Doanh số xe điện ở Thái Lan năm 2023 dự kiến đạt 35.000 chiếc
Tuy vậy, FTI cũng cho rằng khả năng đạt được mục tiêu này hay không còn phụ thuộc vào sự có sẵn của chất bán dẫn vốn đã trở nên khan hiếm trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô.
Doanh số bán ô tô điện trong năm 2022 vừa qua được FTI dự kiến ở mức 1.000 chiếc. Ông Surapong Paisitpatanapong, Phó chủ tịch kiêm phát ngôn viên của Câu lạc bộ công nghiệp ô tô của FTI, cho rằng doanh số bán xe điện tăng trưởng là nhờ mức giá thấp hơn và gói ưu đãi của nhà nước nhằm kích thích doanh số bán hàng.
Ông Surapong nhận định ngành công nghiệp xe điện Thái Lan đang đứng trước tương lai sau khi những "gã khổng lồ" sản xuất xe điện toàn cầu, đặc biệt là Tesla và BYD, đã tung ra sản phẩm ô tô điện của họ ở Thái Lan trong khi những nhà sản xuất khác cũng tuyên bố đầu tư vào lắp ráp ô tô tại đây”.
Vào tháng 2/2022, Nội các Thái Lan đã đồng ý thông qua việc cắt giảm thuế và trợ cấp để thúc đẩy tiêu thụ và sản xuất xe điện trong giai đoạn 2022 đến 2023. Đến ngày 10/10, BYD, thông qua nhà phân phối Rever Automotive Co, đã ra mắt mẫu xe thể thao đa dụng Atto 3 với giá gần 1,2 triệu baht.BYD cũng đã công bố kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện ở tỉnh Rayong miền Đông Thái Lan. Tiếp đó, ngày 7/12, Tesla Thái Lan mới thành lập đã ra mắt 2 mẫu xe hơi - Model 3 và Model Y, với giá lần lượt từ 1,75 triệu baht và 1,95 triệu baht. Các mức giá này đều thấp hơn so với xe nhập khẩu do các đại lý độc lập rao bán trước đó.
Theo hãng tư vấn quản lý toàn cầu Arthur D. Little, mặc dù Thái Lan dự đoán ngành xe điện của nước này sẽ tăng trưởng trong năm nay, một phần nhờ chiến dịch toàn cầu về không phát thải, nhưng Thái Lan cũng phải đối mặt với nhiều thách thức có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của thị trường EV.Những thách thức này bao gồm giá năng lượng tái tạo và dịch vụ sạc vẫn ở mức cao ở Thái Lan, trong khi số lượng trạm sạc EV không đủ để phục vụ người sử dụng xe EV./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Liên doanh Đức-Pháp đầu tư gần 3 tỷ USD xây dựng nhà máy vật liệu pin xe điện
16:51' - 18/01/2023
Ngày 18/1, Bộ Đầu tư Indonesia cho biết, tập đoàn BASF (Đức) và công ty khai mỏ Eramet của Pháp đang hoàn tất thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá gần 2,6 tỷ USD vào một cơ sở luyện nickel ở Indonesia.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc đầu tư sản xuất xe điện, xe tay ga ở Cuba
20:20' - 16/01/2023
Hàng nghìn người Cuba trên khắp đất nước này đã bắt đầu sử dụng ô tô điện và xe tay ga của Trung Quốc trong bối cảnh thiếu nhiên liệu.
-
Ô tô xe máy
Indonesia công bố 3 dự án đầu tư vào hệ sinh thái xe điện
11:12' - 15/01/2023
Tập đoàn LG (Hàn Quốc), tập đoàn CATL (Trung Quốc) và Britishvolt (Anh) có kế hoạch đầu tư phát triển hệ sinh thái xe điện (EV) của Indonesia.
-
Ô tô xe máy
Bộ đôi xe điện VinFast lần đầu cùng vào Top 10 xe bán chạy nhất thị trường
12:28' - 12/01/2023
Lượng xe bàn giao tăng mạnh sau khi đã ổn định chuỗi cung ứng và tối ưu hệ thống sản xuất giúp bộ đôi SUV điện VF e34 và VF 8 của VinFast cùng có tên trong Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 12/2022.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị báo cáo việc thực hiện thí điểm xe điện chở khách du lịch
17:55' - 11/01/2023
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản về việc thực hiện thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh (chạy bằng năng lượng điện hoặc xăng sinh học) phục vụ chở khách tham quan, du lịch.
-
Ô tô xe máy
Tháng 12, VinFast bàn giao xe điện cho khách hàng nhiều gấp 7 lần
11:01' - 10/01/2023
Sáng 10/1, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố kết quả kinh doanh tháng 12/2022, với 4.278 xe ô tô điện VF 8 và VF e34 được bàn giao cho khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Tesla tuyển dụng nhiều vị trí tại Ấn Độ
14:32'
Tesla, nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu của Mỹ, vừa mở đợt tuyển dụng cho nhiều vị trí khác nhau tại Ấn Độ, động thái cho thấy hãng có thể sắp gia nhập thị trường đầy tiềm năng này.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc: Xuất khẩu ô tô và doanh số bán xe năng lượng mới đều tăng
10:21'
Trong tháng 1/2025, doanh số bán xe sử dụng năng lượng mới tăng 26,2%, lên 793.000 xe còn doanh số bán xe sử dụng nhiên liệu truyền thống giảm 15,1%, xuống còn 1,16 triệu xe.
-
Ô tô xe máy
Nissan lên kế hoạch dịch chuyển sản xuất khỏi Mexico trước mức thuế của Mỹ
09:06'
Nissan vừa thông báo có thể chuyển các trung tâm sản xuất của mình tại Mexico sang một địa điểm khác nếu mức áp thuế 25% của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Mỹ Latinh này đi vào hiệu lực.
-
Ô tô xe máy
Thương hiệu Omoda & Jaecoo đẩy mạnh kết nối với khách hàng trẻ
09:33' - 17/02/2025
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân vừa hợp tác với Omoda & Jaecoo Việt Nam trở thành sứ giả của thương hiệu của hãng xe này trong chiến dịch mừng Valentine năm nay với chủ đề “Nơi tình yêu bắt đầu”.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Santa Fe và IONIQ 5 giành được hai giải thưởng ô tô tại Canada
07:54' - 17/02/2025
Hyundai Motor cho hay xe điện Santa Fe và IONIQ 5 N của hãng này đã giành được 2 giải thưởng lớn tại Giải thưởng Xe hơi Canada năm 2025, chứng minh giá trị thương mại của chúng tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Doanh số bán xe giảm mạnh khiến Porsche cắt giảm 1.900 việc làm
09:17' - 16/02/2025
Nhà sản xuất ô tô thể thao Porsche của Đức vừa thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm sau khi doanh số bán xe giảm mạnh ở Trung Quốc và chuyển đổi sang xe điện gặp khó khăn.
-
Ô tô xe máy
Đón "bão" thuế quan: Xe Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?
07:43' - 15/02/2025
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tăng thuế đối với các đối tác thương mại của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể chịu tác động lớn nhất, trong đó có mặt hàng ô tô.
-
Ô tô xe máy
Nissan đóng cửa nhà máy tại Thái Lan
18:46' - 14/02/2025
Nissan hiện có hai nhà máy tại Thái Lan và đều nằm trong một cơ sở duy nhất tại tỉnh Samut Prakan.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo Việt Nam khuyến mại SUV B+ OMODA C5
16:28' - 14/02/2025
Omoda & Jaecoo Việt Nam vừa quyết định thực hiện chương trình khuyến mại cho khách mua xe OMODA C5 Premium – mẫu SUV B+ từ nay đến hết 28/2/2025.