Ô tô của Hàn Quốc không bị Mỹ áp thuế nhập khẩu
Ngày 21/8, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong thông báo nước này không phải là mục tiêu chính của Mỹ trong kế hoạch áp thuế đối với ô tô nhập khẩu, bởi Seoul đã đưa ra các nhượng bộ với Washington trong Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mới sửa đổi.
Phát biểu tại cuộc họp của một ủy ban Quốc hội Hàn Quốc, ông Kim Hyun-chong cho biết Hàn Quốc sẽ được miễn trừ trong kế hoạch của Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với ô tô do đã giải quyết các vấn đề liên quan trong các cuộc đàm phán về sửa đổi FTA giữa hai nước.Ông Kim Hyun-chong nêu rõ mức áp thuế nhập khẩu bổ sung lên tới 25% của Mỹ đối với ô tô chủ yếu nhắm vào các quốc gia sản xuất ô tô khác như Mexico, Canada, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).
Theo Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, nước này và Mỹ sẽ chính thức ký FTA sửa đổi vào tháng 9/2018 do Washington đã hoàn tất tiến trình tham vấn kéo dài 60 ngày với Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 13/8 vừa qua. Theo luật Hàn Quốc hiện hành, thỏa thuận thương mại trên cần được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn để có thể có hiệu lực. Các ô tô sản xuất tại Hàn Quốc hiện đang được Mỹ miễn áp thuế theo FTA Hàn - Mỹ có hiệu lực từ năm 2012. Hồi cuối tháng 3/2018, Hàn Quốc đã nhất trí mở cửa hơn nữa thị trường ô tô cho các doanh nghiệp Mỹ để đổi lại được Washington miễn áp thuế nhập khẩu mới đối với thép của nước này. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc (sau Trung Quốc). Kim ngạch thương mại song phương Hàn Quốc - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011, lên 119,3 tỷ USD năm 2017. Thặng dư thương mại của Hàn Quốc với Mỹ đã giảm từ mức 25,8 tỷ USD năm 2015 xuống còn 17,8 tỷ USD vào năm ngoái./.Xem thêm:
>>Mỹ có thể sẽ không áp thuế nhập khẩu với ô tô Hàn Quốc>>Hyundai cảnh báo người lao động Mỹ mất việc nếu Washington áp thuế ô tô
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng ô tô nước ngoài không ủng hộ đề xuất của Mỹ trong NAFTA
15:08' - 21/08/2018
Đại diện một nhóm các hãng ô tô lớn nước ngoài có cơ sở sản xuất tại Mỹ đã bày tỏ quan điểm không ủng hộ quy định của Mỹ bắt buộc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa linh kiện của ô tô sản xuất tại nước này.
-
Xe & Công nghệ
Volkswagen mang 7 mẫu xe thuộc các phân khúc đến triển lãm ô tô Việt Nam 2018
12:20' - 21/08/2018
Tham gia triển lãm ô tô Việt Nam 2018, Volkswagen Việt Nam mang đến 7 mẫu xe với diện mạo mới, trải dài từ dòng xe đô thị cỡ nhỏ, đến sedan cao cấp, từ SUV hạng sang, đến xe đua thể thao.
-
Doanh nghiệp
Audi sẽ giới thiệu 10 mẫu xe tại triển lãm ô tô Việt Nam 2018
16:58' - 20/08/2018
Tại triển lãm ô tô Việt Nam 2018 diễn ra từ 24-28/10 ở Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Audi Việt Nam sẽ giới thiệu 10 mẫu xe trong không gian “Audi, ngôi nhà quattro”.
-
Doanh nghiệp
Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 quy tụ 15 thương hiệu xe
16:03' - 20/08/2018
Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến hết ngày 28/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, Tp. Hồ Chí Minh với sự góp mặt của 15 thương hiệu xe.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát "phủ bóng đen" lên mùa hoa anh đào ở Nhật Bản
21:42' - 02/04/2025
Một báo cáo từ Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho thấy chi phí cho các mặt hàng thực phẩm thông thường được dùng trong các bữa tiệc ngắm hoa, còn gọi là "hanami", đã tăng 21,4% trong 6 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại thị trường Campuchia
17:55' - 02/04/2025
Hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng được tăng cường, được xem là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20' - 02/04/2025
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51' - 02/04/2025
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27' - 02/04/2025
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59' - 02/04/2025
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56' - 02/04/2025
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58' - 02/04/2025
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53' - 02/04/2025
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.