Doanh nghiệp nước ngoài gặp bất lợi tại Trung Quốc
Theo EUCC, việc Trung Quốc không đưa ra những cam kết mở cửa thị trường nhiều hơn cho các các công ty nước ngoài đã làm dấy lên tâm lý bi quan mới.
Bên cạnh đó, sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đặt ra thách thức cho không chỉ các công ty trong nước mà cả các công ty nước ngoài. EUCC nhấn mạnh những quy định liên quan đến an ninh và sự giới hạn trong tiếp cận Internet gây khó khăn cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Kết quả khảo sát cho biết 47% các công ty châu Âu được hỏi cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động tại Trung Quốc, giảm 9 điểm phần trăm so với năm 2015 và thấp hơn nhiều so với mức tương ứng 86% cách đây ba năm. Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại, 41% các công ty châu Âu đang lên kế hoạch cắt giảm chi phí (trong đó có cả sa thải thêm nhân công), tăng 19 điểm phần trăm so với năm 2013. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết nước này đang đối mặt với cuộc chiến khắc nghiệt nhằm giữ nhịp độ tăng trưởng kinh tế ở mức ít nhất 6,5%/năm trong 5 năm tới, đồng thời tạo thêm việc làm và tái cơ cấu lại các ngành công nghiệp hoạt động thiếu hiệu quả.Để thổi thêm “sức sống” cho nền kinh tế, Bắc Kinh đang thúc đẩy kế hoạch “Internet Plus” và “Made in China 2025”, nhằm đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu trong các ngành công nghiệp như sản xuất chất bán dẫn, robot (người máy) và vệ tinh.
Tuy nhiên, không ít chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng những kế hoạch trên sẽ chỉ thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ và ngăn cản những cam kết mở cửa thị trường hơn nữa. Về phần mình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi nhấn mạnh Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp 250 tỷ NDT hạn ngạch đầu tư RQFII cho Mỹ
14:49' - 08/06/2016
Trung Quốc sẽ cấp hạn ngạch 250 tỷ NDT (38 tỷ USD) theo chương trình Các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư bằng đồng NDT (RQFII) cho Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà đầu tư Trung Quốc cầm chừng trong hoạt động M&A tại Mỹ
13:23' - 08/06/2016
Giới đầu tư Trung Quốc bắt đầu tỏ ra cầm chừng trong các quyết định mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại thị trường Mỹ.
-
Tài chính
Trung Quốc tăng viện trợ phát triển cho Campuchia
10:09' - 08/06/2016
Trung Quốc đã cam kết tăng viện trợ phát triển cho Campuchia trong những năm tới.
-
Tài chính
Trung Quốc "bơm" thêm tiền vào hệ thống tài chính
19:59' - 07/06/2016
Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) ngày 7/6 đã "bơm" 208 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 32 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các giao dịch thị trường mở.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi thư đề nghị Hoa Kỳ xem xét khách quan về thương mại thủy sản
08:36' - 16/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ trưởng Howard Lutnick quan tâm, xem xét khách quan để đảm bảo kết quả hợp lý đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.
-
DN cần biết
Gỡ “điểm nghẽn” tạo đột phá cho khu vực tư nhân
20:31' - 15/09/2025
Chiều 15/9 tại Hà Nội, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 đã diễn ra với chủ đề “Khai phóng tiềm năng – Kiến tạo tương lai Việt”.
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.