Doanh nghiệp Mỹ lo thiệt hại kinh tế do siết chặt chính sách nhập cư
Đây là lời cảnh báo của các Giám đốc điều hành (CEO) Mỹ đưa ra trong bức thư đề ngày 23/8.
Trong thư gửi Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen, nhóm Bàn tròn Doanh nghiệp, một tổ chức đại diện cho các tập đoàn lớn nhất nước Mỹ, đã lên tiếng chỉ trích các chính sách đối với người nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời hối thúc giới chức nước này đánh giá thận trọng những chủ trương liên quan tới lao động nhập cư mới đây, vốn gây hoang mang trong cộng đồng người lao động nhập cư và tổn hại tới những nỗ lực thu hút nhân tài nước ngoài của các công ty trong nước.
Bức thư, với chữ ký của các CEO nổi tiếng như Tim Cook của Apple, Jamie Dimon thuộc JPMorgan Chase, James Quincey của tập đoàn nước giải khát Coca-Cola, Ginni Rometty của hãng công nghệ IBM hay Arne Sorenson của Marriott, chỉ rõ vào thời điểm nguồn cung việc làm dồi dào nhưng lại thiếu lao động, chính phủ không nên siết chặt việc tiếp cận nguồn lao động nước ngoài chất lượng cao.
Nhóm Bàn tròn Doanh nghiệp đổ lỗi Cơ quan Di trú và quyền công dân Mỹ, thuộc Bộ An ninh nội địa, đã không có những quyết sách đồng bộ, dẫn tới việc nhiều người lao động nhập cư, vốn đã được tuyển dụng trong nhiều năm, bị các nhà chức trách từ chối cho phép ở lại Mỹ.
Các CEO viện dẫn trong nhiều trường hợp, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã thu hồi giấy phép lao động của thân nhân của những lao động nhập cư hợp pháp, trong khi một số lao động nước ngoài theo diện chương trình thị thực H-1B, vốn cho phép doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh những người lao động nước ngoài làm việc cho các ngành nghề chuyên biệt, cũng bị ảnh hưởng do các chính sách di cư của chính quyền Washington.
Theo Bàn tròn Doanh nghiệp, nhằm tránh sự hao tổn tài chính và những rắc rối cho doanh nghiệp Mỹ, chính phủ nước này cần đưa ra quy tắc cụ thể và rõ ràng trong chính sách di cư, đồng thời thực thi những chủ trương này một cách đồng bộ.
Trước đó, hồi tháng 6, nhóm này đã lên tiếng chỉ trích chính sách "không khoan dung" của Tổng thống Trump, vốn được triển khai từ tháng 5 vừa qua nhằm ngăn chặn hàng nghìn gia đình nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ mỗi tháng rồi xin tị nạn.
Theo chính sách này, các trẻ em trong gia đình nhập cư bất hợp pháp sẽ bị chia tách khỏi bố mẹ chúng và từ khi chính sách trên được triển khai, khoảng 3.000 trẻ em bị buộc phải rời khỏi bố mẹ.
Nhóm Bàn tròn Doanh nghiệp đã gọi hành động này là "tàn bạo và đi ngược lại những giá trị Mỹ". Trước sự phản đối mạnh mẽ trong và ngoài nước, Tổng thống Trump đã ngừng thực thi chính sách trên, đồng thời cho phép những đứa trẻ nhập cư đoàn tụ với gia đình./.
>>>Chính phủ Mỹ vẫn giữ hàng trăm trẻ thuộc các gia đình nhập cư trái phép
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Mỹ thử nghiệm thành công máy bay "chim mồi" thế hệ mới
10:04' - 24/08/2018
Quân đội Mỹ đã thử thành công một máy bay "chim mồi" thế hệ mới có thể đánh lừa, gây nhiễu loạn các hệ thống phòng không của đối phương.
-
Đời sống
Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão
09:30' - 24/08/2018
Ngày 23/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang trước khả năng cơn bão nhiệt đới Lane chuẩn bị đổ bộ bang Hawaii có thể gây mưa to, lở đất và lũ lụt trên diện rộng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đánh giá như thế nào về đàm phán thương mại với Mỹ?
09:24' - 24/08/2018
Ngày 24/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vừa qua tại Washington đã diễn ra một cách "thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
