Doanh nghiệp nhỏ ASEAN ưu tiên đầu tư công nghệ
Báo cáo được ngân hàng United Overseas Bank (UOB) và hãng đánh giá tín dụng Dun&Bradstreet công bố hôm 1/7 cho thấy đầu tư công nghệ thậm chí là ưu tiên của các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với những lo ngại về dòng tiền.
Báo cáo trên trích dẫn kết quả một cuộc khảo sát do UOB, Accdvisor và D&B tiến hành trong quý III/2019 và tháng 5/2020 với sự tham gia của 1.000 doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 20 triệu USD tại 5 quốc gia, gồm có Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo khảo sát, 64% doanh nghiệp được hỏi cho biết công nghệ là ưu tiên đầu tư hàng đầu của họ trong năm 2020, tiếp theo là đầu tư phát triển kỹ năng của nhân viên (51%), máy móc hoặc trang thiết bị (40%).Trong 5 quốc gia nói trên, Thái Lan có tỷ lệ cao nhất (71%) số người được hỏi ưu tiên đầu tư công nghệ, tiếp theo là Indonesia (65%), Việt Nam (63%), Singapore (60%) và Malaysia (59%).
Ngoài ra, 50% doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, công nghệ thông tin và truyền thông, chăm sóc sức khỏe mong muốn thúc đẩy đầu tư công nghệ, tiếp theo là các ngành xây dựng (48%) và thương mại bán lẻ (46%).Mặc dù 88% doanh nghiệp hạ kỳ vọng doanh thu trong năm nay, 44% cho biết vẫn có kế hoạch tăng ngân sách đầu tư cho công nghệ.
Báo cáo nhấn mạnh rằng điều đó cho thấy các doanh nghiệp nhỏ ở các nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nhìn xa hơn các thách thức hiện tại và chuẩn bị áp dụng công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh và đảm bảo phát triển bền vững.
Về vấn đề dòng tiền, 3/4 doanh nghiệp được hỏi đang tìm cách hoãn trả nợ và đàm phán lại các điều khoản hợp đồng với các nhà cung cấp và người cho thuê nhà, trong khi 73% đang tìm kiếm các chương trình cứu trợ tài chính liên quan đến dịch COVID-19 nhằm tăng vốn lưu động.Ngoài ra, 80% công ty được hỏi cho biết việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số là phương pháp quản lý dòng tiền ưa thích nhất của họ.
Người đứng đầu bộ phận kinh doanh của UOB, ông Lawrence Loh, cho hay nhiều doanh nghiệp nhỏ hiện đang dùng công nghệ để chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc chuyển đổi hoạt động.Trong khi đó, Giám đốc điều hành D&B tại Singapore, bà Audrey Chia cho biết, bất chấp quỹ đạo không chắc chắn của dịch COVID-19, tiềm năng tăng trưởng dài hạn của ASEAN vẫn còn nhờ điều kiện nhân khẩu học thuận lợi và nhu cầu tiêu dùng tăng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp ASEAN
16:21' - 26/08/2019
Tọa đàm cao cấp về năm ASEAN 2020 là cơ hội giúp các doanh nghiệp cập nhật thông tin về xu thế thương mại quốc tế và những cơ hội trong năm 2020 khi Việt Nam nhậm chức Chủ tịch ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Các xu hướng công nghệ chủ đạo của 2025
08:07'
Bnews/TTXVN xin tổng hợp các xu hướng công nghệ chủ đạo trong năm 2025 cùng một số định hướng cho giai đoạn tiếp theo.
-
Công nghệ
Giới thiệu công nghệ, thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh
07:30'
Ngày 11/12, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh năm 2025.
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30' - 14/12/2025
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.
-
Công nghệ
Techfest Việt Nam 2025: Không gian kết nối, trực tiếp trải nghiệm công nghệ
13:11' - 14/12/2025
Diễn ra từ 12–14/12, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Techfest Việt Nam 2025 giới thiệu hàng trăm công nghệ mới, kết nối startup với cộng đồng và thị trường toàn cầu.
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44' - 14/12/2025
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
-
Công nghệ
Broadcom khẳng định vị thế trong cuộc đua trung tâm dữ liệu
07:30' - 14/12/2025
Broadcom dự báo doanh thu quý I năm tài chính 2026 sẽ vượt ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu mạnh mẽ và bền vững đối với các chip Trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng của công ty.
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34' - 13/12/2025
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Kioxia sẽ sản xuất chip nhớ thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu AI
13:30' - 13/12/2025
Theo Nikkei, hãng sản xuất chip Kioxia Holdings của Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND thế hệ tiếp theo vào năm tới tại nhà máy ở tỉnh Iwate, phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Công nghệ
Microsoft công bố khoản đầu tư lớn tại châu Á
07:30' - 13/12/2025
Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella tuyên bố đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này tại châu Á.

Visa hợp tác cùng NextPay cung cấp miễnphí 100 thiết bị mPOS cho 100 tiểu thương và các doanh nghiệp nhỏ. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN