Doanh nghiệp Mỹ khởi động chiến dịch phản đối thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu

13:20' - 13/09/2018
BNEWS Hơn 85 tổ chức ngành nghề của Mỹ đã thành lập liên minh “Americans for Free Trade” để thực hiện phản đối thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu.
Sau nhiều tháng tiến hành “cuộc chiến hậu trường” phản đối việc Chính phủ Mỹ áp thuế đối với hàng nhập khẩu với nhiều diễn biến ngoài dự tính của các tổ chức kinh doanh, hơn 85 tổ chức ngành nghề của Mỹ đã thành lập liên minh “Americans for Free Trade” để thực hiện những phản đối công khai.
Việc thành lập liên minh "Americans for Free Trade" diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp thông báo áp đặt và cảnh báo áp đặt thuế quan đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu, dẫn tới việc các đối tác thương mại của Mỹ đã và sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.
Chiến dịch phản đối công khai của liên minh "Americans for Free Trade" sẽ diễn ra trên nhiều lĩnh vực, bao gồm truyền hình và quảng cáo kỹ thuật số cùng với việc khuyến khích các cử tri đối thoại trực tiếp với các nghị sỹ Mỹ về vấn đề thương mại, một nỗ lực mà các nhà tổ chức hy vọng sẽ thuyết phục các nghị sỹ Mỹ phản đối việc Washington áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu.
Theo ông Nicole Vasilaros, nhà vận động hàng lang hàng đầu của Hiệp hội các nhà chế tạo hàng hải quốc gia – có các doanh nghiệp thành viên cân nhắc dự định sa thải lao động sau khi chi phí sản xuất tăng 35%, rất nhiều tổ chức cho rằng họ sẽ không phải đối mặt tình trạng khó khăn hiện nay (do tác động của các mức thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu) song mọi việc đã đi tới giới hạn cuối cùng.
Trong khi đó, ông Gary Shapiro, người đứng đầu Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, có các doanh nghiệp thành viên là hãng sản xuất phần mềm máy tính IBM Corp và mạng xã hội Facebook Inc, cảnh báo một số thành viên hiệp hội này cũng đang xem xét kế hoạch sa thải lao động.
Về phần mình, ông Dean Garfield, Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin (trong đó có các doanh nghiệp thành viên là "đại gia" công nghệ Microsoft Corp và Apple Inc), cho rằng quan điểm của hiệp hội này là không thể để tình hình rơi cảnh quá trễ mới hành động ứng phó.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục