Canada: Thuế nhập khẩu của Mỹ tàn phá ngành ô tô của cả hai nước
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh hai bên đang tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn để có thể đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
Phát biểu trên đài phát thanh Canada, Thủ tướng Trudeau khẳng định thuế nhập khẩu ô tô sẽ tàn phá ngành công nghiệp ô tô Canada và cả ngành công nghiệp ô tô của Mỹ vì sẽ gây gián đoạn nghiêm trọng quy trình sản xuất ở quốc gia này.
Ông cũng khẳng định khi đàm phán sửa đổi NAFTA, Canada luôn muốn bảo vệ lợi ích quốc gia nhưng cũng linh hoạt để có thể nâng cấp thỏa thuận đã kéo dài 25 năm này.
Trong khi đó, tại Washington, Tổng thống Mỹ Donal Trump cũng khẳng định Canada "rất mong" đạt được thỏa thuận và cho biết các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra suôn sẻ, song chưa có dấu hiệu rõ ràng về một đột phá trong tầm tay.
Hồi cuối tháng 8, một năm sau khi Mỹ, Mexico và Canada bắt đầu đàm phán sửa đổi NAFTA, Mỹ và Mexico đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ. Điều này đã đưa Canada vào thế cô lập và vì vậy phải quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ.
Tiến trình đàm phán song phương này hiện vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng sẽ đạt dược thỏa thuận trước ngày 30/11, thời điểm mà chính quyền Washignton đã thông báo lên quốc hội nước này rằng sẽ ký hiệp định mới với Mexico, thay thế cho NAFTA.
Để gây áp lực đàm phán với phía Canada, Tổng thống Trump liên tục đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu ô tô đối với Canada.
Theo một số chuyên gia phân tích, nền kinh tế Canada sẽ bị tổn thương khá mạnh nếu Mỹ thay đổi chính sách thương mại. Hiện khoảng 20% thu nhập quốc gia của Canada đến từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ sang thị trường Mỹ, đây cũng là điểm đến của gần 76% tổng kim ngạch xuất khẩu hằng năm của Canada.
Trong khi đó, nếu so với Canada hay Mexico, nền kinh tế Mỹ ít phụ thuộc trực tiếp hơn vào hoạt động ngoại thương./.
>>>Canada phối hợp với EU và các nước đối phó thuế ô tô của MỹTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada tuyên bố đàm phán NAFTA với Mỹ vẫn có tính xây dựng
06:56' - 12/09/2018
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 11/9 tuyên bố các cuộc đàm phán với Mỹ về việc thiết lập một Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới vẫn có tính xây dựng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5%
07:34' - 06/09/2018
Phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 5/9 đưa tin, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada: Cần có cơ chế giải quyết bất đồng về NAFTA
08:01' - 05/09/2018
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/9 tuyên bố Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cần bao gồm một cơ chế giải quyết bất đồng
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Baby Boomer về hưu sẽ khiến Đức thiếu hơn 4 triệu lao động
21:36'
Viện nghiên cứu dẫn chính sách di cư của Chính phủ Đức là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng thiếu hụt lao động nặng nề thêm.
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử đồng thuận
09:47'
Từ Ukraine, Trung Đông đến thương mại, công nghệ và chuỗi cung ứng..., hàng loạt các cuộc khủng hoảng hiện nay đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cường quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến
05:30'
Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng giá cả có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến do đứt gãy chuỗi cung ứng và rủi ro vận tải, ngay cả khi xung đột Iran sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Đức thông qua nhiều cải cách quan trọng
18:41' - 13/06/2026
Thượng viện Đức vừa thông qua loạt chính sách mới, cho phép hiệu thuốc cung cấp thêm dịch vụ y tế, tăng lương hưu 4,24% cho hơn 21 triệu người và giảm thuế vé máy bay từ ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Hormuz chấn động tới kinh tế Anh
16:05' - 13/06/2026
Kinh tế Anh giảm 0,1% trong tháng 4/2026 do tác động của xung đột Trung Đông và giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có các nguyên nhân sâu xa khác khiến tăng trưởng suy yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm chạp
12:01' - 13/06/2026
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/6 thông báo rằng lạm phát ở Đức đã giảm nhẹ trong tháng Năm xuống 2,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan phát triển cảng Ranong thành trung tâm logistics
10:41' - 13/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh phát triển cảng Ranong ở bờ biển Andaman thành trung tâm logistics và cửa ngõ thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Quebec ngày 9/6. Ảnh: AFP/ TTXVN