Doanh nghiệp nước ngoài muốn phát triển hệ sinh thái pin xe điện tại Indonesia
Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia cho biết: “Kế hoạch đầu tư khoảng 9 tỷ USD. Nếu đẩy nhanh được thì chúng tôi sẽ làm. Đây là khoản đầu tư xây dựng hệ sinh thái ắc quy ô tô từ mỏ đến pin".
Phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi), Bộ trưởng Lahadalia ngày 1/6 tiết lộ kế hoạch đầu tư của liên danh gồm tập đoàn khai thác và thương mại Glencore có trụ sở tại Thụy Sỹ, công ty năng lượng tái tạo Envision của Trung Quốc tại Anh và nhà sản xuất vật liệu pin Umicore của Bỉ.
Cuộc họp đã thảo luận về phát triển đầu tư của Indonesia và "kế hoạch phát triển ngành công nghiệp pin điện tích hợp", phù hợp với chủ trương của Tổng thống Jokowi là khuyến khích tăng tốc đầu tư vào Khu công nghiệp xanh Bantaeng, Nam Sulawesi và Tây Papua.
Ông Lahadalia cho biết: “Chỉ thị của Tổng thống là sẽ đẩy nhanh tiến độ vì khoản đầu tư này tập trung phát triển khu công nghiệp năng lượng xanh và năng lượng gió ở Sulawesi ở Bantaeng. Có quá nhiều nghiên cứu và phương án đầu tư nhưng chúng ta cần trọng tâm ở lĩnh vực nào ưu tiên hơn cả. Vì vậy, tổng thống muốn dự án được đẩy nhanh. Vào tháng Chín, mọi việc phải được hoàn thành". Theo ông Lahadalia, khoản đầu tư này có thể thúc đẩy sản xuất 20 GWh pin trong giai đoạn đầu, với kế hoạch sau đó sẽ tăng công suất dựa trên nhu cầu trong và ngoài nước.Indonesia đang tìm cách nhanh chóng trở thành một cường quốc sản xuất pin điện và xe điện (EV) ở Đông Nam Á, tương tự những gì Philippines đang hướng tới, sử dụng khoáng sản tài nguyên năng lượng dồi dào.
Trước đó, ngày 25/5 Indonesia đã ký một thỏa thuận ban đầu với nhà sản xuất xe điện lớn BYD của Trung Quốc khi nước này tìm cách khám phá tiềm năng đầu tư xe điện lớn hơn giữa Indonesia và Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tesla tiếp tục giảm giá sâu loạt xe điện
09:43' - 02/06/2023
Tesla Inc đã tăng gấp đôi mức giảm giá đối với một số mẫu ô tô điện Model 3, cũng như giảm giá cho Model Y cùng các mẫu khác đang lưu kho tại Mỹ để thu hút khách hàng.
-
Kinh tế số
WIPO đánh giá năng lực sản xuất xe điện của Vinfast
09:21' - 02/06/2023
Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) đã giới thiệu về VinFast, cũng như cách công ty này chuyển đổi sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Kết luận của Phó Thủ tướng về chính sách ưu đãi giá điện tại các trụ sạc xe điện
12:41' - 01/06/2023
Văn phòng Chính phủ vừa ban thành Thông báo số 199/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về chính sách ưu đãi giá điện tại các trụ sạc xe điện.
-
Ô tô xe máy
Pháp khánh thành nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên
10:41' - 01/06/2023
Pháp vừa mới khánh thành một nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện đầu tiên tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Đấu giá biển số xe ô tô, mức giá cao nhất lên tới gần 3,9 tỷ đồng
21:03' - 18/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 18/7, Cục phối hợp Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức đấu giá thành 1.108 biển số xe với số tiền hơn 58,8 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô của toàn cầu vào năm 2030
16:09' - 18/07/2025
Theo công ty tư vấn AlixPartners, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện được cho là sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô toàn cầu vào năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025, dẫn đầu nhiều phân khúc
15:31' - 18/07/2025
Ford Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2025 liên doanh này đạt kết quả kinh doanh tốt nhất trong lịch sử hoạt động tại Việt Nam, với tổng doanh số 21.700 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Uber đầu tư 300 triệu USD vào xe điện
08:45' - 18/07/2025
Công ty dịch vụ gọi xe công nghệ Uber đã công bố thỏa thuận hợp tác trị giá 300 triệu USD để triển khai hơn 20.000 robotaxi trong sáu năm tới khi nhu cầu về xe không người lái đang gia tăng.
-
Ô tô xe máy
Hạ tầng trạm sạc tại Ấn Độ chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện
08:15' - 18/07/2025
Cơ sở hạ tầng sạc xe điện (EV) của Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện tại quốc gia Nam Á này.
-
Ô tô xe máy
Nhiều hãng ô tô Hàn Quốc phụ thuộc vào pin của Trung Quốc
07:58' - 18/07/2025
Việc ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc đang ngày càng phụ thuộc vào pin của Trung Quốc đang khiến Hàn Quốc lo ngại.
-
Ô tô xe máy
Yamaha khuyến mãi cho khách hàng mua xe tay ga Janus
18:43' - 17/07/2025
Yamaha Việt Nam vừa quyết định triển khai chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua xe tay ga Janus bằng việc hỗ trợ lệ phí đăng ký trị giá 2 triệu đồng hoặc mua xe trả góp với lãi suất 0%.
-
Ô tô xe máy
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu 100% xe buýt sử dụng điện, năng lượng xanh vào năm 2030
18:16' - 17/07/2025
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng năng lượng sạch, hướng đến năm 2030, toàn bộ xe buýt trên địa bàn sử dụng điện hoặc năng lượng xanh.
-
Ô tô xe máy
Huế: 100% xe bus đầu tư mới, thay thế sử dụng điện, năng lượng xanh
15:48' - 17/07/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký ban hành Kế hoạch số 305/KH-UBND chuyển đổi sang sử dụng ô tô điện đối với các tuyến xe bus và xe khách nội tỉnh.