Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản kỳ vọng tăng cường kết nối
Nhân chuyến thăm và làm việc mới đây của đoàn công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Kagoshima (Nhật Bản) tại Việt Nam, Chủ tịch Yoshitaro Iwasaki, bày tỏ mong muốn sẽ cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, để kết nối giữa doanh nghiệp hai nước trong một số lĩnh vực cụ thể như trồng trọt, nuôi trồng và đánh bắt hải sản; chế biến sản phẩm nông nghiệp và hải sản;
Đồng thời, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc tiếp nhận lao động, thực tập sinh, du học sinh Việt Nam tới làm việc tại Nhật Bản trong thời gian tới.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Kagoshima nói riêng và của Nhật Bản nói chung; đồng thời, nhất trí quan điểm muốn tăng cường giao lưu và liên kết vì Kagoshima là một tỉnh có thế mạnh và nền tảng nông nghiệp phát triển, trong khi Việt Nam là đất nước nông nghiệp đang trong quá trình công nghiệp hoá nên có tiềm năng phát triển nông nghiệp rất lớn. "Với tiềm năng và thế mạnh của Việt Nam là nền nông nghiệp phát triển, VCCI sẽ đồng hành và hỗ trợ cho các doanh nghiệp của tỉnh Kagoshima đến tìm hiểu thông tin và xúc tiến hợp tác đầu tư để có thể tận dụng tối đa những cơ hội sẵn có", Chủ tịch Vũ Tiến Lộc cho biết. Ông Yoshitaro Iwasaki cũng cho biết, hiện khá nhiều doanh nghiệp Kagoshima đã đầu tư vào Việt Nam. "Hiện nay Kagoshima đang là tỉnh có ưu thế của Nhật Bản trong ba lĩnh vực: nông nghiệp, thủy sản và chế biến gia công thực phẩm. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam, bắt đầu từ những lĩnh vực truyền thống để từ đó có thể đẩy mạnh đầu tư sang các ngành nghề khác", ông Yoshitaro nói. Hiện tại, các tỉnh và địa phương của Nhật Bản đều có chủ trương xây dựng chiến lược riêng để tự tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài, cũng như kêu gọi đầu tư từ nước ngoài vào Nhật Bản.Với sự hợp tác và hỗ trợ từ VCCI, ông Yoshitaro kỳ vọng doanh nghiệp hai bên sẽ có nhiều thông tin về nhau để nắm bắt được nhu cầu, từ đó có những kết nối cụ thể hơn.
Bên cạnh đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Kagoshima sẽ tiến hành phối hợp với VCCI tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường, đối thoại, tổ chức các diễn đàn để cụ thể hóa việc hợp tác. Là tỉnh nằm ở phía Nam của Nhật Bản (Đông Nam đảo Kyushu), Kagoshima được xem là "cửa ngõ" của Nhật Bản với các nước Đông Nam Á, nên có chính sách hợp tác hướng đến các nước Đông Nam Á; trong đó, có Việt Nam.Dân số của tỉnh này khoảng 1,6 triệu người, thu nhập bình quân đầu người một năm khoảng 2,5 triệu Yên. Công nghiệp của tỉnh chủ yếu là công nghiệp nhẹ và chế biến, nông nghiệp phát triển đứng thứ tư Nhật Bản, tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Việt Nam - Thị trường đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Nhật Bản
16:14' - 12/01/2018
Sự đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin chủ yếu tập trung phát triển các hệ thống phần mềm.
-
Kinh tế Việt Nam
Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam
22:02' - 13/12/2017
Nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Nhật Bản liên quan đến các cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh đã được các bộ, ngành trao đổi, giải đáp.
-
DN cần biết
Tạo cầu nối cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam
19:43' - 12/12/2017
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn đến Việt Nam qua Văn phòng JETRO để tìm hiểu thông tin liên quan đến thực trạng công nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025
18:58' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch đào tạo công nghệ 4.0
15:00' - 22/05/2025
Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 374/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.
-
DN cần biết
Công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
13:17' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
DN cần biết
Liên kết chuỗi giá trị ngành gia cầm còn quá ít
13:08' - 22/05/2025
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị với chủ đề “Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững”.
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07' - 22/05/2025
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02' - 21/05/2025
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.