4 đã tham dự buổi tọa đàm trực tuyến do Phó Chủ tịch điều hành Phòng Thương mại Mỹ (USCC) Myron Brillian chủ trì.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Mỹ mong muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam
10:07' - 15/04/2020
Doanh nghiệp Mỹ bày tỏ quan tâm kế hoạch của Chính phủ Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian tới, đồng thời lạc quan trước các cơ hội của nền kinh tế Việt Nam.
-
DN cần biết
Hơn 40 doanh nghiệp Mỹ sắp sang Việt Nam xúc tiến đầu tư
09:06' - 26/02/2020
Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) Alex Feldman cho biết đoàn doanh nghiệp Mỹ với hơn 40 thành viên sẽ triển khai chương trình xúc tiến đầu tư tại Việt Nam từ ngày 3-6/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Boeing đối mặt với thách thức mới
16:26'
Boeing đối mặt với thách thức mới khi công nhân tại ba nhà máy ở Trung Tây nước Mỹ từ chối đề nghị hợp đồng mới nhất của công ty, đồng thời vẫn tiếp tục cuộc đình công đã kéo dài gần ba tháng.
-
Doanh nghiệp
Masan dự kiến doanh thu đạt 85.000 tỷ đồng
11:40'
Ngày 27/10/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán cho quý 3 năm 2025 và 9 tháng đầu năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Boeing bế tắc với hơn 3.000 công nhân đình công sang tuần thứ 13
11:10'
Hơn 3.000 công nhân quốc phòng của Boeing tại Missouri (Mỹ) tiếp tục đình công sang tuần thứ 13 sau khi bác đề xuất hợp đồng mới nhất, gây ảnh hưởng tới tiến độ bàn giao tiêm kích F-15EX.
-
Doanh nghiệp
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận TikTok, chuẩn bị công bố ngày 30/10
09:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent xác nhận Washington và Bắc Kinh thống nhất mọi chi tiết của thỏa thuận TikTok, dự kiến công bố khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau ngày 30/10.
-
Doanh nghiệp
SoftBank bơm thêm 22,5 tỷ USD vào OpenAI, hướng tới IPO lịch sử
08:54'
Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản vừa phê duyệt khoản giải ngân 22,5 tỷ USD, hoàn tất gói đầu tư 30 tỷ USD vào OpenAI, mở đường cho kế hoạch IPO và củng cố vị thế dẫn đầu trong cuộc đua AI toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines bổ sung tàu bay Airbus A320 vào khai thác dịp cuối năm
14:34' - 26/10/2025
Song song với việc bổ sung tàu bay, Vietravel Airlines triển khai tăng tần suất lên 6 chuyến/ngày đối với đường bay kết nối TP. Hồ Chí Minh (SGN) – Hà Nội (HAN)
-
Doanh nghiệp
Gấp rút hoàn thiện trạm biến áp 500kV Quảng Trị
08:13' - 26/10/2025
Trong mưa dầm miền Trung cuối tháng 10, công nhân và kỹ sư vẫn bám trụ công trường trạm biến áp 500kV Quảng Trị – công trình cấp bách của ngành điện, gấp rút hoàn thiện để kịp đóng điện cuối năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Nợ của các “ông lớn” công nghệ toàn cầu vượt 1.350 tỷ USD vì cơn sốt AI
08:12' - 26/10/2025
Tổng nợ có lãi của hơn 1.300 công ty công nghệ lớn nhất thế giới đã tăng gấp bốn lần trong 10 năm, đạt 1.350 tỷ USD, khi làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và trung tâm dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Gỗ trong kiến trúc công cộng và giải pháp cho tương lai
16:38' - 25/10/2025
Các chuyên gia nhận định, việc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng gỗ trong xây dựng không chỉ góp phần giảm phát thải carbon mà còn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Đại sứ Hà Kim Ngọc, Đại sứ Stuart Holliday, Chủ tịch Trung tâm Quốc tế Meridian và Đại sứ Philippines Jose Manuel Romualdez. Ảnh: TTXVN tại Mỹ
Đại sứ Hà Kim Ngọc chuyển quà cho Giám đốc điều hành của DFC Adam Boehler. Ảnh: Phạm Ngọc Ánh - Phóng viên TTXVN tại Washington D.C, Hoa Kỳ