Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nêu ý kiến về phát triển điện mặt trời mái nhà

15:55' - 27/08/2020
BNEWS Điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao... mà không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng không được tính là hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) mới có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về phát triển điện mặt trời mái nhà. 

Theo đó, đơn vị này nêu kiến nghị, chỉ những hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 1 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống mới được coi là hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Các hệ thống điện mặt trời lắp trên khung giá đỡ trên hồ, ao nuôi tôm, trồng cây nông nghiệp công nghệ cao... mà không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng thì không được tính là hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Các kiến nghị liên quan đến lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong khu công nghiệp với mục đích tự dùng, kiến nghị không cần thực hiện bổ sung quy hoạch cần được nghiên cứu xem xét tại văn bản quy phạm pháp luật khác như: sửa Luật điện lực, nghiên cứu đánh giá đầy đủ tác động đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi các khu công nghiệp lắp điện tự dùng nhưng EVN vẫn phải chịu trách nhiệm đầu tư đường dây, trạm biến áp.... đầy đủ để đảm bảo cung cấp đủ điện khi không có nắng, khi không có điện mặt trời...
Theo báo cáo của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, căn cứ khoản 5, Điều 3 Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam (Quyết định số 13): “Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 1 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện”.
Như vậy, để xác định điện mặt trời mái nhà cần đảm bảo tuân thủ các điều kiện sau: Tấm quang điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng; có công suất không quá 1 MW; đấu nối vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống.
Văn bản của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng nêu ý kiến về các trường hợp cụ thể. Đơn cử như trường hợp có một số hệ thống điện mặt trời mái nhà được đầu tư theo cụm có tổng công suất trên 1 MW (mỗi hệ thống ≤ 1 MW) tại cùng một địa điểm (trên cùng 1 mảnh đất hoặc mái nhà khu công nghiệp) của một chủ đầu tư và đấu nối tại một điểm hoặc nhiều điểm. Hay, trường hợp một chủ đầu tư có nhu cầu mua lại cụm hệ thống điện mặt trời mái nhà nằm liền kề nhau trên cùng mảnh đất, có tổng công suất trên 1 MW, trường hợp này có được ký hợp đồng mua bán điện là điện mặt trời mái nhà không và có cần giấy phép hoạt động điện lực không?
Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay, căn cứ quy định tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, hệ thống điện mặt trời mái nhà được đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện của bên mua điện.

Do đó, việc thực hiện phát triển điện mặt trời trên mái nhà theo cụm, mỗi hệ thống điện mặt trời mái nhà không quá 1 MW là không trái với quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg và Thông tư 18/2020/TT-BCT về quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời. Theo quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BCT, hệ thống điện mặt trời mái nhà được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực. 

Về trường hợp chủ đầu tư tận dụng mái nhà của văn phòng làm việc, nhà điều hành, nhà bếp, nhà nghỉ, nhà để xe của nhân viên, nhà xưởng, nhà kho chứa vật liệu, trong khuôn viên dự án điện mặt trời, nhà máy thủy điện, nhiệt điện để đầu tư điện mặt trời mái nhà và đề nghị lắp công tơ riêng, ký hợp đồng mua bán điện cho hệ thống điện mặt trời mái nhà, trường hợp này có được thực hiện mua bán điện riêng không, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho hay, EVN được thực hiện ký hợp đồng mua bán điện nếu điện mặt trời trên mái nhà phù hợp với quy định về hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg và Thông tư 18/2020/TT-BCT.
Với các trường hợp các hệ thống điện mặt trời công suất đến 1 MW, lắp đặt trên hệ thống khung giá đỡ (không có mái nhà) hoặc lắp đặt một phần trên mái nhà, một phần trên đất. Hoặc hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà xưởng trong khu công nghiệp vừa mua điện của EVN để sử dụng vừa bán điện của hệ thống điện mặt trời mái nhà lên lưới của EVN tại cấp điện áp 110 kV.
Hay như trang trại nông nghiệp có lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất > 01 MW, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho rằng, các công trình điện mặt trời trên mái nhà có công suất trên 1 MW hoặc không lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng hay đấu nối vào cấp điện áp trên 35 kV thì không được áp dụng giá bán điện đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà theo quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.
Trước đó, EVN đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xem xét, sớm hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.
Thời gian qua, EVN nhận được kiến nghị của một số chủ đầu tư điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận về vướng mắc trong mua bán điện mặt trời mái nhà.
Các vướng mắc này khiến cho ngành điện chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện mặt trời nêu trên do chưa xác định được giá mua điện từ các hệ thống này là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời mặt đất theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục