Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam và ASEAN chống dịch COVID-19
Tham dự tọa đàm còn có Đại sứ các nước Singapore, Malaysia, Australia, Đại biện Indonesia, và đại diện của gần 50 doanh nghiệp lớn của Mỹ trong các lĩnh vực tài chính, y tế, dược phẩm, công nghệ, năng lượng…
Tại cuộc tọa đàm, ông Myron Brillian nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đang tạo ra những thách thức lớn trên phạm vi toàn cầu và đòi hỏi các nỗ lực hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn. Đại diện của USCC và các doanh nghiệp Mỹ đã đưa ra nhiều câu hỏi, thể hiện quan tâm đến cam kết của ASEAN và các nước trong khu vực trong việc tiếp tục mở cửa nền kinh tế, tạo điều kiện cho các dòng chảy thương mại, đầu tư toàn cầu.Các doanh nghiệp cũng mong muốn đồng hành cùng chính phủ các nước thông qua các mối quan hệ Đối tác công tư (PPP) hiệu quả để cùng đối phó với dịch bệnh và tham gia các kế hoạch phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi dịch bệnh được kiềm chế.
Bên cạnh việc chia sẻ thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế tại mỗi nước, các Đại sứ Singapore, Malaysia và Đại biện Indonesia đều khẳng định ủng hộ những sáng kiến hợp tác khu vực của Việt Nam, chủ tịch ASEAN 2020.Nhắc lại Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ngày 14/4 vừa qua, các Đại sứ nhấn mạnh ASEAN cam kết duy trì các dòng chảy thương mại, đầu tư ở khu vực và toàn cầu, đẩy mạnh các ứng dụng công nghệ và kinh tế số, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ nguồn lực, kể cả các trang thiết bị y tế, lương thực, để cùng đối phó hiệu quả với dịch bệnh.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng tuy tạo ra những thách thức chưa từng có, nhưng dịch COVID-19 cũng là cơ hội để tăng cường các mối quan hệ đối tác, thúc đẩy hợp tác quốc tế cùng đối phó với các vấn đề xuyên biên giới.Song song với các nỗ lực chống dịch ở trong nước, Việt Nam đã chủ động tham gia đóng góp vào các nỗ lực của khu vực và toàn cầu nhằm ứng phó với dịch COVID-19. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã chủ trì nhiều hội nghị quan trọng và đưa ra các sáng kiến hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.
Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh với nỗ lực của hai bên, quan hệ Việt Nam-Mỹ tiếp tục duy trì đà hợp tác trên tất cả các mặt. Đặc biệt, hai bên đã hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực y tế. Việc hợp tác sản xuất các trang thiết bị y tế, bảo hộ tại Việt Nam để xuất sang Mỹ là một trong các ví dụ về quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Điểm lại những kết quả tích cực trong công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, cộng đồng, vừa hỗ trợ các thành phần kinh tế, xã hội vượt qua khó khăn để sớm phục hồi và phát triển.Nhiều gói hỗ trợ, kích thích kinh tế đã và đang được Chính phủ và các Bộ ngành triển khai quyết liệt với mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau. Đại sứ cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam rất quan tâm việc duy trì hoạt động bình thường của các doanh nghiệp và mong muốn các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đồng hành với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 và phát triển kinh tế-xã hội, tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và khu vực để cùng nắm bắt các cơ hội rộng mở khi dịch bệnh được kiểm soát.
Trước đề xuất của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế-dược phẩm, ông Patrick Kilbride, Phó Chủ tịch USCC phụ trách Trung tâm sáng tạo toàn cầu cho biết các doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng tham gia quan hệ đối tác công tư với chính phủ các nước trong hoạt động sản xuất dược phẩm, các trang thiết bị bảo hộ cũng như trong công tác truyền thông về dịch bệnh cho cộng đồng./. >>Doanh nghiệp Mỹ mong muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam- Từ khóa :
- covid 19
- doanh nghiệp mỹ
- việt nam
- Hà Kim Ngọc
- asean
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Trao vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 tặng các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga
21:06' - 16/04/2020
Chiều 16/4, tại Trụ sở Chính phủ đã diễn ra Lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Nhật Bản, Hoa Kỳ để phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tặng Liên bang Nga vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19
18:58' - 13/04/2020
Chiều 13/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao số hàng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Liên bang Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm kiếm nguồn cung vật tư y tế
05:00' - 10/04/2020
Trên khắp thế giới, giờ là lúc để các đối tác làm ăn đàm phán trực tiếp, thị trường không còn luật lệ mà chỉ còn là sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước
08:10' - 08/04/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/4 cho biết nước này sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ nhằm đối phó với dịch COVID-19 trên thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ban hành Nghị định mới về vận tải thủy siêu trường, siêu trọng
21:24' - 05/04/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2026/NĐ-CP ngày 4/4 quy định chi tiết một số điều Luật Giao thông đường thủy nội địa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.
-
DN cần biết
Cú sốc dầu mỏ đe dọa triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp hóa chất Nhật Bản
21:45' - 03/04/2026
Giới phân tích cảnh báo, tình trạng gián đoạn nguồn cung càng kéo dài, rủi ro đứt gãy sẽ càng lan rộng xuống các ngành hạ nguồn như thực phẩm và sản xuất ô tô.
-
DN cần biết
Siết chặt kiểm soát khai thác, buôn bán cây muội hồng
18:46' - 03/04/2026
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm vừa có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép cây muội hồng từ rừng tự nhiên.
-
DN cần biết
Kết nối Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam – Hy Lạp trong lĩnh vực gỗ
18:28' - 03/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Hy Lạp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.
-
DN cần biết
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận quý I/2026 tăng kỷ lục
18:28' - 03/04/2026
Samsung Electronics dự kiến sẽ công bố mức lợi nhuận hoạt động trong quý I/2026 cao hơn gấp 6 lần so với quý trước.
-
DN cần biết
Bắc Ninh khởi công khu công nghiệp đa ngành vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng
16:51' - 03/04/2026
Khu công nghiệp FECON IP Hoà Yên nằm trên địa bàn xã Hiệp Hòa, phường Vân Hà và Tự Lạn (tỉnh Bắc Ninh), có quy mô 256,68 ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng.
-
DN cần biết
Các hãng bán dẫn Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu
16:40' - 03/04/2026
Nhu cầu lớn từ các “gã khổng lồ” công nghệ trong nước đang xây dựng hạ tầng AI đã tạo đòn bẩy lớn cho những công ty chip Trung Quốc.
-
DN cần biết
Sân bay Long Thành tăng tốc, nhiều hạng mục hoàn thành vào tháng 6
15:03' - 03/04/2026
Các gói thầu tại Dự án thành phần 3, sân bay Long Thành giai đoạn 1 (các công trình thiết yếu) đang được đẩy nhanh tiến độ, nhiều hạng mục hoàn thành vào tháng 6/2026.
-
DN cần biết
Amazon thu thêm phụ phí nhiên liệu do giá dầu tăng
10:26' - 03/04/2026
Tập đoàn Amazon.com Inc. thông báo sẽ bắt đầu thu thêm 3,5% phụ phí nhiên liệu và logistics đối với các nhà bán hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng từ cuối tháng này.

Buổi tọa đàm trực tuyến. Ảnh: PV TTXVN tại Mỹ