Doanh nghiệp Trung Quốc không đáp ứng tiêu chuẩn kế toán sẽ bị huỷ niêm yết tại Mỹ

14:28' - 11/08/2020
BNEWS Các công ty từ Trung Quốc và các quốc gia khác không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán nước này từ cuối năm 2021.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/8 cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc và các quốc gia khác không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ sẽ bị hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán nước này từ cuối năm 2021.
Tuần trước, ông Mnuchin và các quan chức khác của Mỹ đã đề xuất kiến nghị này lên Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC), với mục tiêu đảm bảo rằng các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn giống như các công ty Mỹ.

Động thái trên đã khiến Trung Quốc kêu gọi phía Mỹ cần “đối thoại thẳng thắn” về vấn đề này. Trong một cuộc họp tại Nhà Trắng mới đây, ông Mnuchin nói SEC dự kiến sẽ thông qua các khuyến nghị nói trên.
Những động thái nêu trên là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm điều chỉnh những gì mà họ gọi là “sự mất cân bằng lớn” trong quan hệ với Trung Quốc.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang trong những tháng qua liên quan tới dịch COVID-19 cũng như các vấn đề thương mại và địa chính trị.
Tổng thống Trump cho biết phía Trung Quốc đã không đáp ứng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 được ký vào tháng 1/2020, mặc dù ông cho biết lượng thu mua sẽ tăng trong năm tới.
Ông Trump cũng nhắc lại lời kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngừng đối xử với Trung Quốc như một “quốc gia đang phát triển”, cho rằng động thái này sẽ mang lại cho Bắc Kinh những lợi thế không công bằng so với Mỹ và các quốc gia khác.

Về phía mình, Trung Quốc cho rằng sự phân loại này là hợp lý vì nhiều khu vực của nước này vẫn trong giai đoạn đang phát triển./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục