Doanh số của ngành bán lẻ Đức giảm năm thứ hai liên tiếp
Người phát ngôn của Liên đoàn Bán lẻ Đức (HDE) nói: “Đúng như dự đoán, năm 2023 không phải là một năm dễ dàng đối với nhiều nhà bán lẻ”, đồng thời cho biết thêm rằng xung đột Nga-Ukraine (U-crai-na) và lạm phát cao “vẫn có tác động rõ ràng đến tâm lý người tiêu dùng”.
Trước đó, vào cuối tháng 12/2023, Viện Nghiên cứu Kinh tế Ifo của Đức cho biết mùa mua sắm dịp Giáng sinh năm ngoái đã không mang lại sự thay đổi do hoạt động kinh doanh yếu kém đè nặng lên nhiều nhà bán lẻ. Triển vọng trong những tháng tới phần lớn vẫn là bi quan.
Quá trình bình thường hóa lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang diễn ra chậm hơn so với các nước châu Âu khác. Theo các số liệu chính thức có liên quan, trong khi tỷ lệ lạm phát trung bình của Đức vào năm 2023 ở mức 5,9% thì tỷ lệ này đã giảm xuống còn 5,4% tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Người phát ngôn của HDE cho biết: “Trong năm 2024, các nhà bán lẻ Đức tất nhiên đang trông chờ vào doanh số bán hàng tốt hơn. Tâm lý người tiêu dùng ngày càng cải thiện đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với kỳ vọng này”. Viện Nghiên cứu Kinh tế Đức (DIW Berlin) cho biết trong dự báo được công bố vào giữa tháng 12/2023 rằng lạm phát tiếp tục giảm và tiền lương thực tế tăng "có khả năng mang lại những điều tích cực. Hoạt động tiêu dùng tại Đức sẽ tăng trở lại, nhưng vẫn hạn chế hơn so với trước đại dịch COVID-19”. Cơ quan du lịch Đức DRV ngày 4/1 cho biết, doanh thu từ ngành du lịch Đức trong năm 2024 sẽ tăng lên do nhu cầu đi lại bền vững. Tuy nhiên, số lượng khách du lịch có thể sẽ thấp hơn so với năm 2023 do người dân phải chống đỡ với lạm phát. Doanh thu từ các chuyến đi nghỉ và du lịch cá nhân được đặt thông qua các công ty lữ hành và cá nhân và có ít nhất một lần lưu trú qua đêm dự kiến sẽ tăng 4% so với năm 2023.Số liệu của DRV được tính toán cho khoảng thời gian từ tháng 11/2023-31/10/2024.
DRV cho biết lạm phát, đặc biệt là lạm phát nhiên liệu, sưởi ấm và thực phẩm, có thể khiến số lượng người đi du lịch thông qua các công ty lữ hành sụt giảm trong năm 2024. DRV không nêu rõ con số cụ thể. Trong năm du lịch 2022-2023 vừa qua, con số này vẫn thấp hơn 15% so với trước đại dịch COVID-19.
DRV dự kiến mọi người sẽ tập trung du lịch vào một hoặc hai chuyến đi nghỉ chính trong những tháng mùa Hè thay vì vào mùa Đông. Bên cạnh đó, việc Chính phủ Đức có kế hoạch tăng thuế hàng không không rõ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá cả và nhu cầu. DRV cho hay số lượng đặt trước tour tại các công ty lữ hành cho mùa Hè 2024 đã cao hơn đáng kể so với năm vừa qua và năm 2019.DRV cho biết thêm doanh thu từ những chuyến đi trung bình và các chuyến đi dài ngày dự kiến sẽ tăng vì có nhiều hành khách trả giá vé cao hơn. Chủ tịch DRV Norbert Fiebig nhấn mạnh du lịch đường dài sẽ có sự gia tăng đáng kể.
DRV kỳ vọng du lịch đường dài đến các điểm đến như Australia, Indonesia, Thái Lan và Mỹ sẽ thu hút lượng khách du lịch tăng 11% và doanh thu tăng 18% trong nửa năm, bao gồm cả du lịch mùa Hè.Tin liên quan
-
Tài chính
Hơn 4.000 cửa hàng xăng dầu đã phát hành hóa đơn điện tử bán lẻ
20:41' - 05/01/2024
Đến nay, có trên 4.100 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên cả nước đã thực hiện phát hành hoá đơn điện tử theo từng lần bán hàng.
-
Thị trường
Ngành bán lẻ toàn cầu lao đao trước những xáo trộn trong vận tải biển quốc tế
16:16' - 29/12/2023
Các nhà bán lẻ trên toàn thế giới đang chật vật ứng phó với sự xáo trộn lớn nhất trong hoạt động vận tải biển kể từ khi đại dịch COVID-19 khiến chuỗi cung ứng toàn cầu rơi vào hỗn loạn.
-
Hàng hoá
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng trong dịp Giáng sinh
08:16' - 29/12/2023
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tính từ ngày 1/11 - 24/12 đã tăng 3,1% khi người mua hàng tìm kiếm những ưu đãi và chương trình khuyến mãi lớn trong các dịp lễ Tạ ơn và Giáng sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng tăng 14,7%
12:55' - 04/08/2025
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 7/2025 ước đạt 6,01 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành 7 tháng đạt 39,68 tỷ USD, tăng 14,7%.
-
Thị trường
Trung Quốc chuẩn bị nối lại nhập khẩu thịt bò Nhật Bản
06:30' - 03/08/2025
Việc Trung Quốc chuẩn bị nối lại nhập khẩu thịt bò Nhật Bản lần đầu tiên sau 24 năm đang làm dấy lên hy vọng lớn tại các vùng chăn nuôi của nước này.
-
Thị trường
PVOIL bán thí điểm gần 10 nghìn lít xăng E10 trong ngày đầu tiên
18:48' - 02/08/2025
Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã bán được gần 10 nghìn lít, trong đó khu vực Hà Nội với 4 cửa hàng đạt gần 6.300 lít và khu vực Hải Phòng với 2 cửa hàng đạt hơn 3.400 lít.
-
Thị trường
Cơ hội củng cố vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu
20:58' - 01/08/2025
Trong những năm qua kinh tế toàn cầu đã và đang trải qua những biến động chưa từng có.
-
Thị trường
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 8 tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp
18:30' - 31/07/2025
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 8 tiếp tục giảm tháng thứ ba liên tiếp theo xu hướng giá gas thế giới.
-
Thị trường
Phản ứng thị trường sau quyết sách lãi suất mới nhất của Fed
02:55' - 31/07/2025
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/7, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% cho nhiều mặt hàng
18:07' - 30/07/2025
Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “365 Fresh tươi mới mỗi ngày" với rất nhiều thực phẩm an toàn tươi ngon, giảm giá đến 50%.
-
Thị trường
Nhãn Sơn Thủy mở rộng vùng trồng, nâng tầm xuất khẩu EU
14:51' - 29/07/2025
Nhãn Sơn Thủy, xã Nật Sơn, tỉnh Phú Thọ đã từng bước xây dựng được thương hiệu của riêng mình, tạo thành vùng trồng tập trung, từng bước khẳng định được thương hiệu trong và ngoài nước.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm tuần thứ ba liên tiếp
17:50' - 26/07/2025
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, do chịu áp lực từ nhu cầu thị trường suy giảm, đồng rupee yếu và tình trạng dư cung.