Doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt với khó khăn về nguồn cung chất bán dẫn
Theo báo Nikkei Asia, Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến gallium và germanium từ ngày 1/8, một động thái diễn ra sau khi Mỹ và các đồng minh áp dụng những hạn chế đối với xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc.
Động thái này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà sản xuất nguyên liệu chế tạo chip của Nhật Bản, tùy thuộc vào cách thức Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, vì lĩnh vực này của Nhật Bản phụ thuộc vào 40% nguồn cung từ Trung Quốc.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc sản xuất tới 98% lượng gallium trên thế giới. Trung Quốc ngày 3/7 tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu gallium và germanium. Thông báo này làm dấy lên lo ngại về nguồn cung và vào cuối tháng Bảy đã đẩy giá gallium ở Mỹ và châu Âu tăng gần 20% so với tháng Sáu.Dữ liệu từ Tổ chức An ninh Năng lượng và Kim loại Nhật Bản cho thấy Nhật Bản là nước tiêu thụ gallium lớn nhất thế giới. Trong khi hơn 40% nguồn cung cấp kim loại bạc mềm của Nhật Bản được mua từ phế liệu và các nguồn khác, 60% còn lại được nhập khẩu. Trong số này, có 70% đến từ Trung Quốc. Điều này có nghĩa là 40% nguồn cung cấp gallium của Nhật Bản phụ thuộc vào Trung Quốc.Nhiều công ty Nhật Bản có ưu thế trong việc xử lý các sản phẩm sử dụng gallium. Đại diện của Mitsubishi Chemical Group, công ty sản xuất chất bán dẫn hỗn hợp và các sản phẩm khác, cho biết công ty có lượng hàng tồn kho dồi dào tại Nhật Bản và do đó "sẽ không có vấn đề gì với nguồn cung ngay lập tức". Người đại diện nói thêm rằng công ty mua gallium từ Trung Quốc và sẽ "tiếp tục thu thập thông tin về các chi tiết kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc và cách chúng sẽ được thực hiện".Các công ty khác đang thực hiện các biện pháp tương tự. Người phát ngôn của Sumitomo Chemical, nhà sản xuất chất nền gallium nitride, cho biết công ty sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và cố gắng thu thập thông tin. Một quan chức tại Nichia, công ty sử dụng gallium để sản xuất diode phát quang, cho biết công ty đang thảo luận về việc đa dạng hóa các nhà cung cấp để mua ổn định gallium trong tương lai.Hiện tại, hoạt động thu mua nguyên liệu thô và các hoạt động kinh doanh khác của các công ty Nhật Bản vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi các biện pháp của Trung Quốc kiểm soát xuất khẩu gallium và germanium.Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các biện pháp này sẽ không hạn chế chất lượng của những mặt hàng xuất khẩu cụ thể này cũng như không cấm hoàn toàn việc xuất khẩu chúng. Người phát ngôn nhấn mạnh rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ cho phép xuất khẩu, miễn là không có vấn đề gì trong đơn đăng ký của các nhà xuất khẩu từ quan điểm an ninh quốc gia, trong số các yếu tố khác./.
- Từ khóa :
- Nhật Bản
- Mỹ
- Trung Quốc
- bán dẫn
- chip
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam tăng cường hợp tác với Kyodo News (Nhật Bản)
23:55' - 03/08/2023
Sáng 3/8/2023, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang hội đàm với Chủ tịch Hãng Thông tấn Kyodo News (Nhật Bản) Toru Mizutani đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão Khanun gây thiệt hại tại miền Nam Nhật Bản
15:56' - 02/08/2023
Ngày 2/8, gần 700.000 người ở quần đảo Okinawa, địa điểm du lịch của Nhật Bản, đã được khuyến cáo sơ tán khi bão Khanun áp sát đảo ở miền Tây Nam nước này, kéo theo gió mạnh và mưa lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Chủ tịch điều hành cấp cao JICA Nhật Bản
19:36' - 01/08/2023
Chiều 1/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Yamada Junichi đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Vàng có thể tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn năm 2026
14:39' - 11/02/2026
Franklin Templeton nhận định, căng thẳng thương mại, xung đột toàn cầu và áp lực tài chính trên khắp các nền kinh tế lớn đang củng cố nhu cầu về vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ: Tăng trưởng, lạm phát và cuộc đua AI
08:51' - 11/02/2026
Nền kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025 giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc, lúc thì tăng vọt, lúc thì suy giảm do những cú sốc thuế quan...
-
Phân tích - Dự báo
Đề xuất "hiệp ước mới" giữa Fed và Bộ Tài chính Mỹ thành tâm điểm tranh luận
20:17' - 09/02/2026
Đề xuất của ông Kevin Warsh, ứng viên được đề cử cho vị trí Chủ tịch Fed, về việc thiết lập một "hiệp ước" mới với Bộ Tài chính đang trở thành tâm điểm tranh luận tại Phố Wall.
-
Phân tích - Dự báo
Để Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng của hệ thống tài chính quốc tế
07:29' - 06/02/2026
Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế được xem là bước đi chiến lược, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng tầm vai trò của Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
07:49' - 04/02/2026
Các đánh giá gần đây cho thấy Việt Nam không chỉ duy trì được đà tăng trưởng cao trong năm 2025, mà còn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.
-
Phân tích - Dự báo
EU tập trung củng cố và hoàn thiện Thị trường Đơn nhất
12:36' - 03/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong thư mời gửi tới lãnh đạo các nước thành viên, ông António Costa nhấn mạnh việc tăng cường Thị trường Đơn nhất đã trở thành yêu cầu chiến lược cấp bách.
-
Phân tích - Dự báo
Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần
15:19' - 31/01/2026
Tổng thống Donald Trump kêu gọi Hạ viện nhanh chóng hành động nhằm tránh để tình trạng đóng cửa kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
Citi: Căng thẳng địa chính trị và rủi ro cung cầu giữ giá dầu ở mức cao
12:21' - 29/01/2026
Trong kịch bản giá tăng, Citi dự báo giá dầu có thể chạm mức 72 USD/thùng.
-
Phân tích - Dự báo
WB dự báo tích cực về kinh tế Mỹ
11:39' - 28/01/2026
WB dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn một chút trong năm 2026, khoảng 2,2%. Nhưng một số tổ chức khác lại có cái nhìn lạc quan hơn.

Cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN