Trung Quốc đánh giá như thế nào về đàm phán thương mại với Mỹ?

09:24' - 24/08/2018
BNEWS Ngày 24/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra tuyên bố cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vừa qua tại Washington đã diễn ra một cách "thẳng thắn và trên tinh thần xây dựng".

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên sẽ tiếp tục tiếp xúc để thảo luận "các kế hoạch tương lai". 

Trước đó, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters thông báo Mỹ-Trung đã kết thúc hai ngày đàm phán và trao đổi quan điểm về cách thức đạt được sự thẳng thắn, cân bằng và có đi có lại trong mối quan hệ kinh tế.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận việc giải quyết các vấn đề mang tính cấu trúc ở Trung Quốc, trong đó có các chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quan chức thương mại hai nước kết thúc vòng đàm phán mới về thương mại trong các ngày 22 và 23/8.

Đây là cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ đầu tháng 6 nhằm tìm lối thoát cho căng thẳng thương mại và tăng thuế nhập khẩu, tuy nhiên cuộc gặp không đạt đột phá nào.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại song phương tiếp tục leo thang sau khi hai nước áp mức thuế nhập khẩu 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của mỗi bên. Tuy nhiên, phía Mỹ nhấn mạnh việc áp thuế mới nhất đối với lượng hàng hóa trị giá 16 tỷ USD lẫn nhau không gây ảnh hưởng đến vòng đàm phán.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa tìm được lối thoát đang tác động nặng nề không chỉ đối với nền kinh tế hai nước mà còn với cả thế giới.

Các chuyên gia kinh tế ước tính mỗi 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bị đánh thuế có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm khoảng 0,5%./.

>>>Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Vòng đấu chưa tới điểm dừng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục