Doanh nghiệp tôn thép gặp khó khi xuất khẩu sang Indonesia
Quyết định 82/M-DAG/PER/12/2016 của Indonesia nhằm hạn chế nhập khẩu sắt thép vào nuớc này đã áp dụng được nửa năm. Nhiều doanh nghiệp tôn thép trong nước cho rằng, quyết định này gây ra những bất hợp lý và ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất khẩu vào Indonesia.
Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, ông Trần Ngọc Chu, quyết định này quy định việc nhập khẩu sắt thép vào Indonesia phải tiến hành theo 4 bước. Theo đó, nhà nhập khẩu phải xin giấy phép chứng nhận về kỹ thuật từ Bộ Công nghiệp Indonesia; từ đó, Bộ Công nghiệp Indonesia sẽ cấp cho mỗi nhà nhập khẩu một hạn mức nhập khẩu.Nhà nhập khẩu phải nộp hồ sơ cho Bộ Thương mại Indonesia được phê duyệt hạn mức nhập khẩu và nhận được giấy phép.
Sau khi nhận được giấy phép nhập khẩu, hàng nhập khẩu phải được kiểm định từ nước xuất khẩu bởi một số tổ chức được chỉ định. Ở Việt Nam, tổ chức kiểm định là Bureau Veritas và mới nhất là Vinacontrol.
Theo đó, việc chấp hành các thủ tục này sẽ khiến các nhà nhập khẩu thương mại từ Inđonesia gặp khó khăn khi xin hạn mức nhập khẩu. Thực tế, các nhà nhập khẩu này chỉ xin được 20-30% hạn mức mong muốn và thời gian được cấp lại kéo dài. Đối với hoạt động của Tập đoàn Hoa Sen sang Indonesia, ông Trần Ngọc Chu cho hay, Quyết định 82 này đã gây khó khăn gián tiếp cho Hoa Sen do hạn mức nhập khẩu được cấp hạn chế, không đủ nhu cầu sử dụng của khách hàng; khách hàng phải sử dụng hết 80% hạn mức cũ thì mới có thể xin tiếp hạn mức nhập khẩu mới. Ngoài ra, chi phí bán hàng và mua hàng từ phía đối tác Indonesia cũng tăng do Tập đoàn phải chịu thêm chi phí kiểm định tại Việt Nam. “Do vậy, để thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu đối với doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam, Cục Quản lý Cạnh tranh cần hỗ trợ làm việc với Bộ Thương mại Indonesia để đề nghị huỷ bỏ quyết định này”, Tổng Giám đốc Trần Ngọc Chu kiến nghị. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á cũng cho rằng, quyết định này làm việc xuất hàng từ Việt Nam hay từ Đài Loan (Trung Quốc) vào Indonesia trở nên phức tạp, chi phí bán hàng tăng cao do phát sinh các công đoạn không cần thiết. Theo ông Trung, hiện Indonesia đã có hệ thống quản lý chất lượng (rào cản kỹ thuật) SNI của riêng họ và các nhà sản xuất như Tôn Đông Á đều phải trả chi phí mời các đơn vị từ Indonesia về nhà máy thực hiện kiểm soát chất lượng hàng năm.Các nhà máy đều đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ được cấp chứng nhận SNI để xuất hàng sang Indonesia. Khi hàng cập cảng cũng được kiểm tra theo đúng tiêu chuẩn trước khi cho nhà nhập khẩu lấy hàng.
Các nhà máy muốn xuất khẩu vào Indonesia cũng phải làm thêm một công đoạn tiền kiểm chất lượng. Công đoạn này được thầu bởi các đơn vị được chỉ định bởi Indonesia như Bureau Veritas, Vinacontrol... và các đơn vị này cử người kiểm soát tới nhà máy khi đang đóng hàng xuất vào Indonesia.Công đoạn này làm cho việc đóng hàng mất thời gian và lãng phí, bởi các đơn vị giám định cũng không nắm rõ là cần kiểm tra những gì.
Bên cạnh đó, Quyết định 82 cũng đưa thêm một số sản phẩm vào danh mục sản phẩm sắt thép cấm nhập khẩu vào Indonesia. Nhưng đến nay vẫn chưa rõ mặt hàng thép nào sẽ cấm nhập khẩu theo như Quyết định. Với những khó khăn trên, Ông Nguyễn Thanh Trung cũng kiến nghị: “Hi vọng Cục Quản lý Cạnh tranh có những giải pháp ứng phó kịp thời và thông tin những danh mục sản phẩm thép cấm nhập khẩu vào Indonesia. Việc phía Indonesia đưa ra Quyết định 82 gây cản trở, tạo nhiều thủ tục dư thừa sẽ rất khó khăn cho việc giao thương hai nước”. Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam, đại diện Hiệp hội cho biết, Hiệp hội sẽ tiếp tục tổng hợp những tác động của Quyết định 82 tới việc xuất khẩu sản phẩm của doanh nghiệp sang thị trường Indonesia.Đây sẽ là thông tin, căn cứ để cơ quan nhà nước có chương trình hành động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Quyết định 82 được Indonesia ban hành nhằm hạn chế nhập khẩu sắt thép vào Indonesia, được áp dụng từ đầu năm 2017 cho tôn kẽm và từ ngày 28/2/2017 cho tất cả các mặt hàng sắt thép khác. Mục đích của việc ban hành quyết định là buộc các nhà nhập khẩu cắt giảm một phần sản lượng nhập khẩu và chuyển qua mua từ các nhà máy nội địa.../.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Tiêu thụ thép tăng trưởng trở lại
19:57' - 13/06/2017
Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thị trường thép trong nước tháng 5/2017 có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, nhu cầu thép xây dựng cao hơn tháng 4 và so với cùng kỳ năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành thép thu hút nhà đầu tư nhờ tạo biên lợi nhuận
19:26' - 12/06/2017
Trong quý II/2017, ngành thép tiếp tục thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư khi sản phẩm tôn mạ được áp thuế tự vệ chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối phán quyết của EC đối với thép cuộn cán nóng
07:15' - 10/06/2017
TrunG Quốc phản đối phán quyết chống trợ giá của Uỷ ban Châu Âu (EC) nhằm vào các sản phẩm thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thép dẹt Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá tại Mexico
11:02' - 06/06/2017
Mexico vừa đưa ra quyết định chính thức áp thuế bổ sung đối với thép dẹt nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc đại lục và Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép toàn cầu tăng 5%
14:14' - 24/05/2017
Hiệp hội Thép Thế giới cho biết sản lượng thép toàn cầu đã tăng 5% lên 142 triệu tấn trong tháng 4/2017, tiếp nối đà tăng từ ba tháng đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Truy xuất nguồn gốc: Lá chắn bảo vệ hàng Việt xuất khẩu
09:49' - 10/01/2026
Truy xuất nguồn gốc trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Cảnh báo việc kêu gọi đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:48' - 09/01/2026
Cục Xúc tiến thương mại vừa phát đi cảnh báo tới quý cơ quan, doanh nghiệp cảnh giác tuyệt đối với thông tin kêu gọi doanh nghiệp đóng tiền tham gia gian hàng Hội chợ Mùa Xuân 2026 tại VEC.
-
DN cần biết
Hà Lan là thị trường xuất siêu lớn nhất của Việt Nam sang châu Âu
16:42' - 09/01/2026
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan năm 2025 đạt 13,5 tỷ USD, tăng 3,7% và nhập khẩu đạt 825 triệu USD, tăng 5,2% so với cả năm 2024.
-
DN cần biết
Khởi công Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha tại Quảng Trị
11:37' - 09/01/2026
Sáng 9/1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Cam Liên với quy mô 450 ha.
-
DN cần biết
Quy định mới về ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ
17:01' - 08/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 65/2025/TT-BCT, quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 205/2025/NĐ-CP ngày 14/7/2025 của Chính phủ.
-
DN cần biết
Thông tư mới về bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
14:27' - 08/01/2026
Phạm vi điều chỉnh của thông tư bao gồm toàn bộ quá trình tổ chức bình chọn; quyền lợi, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động này.
-
DN cần biết
Sửa đổi quy định an toàn khai thác khoáng sản
13:04' - 08/01/2026
Thông tư mới của Bộ Công Thương hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn, làm rõ phân cấp quản lý và trách nhiệm trong khai thác khoáng sản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương điều chỉnh tiêu chuẩn đấu thầu dự án năng lượng
13:02' - 08/01/2026
Thông tư 66/2025/TT-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành, sửa đổi toàn diện các tiêu chí đánh giá hồ sơ dự thầu khi chọn nhà đầu tư dự án công trình năng lượng.
-
DN cần biết
Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD
12:52' - 08/01/2026
Đây không chỉ là con số mang ý nghĩa lịch sử, mà còn phản ánh sự tăng trưởng thực chất, bền vững của hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

Doanh nghiệp tôn thép gặp khó khi xuất khẩu sang Indonesia. Ảnh minh họa: ETW International