Doanh nghiệp toàn cầu lao đao vì chính sách thuế quan của Mỹ
Các công ty lớn trên toàn cầu đang đối mặt với áp lực gia tăng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tăng thuế 25% đối với nhôm và thép nhập khẩu, đe dọa làm tăng giá cả và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tập đoàn siêu thị Ahold Delhaize (Hà Lan) và Tập đoàn năng lượng Siemens Energy (Đức) là những cái tên gần đây nhất lên tiếng về tác động của các mức thuế mới này, trong khi nhà sản xuất thép chuyên dụng Voestalpine kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp ứng phó.
Ngày 12/2, Siemens Energy cho biết thuế nhập khẩu của Mỹ sẽ tác động lớn đến chi phí của công ty, đặc biệt là tại thị trường Mexico, nơi mạng lưới cung ứng thiết bị điện của họ chịu nhiều rủi ro. Giám đốc điều hành Christian Bruch nhận định rằng dù chưa thể ước lượng chính xác những tác động, nhưng công ty sẽ phải chuyển phần chi phí tăng thêm đến tay khách hàng. Đây là nhận định không mới, khi nhiều giám đốc điều hành khác trên toàn cầu trong những tuần gần đây cũng cảnh báo về tác động tiềm tàng của thuế quan mới mà Mỹ áp đặt.
Ahold Delhaize, điều hành các chuỗi siêu thị lớn tại Mỹ như Food Lion, Stop & Shop và Hannaford, dự báo thực phẩm, rau củ và các sản phẩm giấy sẽ tăng giá nếu thuế quan của Mỹ tiếp tục tác động đến hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada. Giám đốc điều hành Frans Muller cho biết công ty đang xem xét tìm nguồn cung ứng thay thế từ các bang như Florida và các khu vực khác của Mỹ nếu sản phẩm từ Mexico trở nên kém cạnh tranh hơn.
Ngành thép tại châu Âu cũng đang lo ngại về việc nhập khẩu thép giá rẻ từ các quốc gia khác có thể tràn vào EU như đã xảy ra vào năm 2018. Voestalpine, nhà sản xuất thép chuyên dụng của Áo, đã kêu gọi EU ngay lập tức triển khai các biện pháp ứng phó và bắt đầu đàm phán với Mỹ về các vấn đề thuế quan.
Tương tự, Aperam, nhà sản xuất thép của Pháp, cũng yêu cầu EU can thiệp để hạn chế việc nhập khẩu nếu thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm khiến các công ty nước ngoài chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường EU.
Các chuyên gia chiến lược cổ phiếu của Barclays nhận định rằng trong ngắn hạn, các đe dọa về thuế quan của Mỹ có thể giống như một công cụ để đàm phán, dù vẫn còn tiềm ẩn rủi ro lớn đối với các cổ phiếu của những công ty chịu tác động trực tiếp từ thuế và biến động tỷ giá, chẳng hạn như ngành ô tô và hàng tiêu dùng thiết yếu. Các tính toán sơ bộ từ Barclays cho thấy các công ty châu Âu có thể gánh chịu thiệt hại từ 5-10% lợi nhuận trong hàng hóa bị đánh thuế 10% trong kịch bản "xấu nhất".
Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các quốc gia khác đang khiến các nhà phân tích lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại toàn cầu. Các cố vấn thương mại của Tổng thống Trump đang hoàn tất kế hoạch áp dụng các mức thuế trả đũa đối với những quốc gia tăng thuế nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, làm dấy lên lo ngại về việc các cuộc đàm phán thương mại có thể trở nên căng thẳng và vượt tầm kiểm soát.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ổn định tỷ giá trước áp lực “cuộc chiến” thuế quan
16:49' - 12/02/2025
Những biến động của tỷ giá thường mang tính thời điểm; trong trường hợp đồng USD suy yếu trong nửa cuối năm 2025, sẽ tạo ra nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ của Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
"Gã khổng lồ" ngành thép ArcelorMittal xoay sở thế nào khi thuế nhập khẩu tăng?
15:38' - 12/02/2025
ArcelorMittal đang cân nhắc việc chuyển một số hoạt động hỗ trợ kinh doanh tại châu Âu sang Ấn Độ, trong bối cảnh ngành thép khu vực này đang đối mặt với áp lực từ chi phí cao và nhập khẩu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn nâng tỷ lệ nội địa hóa lên 70% cho các dự án điện gió ngoài khơi
10:53' - 04/02/2025
Nhật Bản có kế hoạch nâng tỷ lệ nội địa hóa trong việc mua sắm thiết bị cho các trang trại điện gió ngoài khơi lên khoảng 70% vào năm 2040 từ mức 60% hiện tại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026
21:11' - 28/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07' - 28/01/2026
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32' - 28/01/2026
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05' - 28/01/2026
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36' - 28/01/2026
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Pháp tiếp tục vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
08:35' - 28/01/2026
Chính phủ Pháp do Thủ tướng Sebastien Lecornu lãnh đạo ngày 27/1 đã vượt qua hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm liên quan đến vấn đề ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Biểu tượng của Công ty Siemens Energy tại một triển lãm về năng lượng ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 12/7/2023. Ảnh: REUTERS/TTXVN