Doanh số bán lẻ của Hàn Quốc giảm mạnh nhất trong 21 năm
Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/2, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (SK) công bố số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của nước này năm 2024 đã giảm mạnh nhất trong vòng 21 năm trở lại đây, đồng thời đánh dấu mức giảm năm thứ ba liên tiếp dù sản lượng công nghiệp bền vững.
SK nêu rõ doanh số bán lẻ năm ngoái giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2023 do ảnh hưởng từ doanh số hàng hóa lâu bền và không bền, đặc biệt là thực phẩm, trong bối cảnh áp lực lạm phát cao. Đây cũng là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2003. Xu hướng ảm đạm này tiếp diễn trong 3 năm liên tục, sau các mức giảm 0,3% vào năm 2022 và mức giảm 1,4% trong năm 2023.
Theo một quan chức của SK, đây là chuỗi giảm doanh số bán lẻ dài nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thu thập số liệu. Bên cạnh đó, các thống kê của SK hiện phản ánh nhu cầu trong nước yếu.
Dù vậy, theo cơ quan này, nhờ nhu cầu chất bán dẫn tăng mạnh nên sản lượng công nghiệp năm ngoái tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2023 và là năm tăng trưởng thứ ba liên tiếp. Đầu tư vào cơ sở vật chất cũng phục hồi, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2024, do nhu cầu máy móc liên quan đến chất bán dẫn tăng. Đây là sự thay đổi mạnh mẽ so với mức giảm 5,5% của năm 2023.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Hàn Quốc thích ứng với "thượng đế" tóc bạc
07:45' - 03/02/2025
Theo Bộ Nội vụ và An toàn, Hàn Quốc chính thức trở thành xã hội siêu già vào tháng 12/2024, khi tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên vượt quá 20%.
-
Thị trường
Hàn Quốc: Niềm tin tiêu dùng suy giảm, thị trường bán lẻ khó khăn
05:30' - 01/02/2025
Hiệu quả kinh tế của ngành bán lẻ Hàn Quốc đã giảm trong 3 quý liên tiếp, làm dấy lên lo ngại rằng sự suy giảm tiêu dùng có thể kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lại các rào cản phi thuế quan đối với ô tô, nông sản
16:16'
Nhật Bản bắt đầu xem xét lại các rào cản thương mại phi thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối, gồm ô tô, nông sản, vì Tokyo hy vọng sẽ cải thiện được khả năng đàm phán thuế với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đồ chơi Trung Quốc: Sự "lột xác" bạc tỷ
15:40'
Ngành công nghiệp đồ chơi thiết kế đang trở thành biểu tượng cho sự “lột xác” của hàng hóa Trung Quốc khi có sự kết hợp giữa công nghệ, văn hóa và thiết kế hiện đại.
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty Nhật Bản kêu gọi cải thiện phân phối gạo dự trữ
13:25'
Các nhà bán buôn và bán lẻ gạo Nhật Bản ngày 14/4 đã kêu gọi cải thiện những gì họ cho là sự phân phối không cân bằng gạo dự trữ của chính phủ được giải phóng vào tháng trước để kiềm chế giá tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ các đối tác ưu tiên đàm phán thuế quan của Mỹ
09:58'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ưu tiên đàm phán thỏa thuận thương mại với một số nước đã nỗ lực điều hướng hoạt động xuất nhập khẩu theo danh sách thuế quan mới mà Tổng thống Donald Trump công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô
08:36'
Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh, tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm dừng thuế nhập khẩu 89 mặt hàng đến tháng 7/2027
08:23'
Việc dừng đánh thuế sẽ được áp dụng cho nhiều mặt hàng, từ các mặt hàng thiết yếu hằng ngày như mì ống, nước ép trái cây, gia vị và dầu dừa, đến các vật liệu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ủng hộ kế hoạch cải cách kinh tế táo bạo của Argentina
08:03'
Ngày 14/4, trong chuyến thăm Argentina, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Tổng thống cực hữu Javier Milei.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Căng thẳng thương mại đe dọa gây ra "cú sập" của thị trường chứng khoán
20:36' - 14/04/2025
Ngày 14/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ các sự kiện rủi ro địa chính trị lớn, đặc biệt là căng thẳng thương mại, có thể kích hoạt đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành tôm Ấn Độ lao đao vì thuế quan mới của Mỹ
17:46' - 14/04/2025
Sự thay đổi trong chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây xáo trộn hoạt động xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ.