BNEWS Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN +3 năm 2018 nhận được nhiều chia sẻ của các đại biểu về mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.
Ngày 15/12, tại Tp. Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN +3 năm 2018 do Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, 160 đại biểu là các doanh nhân, lãnh đạo trẻ đến từ 10 nước ASEAN và ba nước đối thoại của ASEAN là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc tham gia thảo luận về bài học kinh nghiệm trong khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức trong khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.
Với chủ đề “Doanh nhân trẻ ASEAN+3 hướng tới khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp công nghệ cao”, Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN +3 năm 2018 nhận được nhiều chia sẻ của các đại biểu về mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Anh Kevin San Miguel Cuevas, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Công ty Tahani.PH chia sẻ: "Philippines là một quốc đảo với nhiều đảo nhỏ có văn hóa, ẩm thức vô cùng đa dạng, phong phú.Để tham quan, tìm hiểu văn hóa, thưởng thức ẩm thực của Philippines là một vấn đề khó đối với du khách vì sẽ khó lựa chọn hành trình với quá nhiều địa điểm cần khám phá. Công ty Tahani.PH ra đời với mục đích kết nối du khách với những vùng đất, văn hóa, ẩm thực địa phương phù hợp với nhu cầu".
Theo anh Kevin San Miguel Cuevas, tham gia vào các hành trình vạch sẵn, du khách còn có thể tham quan những khu vườn trồng các loại trái cây, nông sản đặc trưng của Philippines, thưởng thức và mua về những sản phẩm nông sản được chế biến với công nghệ hiện đại, đảm bảo sự tươi ngon cũng như chất lượng sản phẩm. Đại diện đoàn doanh nhân trẻ Thái Lan chia sẻ về mô hình khởi nghiệp với các sản phẩm gối, nệm làm từ cao su được bọc bằng vải thổ cẩm truyền thống của Thái Lan. Công nghệ sản xuất cao su được trồng ngay tại trang trại làm thành các sản phẩm chất lượng phục vụ đời sống kết hợp với nghề dệt vải thổ cẩm truyền thống đã góp phần làm nên một mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.Đại diện đoàn đại biểu Việt Nam, chị Phạm Thị Thu Vân chia sẻ về mô hình khởi nghiệp với sản phẩm dừa xiêm tỉnh Bến Tre. Chị Thu Vân cho biết: "Từ quả dừa xiêm ngọt nước của tỉnh Bến Tre, tôi đầu tư trang thiết bị để bóc tách vỏ ngoài, mài nhẵn và tạo hình các nhãn hiệu, tên sự kiện phù hợp với yêu cầu khách hàng.
Với thương hiệu Cocosimle, quả dừa xiêm Bến Tre trở thành sản phẩm có hình dáng nhỏ nhắn, đẹp mắt được dùng để uống trực tiếp, bảo quản hơn 30 ngày. Mỗi tháng tôi xuất bán hơn 50.000 quả dừa thành phẩm đến thị trường Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ".
Theo chị Phạm Thị Thu Vân, tham gia diễn đàn Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN +3 năm 2018, chị rất bất ngờ với các mô hình khởi nghiệp hiệu quả của các doanh nhân trẻ với những sản phẩm nông nghiệp độc đáo. Chị học hỏi bạn bè trong khu vực các cách giới thiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường mới có thể giúp quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường dừa Cocosimle ra nhiều nước trên thế giới. Trong khi đó, anh Tan Sijie Darren, đại diện đoàn đại biểu Singapore cho biết, khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp công nghệ cao là một giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề mà các nước ASEAN đang gặp phải như biến đổi khí hậu, gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh. Sự sáng tạo, hợp tác và chia sẻ của thanh niên, doanh nhân trẻ trong nông nghiệp công nghệ cao sẽ giúp ổn định và phát triển tình hình lương thực chất lượng cao ở mỗi quốc gia và cũng như cộng đồng ASEAN +3. Chị Yurri Asahina, doanh nhân trẻ đến từ Nhật Bản cho rằng: "Để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các bạn trẻ cần tìm hiểu về mô hình, thiết bị công nghệ, lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bên cạnh việc chuẩn bị nhân công có trình độ kỹ thuật cao, cần đầu tư vào hệ thống dữ liệu và hệ thống điều khiển, vận hành mô hình nông nghiệp công nghệ cao". Theo các doanh nhân trẻ ASEAN +3, sáng tạo trong nông nghiệp công nghệ cao không chỉ mở ra một lối đi mới cho các bạn trẻ mà còn thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp và chế biến nông sản của mỗi nước. Các doanh nhân trẻ ASEAN +3 bên cạnh việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm còn góp phần thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi hàng hóa, sản phẩm nông sản giữa các nước trong khu vực./.>> Đón đầu xu hướng để khởi nghiệp thành công
Tin liên quan
Chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long 2018
Ngày 14/12, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng xanh, đưa GRDP tăng hơn 10%/năm
Giai đoạn 2026 - 2030, Sở Công Thương Tây Ninh đặt mục tiêu cụ thể hóa các chỉ tiêu được Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao, góp phần cùng tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 10 - 10,5%/năm.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GRDP
Theo Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 6 năm 2026, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của Bắc Ninh đã đạt tới 46,3%.
-
Kinh tế Việt NamKhai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương dưới hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ,
-
Kinh tế Việt NamHưng Yên tăng trưởng hai con số nhờ các yếu tố bền vững
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 6 tháng đầu năm ước tăng 10,72% so với cùng kỳ năm 2025, đưa Hưng Yên trở thành một trong 5 địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước.
-
Kinh tế Việt NamKinh tế 6 tháng: Củng cố thị trường nội địa, tạo động lực tăng trưởng
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Đảng bộ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 3/7/2026
Thu ngân sách vượt 1,38 triệu tỷ đồng, chất lượng không khí cải thiện sau một tháng dùng xăng E10, cùng nhiều chuyển động về đầu tư, hạ tầng và thương mại là những điểm nhấn kinh tế ngày 3/7.
-
Kinh tế Việt NamSiết xác thực người bán, quản lý chặt livestream bán hàng và tiếp thị liên kết
Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thương mại điện tử và Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tăng tốc xây dựng, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công nghệ chiến lược và hoàn thiện hạ tầng nghiên cứu để thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số phải bảo đảm liên thông từ Trung ương đến cơ sở
Chiều 3/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, cơ quan liên quan về Khung Kiến trúc tổng thể quốc gia số.












