Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc tăng trưởng tháng thứ hai liên tiếp
Phát biểu bên lề chuỗi các sự kiện thuộc Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Kinh (Beijing Motor Show, hay Auto China), Giám đốc của tập đoàn sản xuất ô tô GAC Motor có trụ sở tại Quảng Châu, Feng Xingya dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng trong cả năm 2020.
Trong khi đó, ông Jochen Goller, người phụ trách hoạt động sản xuất-kinh doanh ở Trung Quốc của nhà sản xuất ô tô BMW (Đức) cho rằng hãng này sẽ có “mức tăng trưởng một chữ số” tại Trung Quốc trong năm nay.Ông Goller cho biết BMW đã bị ảnh hưởng nặng nề trong quý I với doanh số giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng quý II đã chứng kiến sự phục hồi 17%.
Thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã chịu tác động nặng nề khi Chính phủ Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa và “đóng băng” hoạt động kinh tế ở đất nước này, nơi dịch bệnh bùng phát. Khi hầu hết người dân được yêu cầu ở nhà vào tháng Hai, doanh số bán ô tô đã giảm kỷ lục 79% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005. Tuy nhiên, nhu cầu mua ô tô đã tăng mạnh kể từ tháng 4/2020, đặc biệt là các dòng xe hạng sang cỡ trung và cỡ lớn. Bên cạnh đó là mối quan tâm và vốn đầu tư vào lĩnh vực xe điện cũng gia tăng. Doanh số bán ô tô tại Trung Quốc trong tháng Tám đã tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo dài đà tăng trong tháng thứ năm liên tiếp. Quý III là giai đoạn cao điểm cho hoạt động kinh doanh ô tô tại Trung Quốc. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy doanh số bán xe ô tô con tăng 12% trong 20 ngày đầu tháng 9/2020. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc ước tính, nhờ sự phục hồi tích cực này, doanh số bán hàng năm nay sẽ giảm dưới 10%, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng Năm là giảm từ 15% đến 25%.Phần lớn kết quả này có được là nhờ doanh số bán xe tăng mạnh của các công ty như Daimler và BMW, việc cho ra đời các mẫu xe mới, chương trình khuyến mại cùng với sự phục hồi của cả nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cũng lưu ý rằng kết quả này có được còn là do nhiều người tiêu dùng trì hoãn quyết định mua xe trong giai đoạn đại dịch và mức độ cạnh tranh trên thị trường đang ngày càng quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, các dòng xe điện cũng đang gây sự chú ý tại triển lãm ô tô lần này tại Bắc Kinh, với sự bùng nổ giá cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện Tesla (Mỹ) đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực xe điện như Nio, Xpeng, Li Auto và WM Motor đã huy động được tổng cộng hơn 8 tỷ USD trong năm nay./.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Lộ diện những tay đua xuất sắc tại giải đua ô tô địa hình Việt Nam 2020
20:35' - 27/09/2020
Sau 2 ngày thi đấu đầy kịch tính và sôi động, những vận động viên xuất sắc nhất của PVOIL VOC 2020 đã chính thức lộ diện tại lễ trao giải tối 27/9 ở Làng văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Hyundai trình làng hai mẫu xe điện tại triển lãm ô tô Bắc Kinh
13:22' - 27/09/2020
Ngày 27/9, Hyundai Motor Co., nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, đã giới thiệu hai mẫu xe điện tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh nhằm thâm nhập vào thị trường ô tô điện Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Nissan sẽ giới thiệu loạt ô tô mới tại Trung Quốc
07:00' - 27/09/2020
Theo kế hoạch Nissan sẽ giới thiệu 9 mẫu ô tô điện mới và được thiết kế lại tại thị trường ô tô Trung Quốc vào năm 2025, bao gồm cả ô tô chạy hoàn toàn bằng điện và ô tô sử dụng động cơ xăng-điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam hé lộ mẫu sedan PHEV hoàn toàn mới SEAL 5
12:02'
Sáng 18/9, Công ty TNHH Ô tô BYD Việt Nam (BYD Việt Nam) hé lộ thông tin về mẫu sedan hạng C hoàn toàn mới BYD SEAL 5, dự kiến ra mắt thị trường Việt trong tháng 10 tới.
-
Ô tô xe máy
VinFast Ấn Độ hợp tác ICICI Bank triển khai giải pháp tài chính cho xe điện
11:59'
VinFast công bố ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với ICICI Bank, một trong những ngân hàng tư nhân lớn ở Ấn Độ, nhằm mang đến các giải pháp tài chính toàn diện cho khách hàng và hệ thống đại lý xe điện.
-
Ô tô xe máy
Toyota tung Yaris Cross bản giới hạn, đánh dấu 30 năm hiện diện ở Việt Nam
09:58'
Toyota ra mắt Yaris Cross bản đặc biệt giới hạn, kỷ niệm 30 năm tại Việt Nam và mốc 1 triệu xe sản xuất, khẳng định vị thế tiên phong cùng ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe điện hybrid sạc ngoài tại Thái Lan tăng tới 316%
09:05'
Tính trong giai đoạn từ tháng 1-7/2025, doanh số bán ô tô điện tại Thái Lan tăng gần 57% so với cùng kỳ năm trước, trong khi doanh số bán xe điện hybrid cắm sạc tăng vọt tới 316%.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Việt Nam 2025: Doanh số lao dốc, dự báo cả năm khó đạt kỳ vọng
08:00'
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ phát thải thấp, doanh số ô tô tại Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 8/2025 và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 3. Dự báo doanh số cả năm khó đạt như kỳ vọng.
-
Ô tô xe máy
VinFast, V-Green và GSM hợp tác với ngân hàng BDO phát triển xe điện ở Philippines
11:34' - 17/09/2025
Sáng 17/9, VinFast Philippines, V-Green và GSM Philippines công bố Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) với ngân hàng BDO Unibank (BDO) để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái xe điện tại Philippines.
-
Ô tô xe máy
Green SM ra mắt dịch vụ taxi điện tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta (Indonesia)
10:35' - 17/09/2025
Green SM, dịch vụ taxi điện của GSM Việt Nam hợp tác cùng Taksi Diamond đã chính thức khai trương Green SM Airport, dịch vụ taxi điện cao cấp tại Sân bay Quốc tế Soekarno-Hatta (Indonesia).
-
Ô tô xe máy
Các hãng ô tô Nhật Bản mở rộng thị trường nước khác ngoài Mỹ
08:59' - 17/09/2025
Các hãng ô tô Nhật Bản đang bắt đầu mở rộng thị trường nước khác, ngoài Mỹ để ứng phó với chính sách thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt lên mặt hàng chiến lược này.
-
Ô tô xe máy
VAMA: Xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 không ảnh hưởng bởi vùng phát thải thấp
17:38' - 16/09/2025
Trước lo ngại của người tiêu dùng từ Chỉ thị 20/CT-TTg và dự thảo vùng phát thải thấp (LEZ) tại Hà Nội, VAMA khẳng định xe mới đạt chuẩn khí thải Euro 5 sẽ không bị ảnh hưởng bởi lộ trình hạn chế.