Doanh nghiệp phải công bố giá thiết bị y tế lên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

19:18' - 02/10/2020
BNEWS Chiều 2/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm rõ hơn chủ trương xã hội hóa trong việc mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chủ trương xã hội hóa trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các đạo luật; được cụ thể hóa tại Nghị định 16 quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị định 43 quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15 về liên doanh, liên kết trong vấn đề lắp đặt các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.

“Đối với vấn đề xã hội hóa này, ngành Y tế đã đạt được nhiều thành tựu. Các cơ sở y tế tiếp cận được quy trình kỹ thuật cao; trong điều kiện ngân sách có hạn, có thể mở rộng được các dịch vụ y tế để phục vụ người dân", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Bên cạnh đó, các thầy thuốc cũng là những người được thụ hưởng thông qua hệ thống thiết bị hiện đại, robot…, được nâng cao trình độ chuyên môn.

Như vậy, việc xã hội hóa trong mua sắm trang thiết bị y tế đem lại những dịch vụ tốt hơn, giúp cho người dân hạn chế ra nước ngoài điều trị.

Đặc biệt, người dân được thụ hưởng những thành tựu về hiện đại hóa các quy trình kỹ thuật về y khoa ngay tại trong nước, với chi phí không cao.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần nhìn nhận một số tồn tại của hình thức xã hội hóa này. Đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị.

Đề cập đến vấn đề rà soát, kiểm tra việc mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế theo hình thức xã hội hóa tại các bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định: “Không phải bây giờ, Bộ Y tế mới có chỉ thị rà soát lại các đề án lắp đặt trang thiết bị theo hình thức xã hội hóa. Trước đây, sau mỗi đợt thanh tra, kiểm toán, Bộ chỉ đạo các đơn vị phải rà soát lại đề án, giao trách nhiệm cho giám đốc sở y tế, giám đốc bệnh viện thuộc Bộ về việc phê duyệt các đề án, giá dịch vụ y tế, công khai với người dân”.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Gần đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký Chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế rà soát lại, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.

Đối với xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng hai thông tư về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu từ cuối năm 2018, đầu năm 2019.

Bộ đã xây dựng xong dự thảo thông tư này từ quý II/2019. Tuy nhiên, khi ban hành, Bộ Y tế phải được sự chấp thuận của các bộ, ngành, phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), làm sao phù hợp nhất để không ảnh hưởng đến CPI quốc gia.

“Chúng tôi dự kiến ban hành thông tư này để hướng dẫn các đơn vị có trách nhiệm công khai giá dịch vụ theo yêu cầu, tuân thủ theo khung giá của Bộ Y tế ban hành một cách sớm nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, gần đây nhất, Bộ Y tế đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế… để làm kênh tham khảo cho các đơn vị khi tổ chức mua sắm, tổ chức xã hội hóa.

Các doanh nghiệp có nhiệm vụ và trách nhiệm cần công khai giá dịch vụ y tế, có thể tham khảo, tuân thủ theo đúng giá đã công khai của các đơn vị, doanh nghiệp trên Cổng.

Dự kiến từ nay đến hết 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp công bố giá thiết bị y tế lên Cổng thông tin Bộ Y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục