Doanh số bán lẻ của Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục giảm
Số liệu công bố ngày 1/11 cho thấy trong tháng Chín, doanh số bán lẻ của Hong Kong đã giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tháng thứ tám liên tiếp xuống 29,9 tỷ HKD (3,81 tỷ USD).
Con số này cũng thấp hơn mức điều giảm 22,9% trong tháng Tám và mức giảm 21,5% trong tháng 9/1998 theo số liệu từ công ty Refinitiv do làn sóng biểu tình ảnh hưởng tới các trung tâm thương mại.
Trong thời gian từ tháng 1-9/2019, doanh số bán lẻ giảm 7,3% về giá trị và 8,3% về khối lượng. Trưởng Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 30/10 cho biết lượng du khách đến Hong Kong đã giảm khoảng 50% trong nửa đầu tháng Mười. Các số liệu công bố hôm 31/10 cho thấy kinh tế Hong Kong trong quý III/2019 đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo đà tăng trưởng cả năm của khu vực này có thể thu hẹp lại. Các nhà phân tích cho hay đồng NDT suy yếu cũng khiến hoạt động chi tiêu chững lại. Các hàng hóa xa xỉ bị ảnh hưởng mạnh nhất, trong đó có các thương hiệu từ Prada đến Cartier. Hong Kong là một trong năm điểm mua sắm hàng hóa xa xỉ hàng đầu của thế giới và từ lâu đã được coi là một thỏi nam châm thu hút du khách từ Trung Quốc đại lục cho các thương hiệu.Lượng du khách từ đại lục chiếm tới 80% tổng lượng khách du lịch đến Hong Kong, song con số này đã giảm xuống 35% trong tháng Chín.
Trong tháng Chín, doanh số bán trang sức, đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường và các quà tặng giá trị đã giảm 40,8%, so với mức điều chỉnh giảm 47,1% trong tháng Tám. Một số nhà bán lẻ đã phải đóng cửa hoạt động, trong đó có nhà bán lẻ thời trang Trung Quốc EPO khi tuần trước thông báo đã đóng cửa 14 cửa hàng tại Hong Kong do tình hình kinh tế và xã hội bất ổn./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Giới đầu tư bi quan trước thông tin về kinh tế Hong Kong (Trung Quốc)
10:30' - 01/11/2019
Số liệu thống kê sơ bộ của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cho thấy, tăng trưởng kinh tế của trung tâm tài chính châu Á này trong quý III/2019 đã giảm 3,2% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong lần đầu rơi vào suy thoái kinh tế trong 10 năm
16:57' - 31/10/2019
Nền kinh tế của khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây 10 năm.
-
Chứng khoán
Dòng vốn huy động từ thị trường IPO của Hong Kong lao dốc
06:30' - 23/10/2019
Lượng vốn huy động từ thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm cực mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.