Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc tăng trưởng tháng thứ hai liên tiếp

10:46' - 28/09/2020
BNEWS Thị trường ô tô Trung Quốc đang ghi nhận những kết quả phục hồi ấn tượng sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong những tháng gần đây.

Phát biểu bên lề chuỗi các sự kiện thuộc Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Kinh (Beijing Motor Show, hay Auto China), Giám đốc của tập đoàn sản xuất ô tô GAC Motor có trụ sở tại Quảng Châu, Feng Xingya dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng trong cả năm 2020.
Trong khi đó, ông Jochen Goller, người phụ trách hoạt động sản xuất-kinh doanh ở Trung Quốc của nhà sản xuất ô tô BMW (Đức) cho rằng hãng này sẽ có “mức tăng trưởng một chữ số” tại Trung Quốc trong năm nay.

Ông Goller cho biết BMW đã bị ảnh hưởng nặng nề trong quý I với doanh số giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng quý II đã chứng kiến sự phục hồi 17%.
Thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã chịu tác động nặng nề khi Chính phủ Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa và “đóng băng” hoạt động kinh tế ở đất nước này, nơi dịch bệnh bùng phát. Khi hầu hết người dân được yêu cầu ở nhà vào tháng Hai, doanh số bán ô tô đã giảm kỷ lục 79% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005.
Tuy nhiên, nhu cầu mua ô tô đã tăng mạnh kể từ tháng 4/2020, đặc biệt là các dòng xe hạng sang cỡ trung và cỡ lớn. Bên cạnh đó là mối quan tâm và vốn đầu tư vào lĩnh vực xe điện cũng gia tăng. Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong tháng Tám đã tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo dài đà tăng trong tháng thứ năm liên tiếp.
Quý III là giai đoạn cao điểm cho hoạt động kinh doanh ô tô tại Trung Quốc. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy doanh số bán xe ô tô con tăng 12% trong 20 ngày đầu tháng 9/2020.
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc ước tính, nhờ sự phục hồi tích cực này, doanh số bán hàng năm nay sẽ giảm dưới 10%, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng Năm là giảm từ 15% đến 25%.

Phần lớn kết quả này có được là nhờ doanh số bán xe tăng mạnh của các công ty như Daimler và BMW, việc cho ra đời các mẫu xe mới, chương trình khuyến mại cùng với sự phục hồi của cả nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cũng lưu ý rằng kết quả này có được còn là do nhiều người tiêu dùng trì hoãn quyết định mua xe trong giai đoạn đại dịch và mức độ cạnh tranh trên thị trường đang ngày càng quyết liệt hơn.
Bên cạnh đó, các dòng xe điện cũng đang gây sự chú ý tại triển lãm ô tô lần này tại Bắc Kinh, với sự bùng nổ giá cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện Tesla (Mỹ) đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện như Nio, Xpeng, Li Auto và WM Motor đã huy động được tổng cộng hơn 8 tỷ USD trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục