Doanh nghiệp phải công bố giá thiết bị y tế lên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, chủ trương xã hội hóa trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế là chủ trương đúng đắn đã được thông qua bởi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, các đạo luật; được cụ thể hóa tại Nghị định 16 quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị định 43 quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập.
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15 về liên doanh, liên kết trong vấn đề lắp đặt các trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế.
“Đối với vấn đề xã hội hóa này, ngành Y tế đã đạt được nhiều thành tựu. Các cơ sở y tế tiếp cận được quy trình kỹ thuật cao; trong điều kiện ngân sách có hạn, có thể mở rộng được các dịch vụ y tế để phục vụ người dân", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.
Bên cạnh đó, các thầy thuốc cũng là những người được thụ hưởng thông qua hệ thống thiết bị hiện đại, robot…, được nâng cao trình độ chuyên môn.
Như vậy, việc xã hội hóa trong mua sắm trang thiết bị y tế đem lại những dịch vụ tốt hơn, giúp cho người dân hạn chế ra nước ngoài điều trị.
Đặc biệt, người dân được thụ hưởng những thành tựu về hiện đại hóa các quy trình kỹ thuật về y khoa ngay tại trong nước, với chi phí không cao.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần nhìn nhận một số tồn tại của hình thức xã hội hóa này. Đó là tình trạng nâng giá các trang thiết bị.
Đề cập đến vấn đề rà soát, kiểm tra việc mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế theo hình thức xã hội hóa tại các bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định: “Không phải bây giờ, Bộ Y tế mới có chỉ thị rà soát lại các đề án lắp đặt trang thiết bị theo hình thức xã hội hóa. Trước đây, sau mỗi đợt thanh tra, kiểm toán, Bộ chỉ đạo các đơn vị phải rà soát lại đề án, giao trách nhiệm cho giám đốc sở y tế, giám đốc bệnh viện thuộc Bộ về việc phê duyệt các đề án, giá dịch vụ y tế, công khai với người dân”.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Gần đây, quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký Chỉ thị 20 yêu cầu tất cả cơ quan y tế trong cả nước, sở y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế rà soát lại, đảm bảo quyền lợi của người thụ hưởng, công khai giá dịch vụ y tế để người dân có quyền lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu.
Đối với xây dựng giá dịch vụ theo yêu cầu, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu xây dựng hai thông tư về giá dịch vụ y tế và giá dịch vụ y tế theo yêu cầu từ cuối năm 2018, đầu năm 2019.
Bộ đã xây dựng xong dự thảo thông tư này từ quý II/2019. Tuy nhiên, khi ban hành, Bộ Y tế phải được sự chấp thuận của các bộ, ngành, phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), làm sao phù hợp nhất để không ảnh hưởng đến CPI quốc gia.
“Chúng tôi dự kiến ban hành thông tư này để hướng dẫn các đơn vị có trách nhiệm công khai giá dịch vụ theo yêu cầu, tuân thủ theo khung giá của Bộ Y tế ban hành một cách sớm nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, gần đây nhất, Bộ Y tế đã công khai tất cả giá trang thiết bị lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế như giá thuốc, vật tư y tế… để làm kênh tham khảo cho các đơn vị khi tổ chức mua sắm, tổ chức xã hội hóa.
Các doanh nghiệp có nhiệm vụ và trách nhiệm cần công khai giá dịch vụ y tế, có thể tham khảo, tuân thủ theo đúng giá đã công khai của các đơn vị, doanh nghiệp trên Cổng.
Dự kiến từ nay đến hết 31/12/2020, tất cả các doanh nghiệp công bố giá thiết bị y tế lên Cổng thông tin Bộ Y tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ quyết tâm năm 2020 tăng trưởng kinh tế từ 2,5-3%
18:35' - 02/10/2020
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Chính phủ đặt quyết tâm năm 2020 kinh tế tăng trưởng từ 2,5-3%.
-
Tài chính
Phạt tối đa 200 triệu đồng với vi phạm hành chính về y tế
07:00' - 30/09/2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý kịp thời vi phạm về dược, thiết bị y tế
20:15' - 28/09/2020
Phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã đề nghị Bộ Y tế tăng cường thanh tra để kịp thời xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về dược và trang thiết bị y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất các giải pháp giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững
21:21' - 08/07/2025
Chiều 8/7, Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) đã đề xuất các giải pháp chiến lược và thực tiễn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ: Nhiều điểm nhấn trong thương mại song phương
21:10' - 08/07/2025
Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ đã mở ra một chương mới, mang ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, nhất là khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa đảm bảo tiến độ cầu vượt ngang
20:12' - 08/07/2025
Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu mặc dù đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 19/4/2025 nhưng cho đến nay vẫn còn 2 cầu vượt ngang chưa đảm bảo tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn hai dự án cao tốc qua Lạng Sơn
20:12' - 08/07/2025
Chiều 8/7, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề tháo gỡ vướng mắc hai dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng).
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel tăng gần 45%
19:03' - 08/07/2025
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Trung Đông, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Israel vẫn đạt 1,565 tỷ USD, tăng 44,64% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị thông xe một làn sau vụ sạt lở đất tại Quốc lộ 15D
19:00' - 08/07/2025
Ban Quản lý bảo trì giao thông (Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị) đang phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thông xe một làn sau vụ sạt lở đất trên tuyến Quốc lộ 15D.
-
Kinh tế Việt Nam
Đợt đặc xá dịp 2/9 có ý nghĩa đặc biệt, diện đối tượng được xem xét mở rộng hơn
18:03' - 08/07/2025
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, với ý nghĩa đặc biệt của đợt đặc xá dịp 2/9 nên phạm vi, quy mô, điều kiện, diện đối tượng được xem xét đề nghị đặc xá được mở rộng hơn đợt 1 dịp 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48' - 08/07/2025
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40' - 08/07/2025
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.