Doanh nghiệp Quảng Ninh vực dậy sau bão số 3
Trong đợt bão số 3 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh ước thiệt hại đến ngày 12/10 là khoảng 28.000 tỷ đồng; trong đó, cộng đồng doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề, có những doanh nghiệp thiệt hại lên đến 100 tỉ đồng, tuy nhiên họ vẫn không khuất phục mà đang nỗ lực từng ngày để làm lại.
Đó là ghi nhận của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với các doanh nghiệp tại chương trình gặp mặt Kỷ niệm 20 năm thành lập ngày Doanh nhân Việt Nam (ngày 13/10/2004 - 13/10/2024) được tổ chức chiều 12/10.
Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đánh giá cao, đồng thời tri ân sâu sắc đến sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt trong bão số 3 vừa qua, rất nhiều các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề, có nhiều doanh nghiệp thiệt hại 70-100 tỉ đồng, nhưng bằng nghị lực, bằng trách nhiệm với người lao động, với xã hội, các doanh nghiệp này vẫn quật cường đứng dậy sau bão, khắc phục khó khăn để khôi phục lại sản xuất.Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định, cùng với sự phát triển của các hội, các doanh nghiệp Quảng Ninh cũng phát triển nhanh và theo hướng bền vững. Nếu như vào những năm 2004 toàn tỉnh chỉ có 1.202 doanh nghiệp với quy mô nhỏ, tạo việc làm cho trên 140 nghìn lao động, chưa đóng góp được nhiều vào nền kinh tế. Đến nay, sau 20 năm phát triển, toàn tỉnh có số doanh nghiệp là 11.669, tăng gấp 9,7 lần so với năm 2004, tạo việc làm cho trên 250 nghìn lao động với 3 doanh nghiệp tư nhân nằm trong Top 500 lớn nhất Việt Nam (VR500); có 681 hợp tác xã ; 38.141 hộ kinh doanh. Trong đó doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân chiếm 97,95%; Doanh nghiệp có vốn nhà nước chiếm 0,81%; Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chiếm 1,24%.
Đặc biệt trong 9 tháng năm 2024 có 1.342 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 7,6% so cùng kỳ, đây là con số cao kỷ lục từ trước tới nay. Số lượng doanh nghiệp giải thể thấp hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước. Tại buổi gặp mặt, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh chia sẻ và cảm ơn chính quyền, các ban, ngành của tỉnh thời gia qua đã có nhiều đổi mới để phục vụ doanh nghiệp, điển hình là chương trình cà phê doanh nhân, qua đó đã góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Ông Thể mong muốn tỉnh tục tổ chức hoạt động này để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh cũng đề xuất tỉnh kiến nghị với Chính phủ, bộ nghành trung ương có điều chỉnh, mở rộng đối tượng hỗ trợ là doanh nghiệp bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ tại một số chính sách đã được ban hành. Từ đó giúp các các doanh nghiệp cơ cấu lại nợ, giãn, giảm lãi suất để các doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi. Theo ông Thể hiện nay mặc dù đã có một số doanh nghiệp được hỗ trợ giảm, giãn lãi ngân hàng, tuy nhiên thời gian ngắn, chỉ đến hết năm 2024 nên chưa có tác động lớn đến phục hồi của doanh nghiệp. Ngoài ra theo ông Thể, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần có chỉ đạo tiếp tục giảm bớt thủ tục hành chính; các sở, ngành địa phương tích cực giải quyết nhanh gọn các thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hơn nữa. Ngoài ra Hiệp hội đề nghị tỉnh nghiên cứu chính sách miễn, giảm tiền thuê đất sau bão. Cùng với đó là cần tái cơ cấu lại ngành nghề, điều chỉnh quy hoạch để phù hợp hơn, bởi sau bão số 3 đã xuất hiện việc các ngành nghề không còn phù hợp với quy hoạch trước đó. Ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đồng tình với các kiến nghị của các doanh nghiệp. Đồng thời giao cho các cơ quan liên quan tổng hợp và tham mưu phương án giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Đối với những vấn đề bất cập được chỉ ra cần sớm có giải pháp để hạn chế lãng phí, tổn thất cho doanh nghiệp. Đặc biệt Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các ngành chức năng sẽ giảm tối đa các cuộc thanh, kiểm tra từ nay đến cuối năm, và hướng tới năm 2025. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, địa phương đã kiến nghị Chính phủ có điều chỉnh, mở rộng đối tượng là doanh nghiệp được hỗ trợ đối với một số chính sách, Nghị quyết, chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, thuế, cùng các nội dung khác liên quan đến vấn đề tiền tệ. Tỉnh sẽ quan tâm đến việc rà soát, điều chỉnh các quy hoạch chi tiết để phù hợp với ngành nghề sau bão số 3, đảm bảo các yêu cầu của pháp luật. Đồng thời khẳng định sẽ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ để kịp thời tháo gỡ.Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân; UBND tỉnh Quảng Ninh trao bằng khen cho 9 tập thể đã có nhiều thành tích trong xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh.
- Từ khóa :
- Quảng ninh
- doanh nghiệp quảng ninh
- bão số 3
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Từ 1/11, Quảng Ninh thêm thành phố mới
09:52' - 09/10/2024
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị thành lập thành phố Đông Triều và sắp xếp một số đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Sau bão số 3, Quảng Ninh vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10%
10:09' - 08/10/2024
Quảng Ninh vẫn kiên trì mục tiêu giữ vững tốc độ tăng trưởng GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) năm 2024 trên 10%, duy trì liên tục một thập kỷ đạt tốc độ tăng trưởng 2 con số.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu xử lý phương án khai thác 2 cảng hàng không lớn
21:07' - 17/09/2025
Ngày 17/9/2025, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8796/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia
19:01' - 17/09/2025
Chủ tịch Quốc hội mong muốn Petronas tiếp tục hợp tác với Việt Nam phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên, góp phần bảo đảm nguồn cung khí ổn định và dài hạn; đẩy mạnh hợp tác năng lượng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam lên 7,5% trong năm 2025
18:53' - 17/09/2025
Ngân hàng UOB (Singapore) điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% trước đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp đột phá đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông
18:51' - 17/09/2025
Tỉnh Đồng Tháp đang đẩy mạnh kêu gọi và triển khai các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên các công trình giao thông trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế “cửa ngõ” vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm tiến độ tại Dự án cải tạo, nâng cấp QL.28B
18:32' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, các hạng mục chủ yếu phải cơ bản hoàn thành trong năm 2025, hướng tới đưa toàn bộ công trình vào khai thác đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực: Đừng để địa phương phản ánh không có tiền và không có hướng dẫn giải quyết chế độ 178
18:32' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính làm rõ vì sao đến nay còn nhiều người chưa nhận chế độ theo Nghị định 178, có hướng dẫn, “đừng để địa phương phản ánh 2 điều là không có tiền và không có hướng dẫn”.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Quy hoạch Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
17:15' - 17/09/2025
Tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2045.