Doanh nhân Australia đầu tư phát triển năng lượng xanh ở Indonesia
Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan ngày 4/9 đã ký kết hợp tác với một doanh nhân nổi tiếng của Australia, Andrew Forrest về phát triển thủy điện.
Theo đó, ông Forrest, thông qua công ty Fortescue Metal Group (FMG), sẽ phát triển 60 gigawatt (GW) năng lượng thủy điện và 25 GW của các nhà máy địa nhiệt điện tại Indonesia.Việc ký kết thỏa thuận nhằm mục đích cung cấp một khuôn khổ phối hợp thông qua nhóm làm việc chung để tạo điều kiện, đẩy nhanh và thực hiện đầu tư FMG trong ngành công nghiệp xanh dựa trên sự phát triển 60 GW thủy điện và 25 GW năng lượng địa nhiệt, năng lượng tái tạo trên toàn quần đảo.
Ông Luhut cho biết, doanh nhân Forrest sẽ đầu tư hàng chục tỷ USD cho dự án phát triển năng lượng xanh này. Tuy nhiên, ông không cung cấp con số chính xác. Việc đầu tư vào sản xuất điện, chưa bao gồm cơ sở hạ tầng bổ sung sẽ tiêu tốn hàng chục tỷ USD, do vậy đây sẽ là khoản đầu tư khổng lồ có tác động tích cực đến kinh tế Indonesia. Indonesia và Australia là hai quốc gia có tiềm năng về khoáng sản và năng lượng tái tạo đáng kể nên có thể hợp tác và trở thành những người đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và công nghiệp xanh trên trường toàn cầu. Hợp tác là rất quan trọng trong thời điểm đầy thách thức này khi đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu./.>>>Chuyên gia: Trung Quốc có thể dẫn đầu thế giới về việc chuyển dịch sang năng lượng xanh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức đối với phát triển năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á
06:00' - 02/09/2020
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đặt mục tiêu là đảm bảo 23% nguồn năng lượng sơ cấp đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2025 khi nhu cầu năng lượng trong khu vực dự báo sẽ tăng tới 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nêu ý kiến về phát triển điện mặt trời mái nhà
15:55' - 27/08/2020
Điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao... mà không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng không được tính là hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Một công trình xây dựng đập thủy điện. Ảnh: AFP/TTXVN