Australia cảnh báo ứng dụng ngân hàng trên điện thoại là mục tiêu tin tặc
Công ty bảo vệ kỹ thuật số ESET đã phát hiện phần mềm độc hại có tên Android/Spy.Agent.SI. Đây là một phiên bản nhái các ứng dụng đăng nhập vào ngân hàng trên màn hình điện thoại.
Khi người sử dụng Android đăng nhập tài khoản qua phần mềm nhái này, thông tin ngân hàng sẽ bị đánh cắp và hệ thống bảo vệ an ninh bị ngăn chặn.
Chuyên gia Nick FitzGerald của ESET cho biết phần mềm gián điệp này rất nguy hiểm mặc dù chưa lan rộng. Đây là một kiểu tấn công vào các hệ thống xác nhận kép, hiện đang được sử dụng ngày một phổ biến trên các ứng dụng ngân hàng như một cơ chế để bảo vệ khách hàng khỏi bị đánh cắp thông tin.
Các ngân hàng lớn có nguy cơ bị ảnh hưởng là Commonwealth, Westpac, National Australia Bank và ANZ.
Phần mềm độc hại được thiết kế bắt chước 20 phần mềm ứng dụng ngân hàng sử dụng trên điện thoại ở Australia, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ và có thể mô phỏng màn hình đăng nhập của Paypal, Skype, Ebay và Whatsapp.
Phần mềm này chặn tên đăng nhập và mật khẩu hoặc số tài khoản và mật khẩu của người sử dụng khi họ đăng nhập hệ thống.
Sau đó, nếu ngân hàng sử dụng hệ thống xác nhập kép để gửi một mã số thông qua tin nhắn tới điện thoại của người đăng ký tài khoản đang đăng nhập, phần mềm này sẽ chặn tin nhắn và gửi nội dung này tới cho tin tặc.
Kiểu tấn công trên chưa nhiều nhưng nguy hiểm ở chỗ tin tặc đang nhằm vào cơ chế xác nhận kép được các ngân hàng sử dụng phổ biến.
Theo một quan chức của Google, những người sử dụng điện thoại hệ điều hành Android không nên tải bất cứ phần mềm ứng dụng nào từ Internet, chỉ tải ứng dụng từ các trang nguồn đáng tin cậy.
Ngân hàng Commonwealth Bank cũng khuyến cáo như vậy và đề nghị khách hàng nên xem xét kỹ tất cả các ứng dụng mà họ tải về và tránh cài đặt ứng dụng từ các kết nối khác.
Chuyên gia FitzGerald nêu rõ điều quan trọng nhất là người dùng không được bỏ chức năng đảm bảo an toàn được lập cho điện thoại thông minh sử dụng Android.
Mặc định, các thiết bị Android chỉ cho phép người dùng tải ứng dụng từ Google Play và không cho phép tải từ những nguồn khác.
Có nghĩa là phần mềm độc hại không thể cài vào điện thoại của bạn theo cách thông thường trừ khi người sử dụng loại bỏ chương trình bảo vệ này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Quốc phòng Mỹ tuyển dụng tin tặc
19:00' - 03/03/2016
Bộ Quốc phòng Mỹ đang tìm kiếm những tin tặc (hacker) hàng đầu để tấn công vào hệ thống mạng của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Nhiều trang web chính phủ bị tin tặc tấn công
15:19' - 01/02/2016
Nhật Bản cho biết nhiều trang web của các cơ quan chính phủ và Hạ viện nước này đã bị tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định kể từ đêm 31/1, và nhiều khả năng do tấn công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tin tặc đánh cắp thông tin 5 triệu khách hàng của VTech
17:19' - 01/12/2015
Tin tặc đã bị tấn công mạng nội bộ và đánh cắp thông tin cá nhân của khoảng 5 triệu khách hàng tại VTech- một công ty sản xuất đồ chơi điện tử và tài liệu giáo dục trẻ em hàng đầu thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, EU
20:02' - 08/06/2025
Theo thông báo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Cục Giải quyết Tranh chấp Thương mại (DGTR).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông tin về “ghế” Chủ tịch Fed tiếp theo
19:16' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56' - 08/06/2025
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27' - 08/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46' - 08/06/2025
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46' - 08/06/2025
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47' - 08/06/2025
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58' - 08/06/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).