BNEWS “Doanh nghiệp của chúng ta hầu hết chưa đủ sức đầu tư cho khoa học và công nghệ. Doanh nghiệp Việt Nam quy mô nhỏ nên với 10% lợi nhuận sẽ không đủ để họ đổi mới công nghệ hoặc tạo ra sản phẩm mới”.
Việc ứng dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Luật khoa học công nghệ 2013 cũng đã đề cao vai trò của khoa học quản lý với yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải dành tối thiểu 3%, tối đa 10% để đầu tư cho khoa học công nghệ.
Tiếp xúc với lãnh đạo các đơn vị có thành tích đáng kể từ việc ứng dụng khoa học công nghệ, có thể nhận thấy điểm chung của họ là nhận thức về vai trò của khoa học công nghệ được định hình từ rất sớm trong tư duy của những người đứng đầu. Và thực tế cũng cho thấy đầu tư cho khoa học công nghệ có những đóng góp thiết thực cho phát triển của doanh nghiệp.
Ông Phạm Quốc Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết từ cách đây 18 năm lãnh đạo công ty đã ý thức được rằng: Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì cần đầu tư sâu vào công nghệ khoa học kỹ thuật để sản xuất được các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu trong nước đồng thời thỏa mãn được yêu cầu cao của thị trường nước ngoài. Và công ty luôn chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ.
Công ty Busadco là doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, công trình nghiên cứu, giải pháp hữu ích, sáng tạo, có những đóng góp trong lĩnh vực thoát nước và phát triển đô thị. Busadco và cá nhân Giám đốc Hoàng Đức Thảo đã liên tục nhận các giải thưởng, bằng khen của các cấp về các công trình sáng tạo, cải tiến công nghệ.
Chẳng hạn, với việc ứng dụng công nghệ thông tin, theo ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, có thể góp phần làm tăng giá trị của doanh nghiệp hoặc giá trị của sản phẩm hay là nói một cách đơn giản nó có thể giúp cho doanh nghiệp hạ giá thành sản phẩm và giảm tới nhiều nhất là 20%.
Thế nhưng, trên thực tế, vẫn ít các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện được điều này. Nhìn ra các nước lân cận, trung bình đầu tư cho khoa học công nghệ của các doanh nghiệp Trung Quốc cao gấp 3 lần đầu tư từ ngân sách nhà nước; còn doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư lớn gấp 10 lần mức đầu tư của Nhà nước cho khoa học và công nghệ.
Trong khi đó, “doanh nghiệp của chúng ta hầu hết chưa đủ sức đầu tư cho khoa học và công nghệ. Doanh nghiệp Việt Nam quy mô nhỏ nên với 10% lợi nhuận sẽ không đủ để họ đổi mới công nghệ hoặc tạo ra sản phẩm mới”, một lãnh đạo Bộ KHCN nhận định.
Và để ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động doanh nghiệp thì vai trò phải kể đến đầu tiên vẫn chính là người quản lý. Nhưng có một thực tế là không phải người quản lý doanh nghiệp nào cũng nhận thức đầy đủ được tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ, chưa kết hợp chặt chẽ ứng dụng công nghệ với quá trình tái cơ cấu sản xuất, kinh doanh và đổi mới phương thức quản lý.
Ông Phạm Quốc Thắng, Công ty Tôn Đông Á thừa nhận: “Người lãnh đạo doanh nghiệp phải rất nỗ lực trong việc nâng cao hệ thống quản lý. Hệ thống quản lý ảnh hưởng đến năng suất chất lượng rất lớn. Nhờ vận hành thành công hệ thống quản lý nâng cao năng suất chất lượng, Công ty chúng tôi tự hào có thể đứng vững trong môi trường kinh doanh đầy biến động và cạnh tranh.
Còn ông Hoàng Đức Thảo, Công ty Busadco bày tỏ: “Với Busadco, chúng tôi xác định chất lượng là cuộc hành trình không có điểm dừng, chất lượng phải được cải tiến liên tục, nhất là trong thời kỳ bùng nổ khoa học & công nghệ như hiện nay”.
Như vậy, dù Luật Khoa học công nghệ đã tạo điều kiện để KHCN đi vào cuộc sống, trở thành nhân tố quan trọng để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình. Thế nhưng, ở mỗi doanh nghiệp, để khoa học công nghệ thực sự đơm hoa kết trái thì đó là sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố, trong đó yếu tố nội lực đến từ con người, quy trình làm việc, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp và quan trọng nhất vẫn là tư duy của người quản lý.
Tin liên quan
Đầu tư cho công nghệ, ngân hàng hưởng lợi 15 – 17%
Đây là nhận định của Tiến sỹ Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng tại Hội thảo Banking Việt Nam 2016 do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức ngày 19/5.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtKinh tế số: Giải phóng nguồn lực, bứt tốc tăng trưởng
Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 30% GDP vào năm 2030, đòi hỏi tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn lực để thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số.
-
DN cần biếtVương quốc Anh khởi xướng điều tra tự vệ sản phẩm nhựa PET
Thông tin từ Bộ Công Thương chiều 13/8, Cơ quan Phòng vệ thương mại Vương quốc Anh (TRA) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhập khẩu Poly(ethylene Terephthalate) (PET).
-
DN cần biếtChuyển dịch năng lượng tạo đòn bẩy phát triển kinh tế xanh
Doanh nghiệp ngày càng phải đáp ứng tiêu chuẩn phát thải, minh bạch chuỗi cung ứng và sử dụng điện tái tạo để giữ thị trường, mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtĐòn bẩy kinh tế thúc đẩy giảm phát thải khí nhà kính
Thuế các-bon đang được nhiều quốc gia áp dụng như một công cụ kinh tế hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
-
DN cần biếtChậm cấp phép xuất khẩu làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Mỹ
Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (USCBC) cảnh báo tình trạng chậm trễ trong cấp phép xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đang gây bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
-
DN cần biếtHợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở kênh kết nối tìm nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp Việt
Với gần 5 triệu thành viên, hệ thống hợp tác xã Thổ Nhĩ Kỳ mở thêm kênh kết nối nguồn cung nông sản, thực phẩm, nguyên liệu và đối tác phân phối cho doanh nghiệp Việt Nam.
-
DN cần biếtKhai mạc chuỗi triển lãm quốc tế thể thao và hội chợ giao dịch xuất khẩu Chiết Giang
Ngày 13/8, Công ty VINEXAD phối hợp cùng các hiệp hội, đơn vị xúc tiến trong và ngoài nước tổ chức khai mạc chuỗi sự kiện gồm Triển lãm quốc tế Thể thao và Giải trí Việt Nam (Vietnam Sport Show 2026).
-
DN cần biếtTạo lực đẩy cho công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng
Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành một số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hạt nhân, hỗ trợ khoảng 50 doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh.
-
DN cần biếtNgành cao su tìm lời giải để khai thác tín chỉ carbon
Chiều 11/8, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), Tổ chức Forest Trends và Mạng lưới Cao su thiên nhiên bền vững tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội thị trường tín chỉ carbon đối với ngành cao su Việt Nam”.














