Doanh nghiệp Nhật Bản vẫn lạc quan về kinh tế
Theo khảo sát do Kyodo tiến hành từ cuối tháng Bảy đến giữa tháng Tám, 95 trong tổng số 108 công ty cho biết họ tin rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng trong tài khóa 2015 (kết thúc vào tháng 3/2016).
Trong khi chỉ có bảy doanh nghiệp cho rằng GDP Nhật Bản sẽ đạt nhịp độ tăng tương đương năm ngoái và chỉ một công ty nhận định kinh tế nước này sẽ giảm tốc vừa phải.
Kết quả trên cho thấy các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản, trong đó có người khổng lồ hàng điện tử Sony và nhà sản xuất ô tô Toyota, nhìn chung lạc quan đối với triển vọng kinh tế của đất nước “hoa anh đào”, bất chấp chi tiêu tiêu dùng còn yếu và bất ổn gia tăng liên quan đến tình hình Trung Quốc.
83% các doanh nghiệp được hỏi đánh giá kinh tế Nhật Bản hiện đang tăng trưởng vừa phải, trong khi 16% nhận định tình trạng hiện nay là “đứng yên”.Mặt khác, các doanh nghiệp chỉ ra chi tiêu đầu tư tăng lên, tiêu dùng khởi sắc và chứng khoán lên giá là những nguyên nhân khiến họ nghĩ rằng kinh tế tăng trưởng.
Cũng theo khảo sát trên, 53 công ty Nhật Bản dự định tăng cường đầu tư trong tài khóa 2015, trong đó 30 doanh nghiệp tập trung vào thị trường trong nước, 13 phát triển cả nội địa và nước ngoài và 10 công ty tăng đầu tư cho các chi nhánh nước ngoài.
Trong các tháng 4-6/2015, GDP của Nhật Bản đã giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2014, do tiêu dùng suy giảm và hoạt động xuất khẩu ảm đạm, tạo thêm lý do để chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe sớm hành động để đưa ra nền kinh tế nước này ra khỏi tình trạng giảm phát.
Cùng ngày, Kyodo dẫn nguồn tin cho hay Bộ Tài chính Nhật Bản dự kiến chính phủ sẽ phải dành ra 26.050 tỷ yen (213,5 tỷ USD) bao gồm tiền lãi và tiền trả nợ (cả gốc và lãi) trái phiếu chính phủ Nhật Bản, trong dự thảo phân bổ ngân sách của tài khóa 2016.
Con số trên tăng 11,1% so với ngân sách tài khóa 2015, phản ánh tính trạng núi nợ của nước này đang phình to.
Mặt khác, tổng nhu cầu ngân sách của Chính phủ Nhật Bản trong tài khoá 2016 dự kiến sẽ tăng kỷ lục lên khoảng 102.000 tỷ yen, theo nhật báo Asahi, do chi tiêu phúc lợi xã hội và nợ quốc gia tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.