Doanh nghiệp Việt Nam thành công khi đầu tư vào Campuchia

11:44' - 14/09/2018
BNEWS Các doanh nghiệp Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu và là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có kim ngạch thương mại lớn nhất với Campuchia.

Ngày 14/9, tại Phnom Penh, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam, Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam, Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo, Hội Phát triển hợp tác kinh tế Campuchia – Việt Nam – Lào đã phối hợp cùng Hội đồng Phát triển, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại Campuchia tổ chức diễn đàn “Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam – Campuchia 2018”.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Nhóm p/v thường trú TTXVN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự diễn đàn có Đại sứ Vũ Quang Minh; Đại diện cấp cao của Tổng thư ký Hội đồng phát triển Campuchia (CDC), Tiến sỹ Sar Senera; Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Mao Thora; Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia Lim Heng; cùng hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam Cao Sỹ Kiêm khẳng định mục tiêu của diễn đàn nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận các bộ, ngành chức năng của Campuchia; cập nhật cơ chế, chính sách mới của mỗi nước; gặp gỡ đối tác để hợp tác, liên doanh, liên kết, góp phần phục vụ các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa hai nước, hướng tới một thị trường chung ổn định, thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá về quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư của hai nước, Đại sứ Vũ Quang Minh cho rằng, doanh nghiệp hai nước đang có điều kiện thuận lợi là Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử quốc hội khóa VI, chính phủ nhiệm kỳ VI tiếp tục do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo với nhân sự mang tính kế thừa.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Nhóm PV TTXVN tại Campuchia

Đất nước Campuchia đang có những bước phát triển mạnh mẽ; tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, bình quân từ năm 2012 – 2017 đạt 7%/năm; đời sống người dân ngày càng được nâng cao; tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo, ổn định.

Quan hệ hai nước đã và đang được lãnh đạo cấp cao hai nước đặc biệt quan tâm thúc đẩy và có những bước phát triển đáng ghi nhận. Tuy nhiên, theo Đại sứ, hai bên vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết.

Thông qua diễn đàn này, Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, đại diện các bộ ngành Campuchia sẽ cập nhật thông tin về chính sách đầu tư, thương mại mới của Campuchia; ghi nhận và giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp; doanh nghiệp hai nước có dịp tìm hiểu, giao lưu, kết nối bạn hàng, biến các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước thành các dự án hiện thực trong thời gian tới.

Tiến sỹ Sar Serena khẳng định thời gian qua, để tăng cường thu hút doanh nghiệp Việt Nam, Hội đồng phát triển Campuchia đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam; ký thông qua nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam; tăng cường tham mưu cho chính phủ điều chỉnh và ban hành các chính sách mới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.

Qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã tăng cường, mở rộng đầu tư và hiện trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu và là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có kim ngạch thương mại lớn nhất với Campuchia.

Điều này thể hiện sự tin tưởng của doanh nghiệp Việt Nam đối với sự ổn định và phát triển của nền chính trị và kinh tế Campuchia.

Tiến sỹ Sar Serena cho rằng mặc dù nền kinh tế thế giới đang đối mặt với những khó khăn mới, nhưng thị trường Campuchia vẫn là một thị trường có nhiều lợi thế và mang lại nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp Việt Nam, do Campuchia là nền kinh tế mở bậc nhất tại ASEAN.

Tại diễn đàn, đại diện Hội đồng phát triển, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại Campuchia đã cập nhật thông tin về chính sách đầu tư, thương mại mới của Campuchia; lắng nghe, giải đáp một số vướng mắc của doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại Campuchia; đồng thời ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo, tham mưu lãnh đạo cấp trên có hướng tháo gỡ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia tham gia diễn đàn cũng đã trao đổi, tìm hiểu, thiết lập quan hệ đối tác để tiếp tục phát triển đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh hoạt động trao đổi đoàn sôi động của lãnh đạo cấp cao hai nước, các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước đã phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động hợp tác quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân.

Hai nước đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học Kỹ thuật vào tháng 5/2018 và ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế,... góp phần đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển vì lợi ích của hai nước. Mới đây, từ ngày 11 – 13/9, Thủ tướng Hun Sen đã tới Hà Nội tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN.

Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam – Campuchia thời gian qua đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt gần 3,8 tỷ USD, tăng hơn 29% so với 2016.

Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,7 tỷ USD, tăng 18,7 % so với cùng kỳ năm ngoái. Hai bên đang quyết tâm phấn đấu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu sớm đạt 5 tỷ USD trong thời gian tới như mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.

Về đầu tư, hiện Việt Nam có khoảng 206 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng số vốn đăng ký là 3,02 tỷ USD, nằm trong 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Campuchia. Về phía Campuchia cũng có 18 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng trị giá 58,1 triệu USD.

Qua thực tế hoạt động kinh doanh tại Campuchia, các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam không chỉ thành công về mặt tài chính cho doanh nghiệp, mà còn góp phần tích cực, hiệu quả vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội, công tác an sinh xã hội, xây dựng và phát triển nông thôn, vùng xa xôi kém phát triển của Campuchia./.

>>>Xuất khẩu gạo của Campuchia sụt giảm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục