Doanh nghiệp ở Tây Australia kêu gọi đầu tư vào Đông Nam Á
Người đứng đầu hãng Interflour, một đối tác giữa công ty xuất khẩu lúa mì lớn nhất Australia CBH với tỷ phú Indonesia Anthony Salim hiện sở hữu và điều hành 4 nhà máy lúa mì và mạch nha ở Đông Nam Á, cho rằng sự can dự và đầu tư của Australia vào các nước ở Đông Nam Á vẫn còn quá ít.
Ông Harvey cũng cho biết sẽ khuyến khích các công ty ở WA xem xét tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân bởi đây thực sự được xem là xương sống của cộng đồng doanh nghiệp trên khắp khu vực Đông Nam Á.
Ông Harvey nhận định rằng ASEAN có tiềm năng vượt Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất hàng hóa và Australia sẽ không mất chi phí cạnh tranh trong những lĩnh vực như chế biến thịt và ngũ cốc.
Ông nói: “Lý do chúng tôi quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất mạch nha ở Việt Nam là vì chi phí thấp hơn 75% so với chi phí thông thường cho chuỗi cung cấp này ở ngoài Australia”.
Theo ông, nhu cầu đang ngày càng tăng ở Đông Nam Á, vì vậy các doanh nghiệp cần đầu tư và chuyển vốn vào khu vực này để có thể tận dụng được sự tăng trưởng đó.
Các đại biểu tham gia hội thảo đều nhấn mạnh những cơ hội về đầu tư và kinh doanh mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành từ đầu năm nay đem lại. AEC dự kiến sẽ giảm các hàng rào phi thuế quan cho thương mại và đầu tư nước ngoài trên khắp khu vực này.
Vấn đề này cũng sẽ được thảo luận vào tháng tới khi thành phố Perth tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong khuôn khổ Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực liên quan tới ASEAN và các đối tác thỏa thuận thương mại tự do của khối này gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.
Theo số liệu của Cơ quan thống kê Australia, các công ty của Australia hiện đầu tư tới 81 tỷ AUD vào nước láng giềng New Zealand, trong khi chỉ có 32 tỷ AUD đầu tư vào Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia và Indonesia thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại
16:26' - 15/03/2016
Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Australia - Indonesia sẽ giúp tăng cường thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Australia cảnh báo ứng dụng ngân hàng trên điện thoại là mục tiêu tin tặc
10:39' - 11/03/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, hàng triệu khách hàng của các ngân hàng lớn nhất nước này đang là mục tiêu tấn công của hoạt động đánh cắp thông tin hết sức tinh vi.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao kinh tế Australia tăng trưởng mạnh?
05:45' - 05/03/2016
Kinh tế Australia quý IV/2015 tăng 0,6%, góp phần đưa tăng trưởng GDP cả năm ngoái lên 3%, mặc dù đầu tư vào ngành mũi nhọn là khai thác mỏ tiếp tục giảm.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giải pháp tối ưu cho các khách hàng sử dụng điện lớn
14:56' - 29/04/2026
Ngày 29/4, tại Tây Ninh, Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực Tây Ninh cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Năng lượng bền vững - Giải pháp tối ưu cho khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm”.
-
Doanh nghiệp
Vietjet chia sẻ chiến lược mở rộng quy mô mạng bay quốc tế
09:51' - 28/04/2026
Hãng hàng không Vietjet tập trung mở rộng mạng bay quốc tế tới các thị trường trọng điểm như châu Âu và Hoa Kỳ.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc
19:21' - 25/04/2026
Cần Thơ luôn xem Hàn Quốc là đối tác ưu tiên hàng đầu và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thành viên VKBIA đến tìm hiểu, đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex bắt đầu pha chế quy mô lớn xăng E10 từ hôm nay 25/4
14:15' - 25/04/2026
Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển cho biết, đến thời điểm này Tập đoàn đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và tổ chức thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc đầu tư vào trung tâm dữ liệu – lưới điện – điện hạt nhân tại Việt Nam
09:25' - 25/04/2026
SK cho biết đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền tỉnh Nghệ An và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC) nhằm xây dựng hệ sinh thái AI.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.

Giám đốc điều hành hãng Interflour Greg Harvey đã hối thúc các doanh nghiệp ở bang Tây Australia tăng cường đầu tư vào khu vực châu Á. Ảnh: Interflour