Doanh thu của các công ty đa quốc gia tại Thượng Hải sụt giảm
Phòng Thương mại Mỹ tại thành phố Thượng Hải (AmCham Shanghai) của Trung Quốc vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy hơn 50% công ty đa quốc gia đang hoạt động tại thành phố này đã hạ dự báo doanh thu do đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây.
Cuộc khảo sát do AmCham Shanghai tiến hành đối với 167 công ty, trong đó 82% cho biết hoạt động sản xuất bị chậm lại hoặc phải thu hẹp quy mô sản xuất do thiếu nhân viên, không có đủ nguồn cung nguyên vật liệu hoặc do các biện pháp phong tỏa của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn dịch bệnh. 54% số công ty cho biết họ đã giảm dự báo doanh thu năm 2022 sau khi dịch bệnh bùng phát. 38% cho rằng còn quá sớm để ước tính tác động của vấn đề này.
Khảo sát cũng cho thấy khoảng 50% số công ty đánh giá cao những nỗ lực phòng dịch của chính quyền sở tại, song có tới 77% không ủng hộ thời gian cách ly phòng dịch quá dài.
Ngoài ra, ngày càng nhiều công ty ghi nhận các áp lực khi phải thực thi lệnh phong tỏa phòng dịch, từ việc ngưng trệ hoạt động, sụt giảm doanh số bán hàng cho đến cạn kiệt thanh khoản…
Nhà sản xuất thiết bị truyền tải điện Sieyuan Electric có trụ sở tại Thượng Hải nêu rõ đại dịch đã làm gián đoạn các hoạt động, gián đoạn mảng logistics và gây thiếu nguồn cung nguyên vật liệu sản xuất, từ đó ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh quý I/2022 và của cả năm nay.
Công ty East Money Information chưa biết có thể tổ chức được cuộc họp cổ đông thường niên trực tiếp tại trụ sở chính ở Thượng Hải vào ngày 8/4 hay không. Do vậy, họ đang đề xuất các cổ đông tham gia họp trực tuyến.
Trong khi đó, công ty kinh doanh dịch vụ đỗ xe Shanghai Shizhong Intelligent Parking cho biết lệnh phong tỏa đã buộc công ty phải tạm dừng vận hành dịch vụ đỗ xe và điều này trực tiếp tác động tới doanh thu của công ty.
Shizhong Intelligent Parking nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại Thượng Hải "đặc biệt nghiêm trọng” và nhiều khả năng công ty cũng sẽ phải trì hoãn công bố doanh thu năm 2021.
Trong gần một tháng qua, thành phố Thượng Hải với 26 triệu dân đương đầu với đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay.
Tuần này, chính quyền sở tại đã áp đặt lệnh phong tỏa gần như toàn thành phố trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng.
Đến ngày 31/3, dù tình hình có chiều hướng lắng dịu, nhưng chính quyền thành phố vẫn kêu gọi người dân kiên nhẫn tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pearl River Delta: 95% dự án xây dựng của Evergrande đã được nối lại
21:22' - 02/04/2022
Theo một bài đăng trên WeChat chính thức của Pearl River Delta ngày 2/4, Evergrande đã nối lại hoạt động xây dựng của 734 dự án phát triển trên toàn Trung Quốc tính đến ngày 27/3.
-
Doanh nghiệp
J.P. Morgan: Nhu cầu smartphone chậm lại ảnh hưởng ra sao đến Apple và Qualcomm?
21:21' - 02/04/2022
Các nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính J.P. Morgan cho biết, nhu cầu điện thoại thông minh chậm lại có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh doanh của Apple và nhà sản xuất chip Qualcomm.
-
Doanh nghiệp
Amazon "bắt tay" với JPMorgan Chase phát hành thẻ tín dụng Prime
21:24' - 01/04/2022
Amazon đã thay đổi một thỏa thuận cho phép JPMorgan Chase phát hành thẻ tín dụng Prime - loại thẻ hàng đầu của "gã khổng lồ" công nghệ này, kết thúc nhiều tháng đàm phán căng thẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khởi công quần thể sân golf, biệt thự cao cấp và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Trump International
18:50'
Công ty Hưng Yên – thành viên của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đã khởi công quần thể sân golf, biệt thự cao cấp và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp mang thương hiệu Trump đầu tiên tại Việt Nam
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam đặt mục tiêu “mỗi tháng vận hành một công trình mới”
17:15'
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đặt mục tiêu “mỗi tháng vận hành một công trình mới” và duy trì đà tăng trưởng nhằm hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh Bộ Tài chính giao.
-
Doanh nghiệp
Xử lý vướng mắc tại các dự án năng lượng tái tạo theo Quy hoạch điện VIII
14:57'
Ninh Thuận có 22 dự án năng lượng tái tạo nhưng việc thực hiện các dự án cũng như quá trình lựa chọn nhà đầu tư đang gặp khó khăn.
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi số: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp tăng năng suất, nâng sức cạnh tranh
10:11'
Nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam được các tập đoàn lớn của thế giới tin dùng và trở thành nhà cung ứng một số sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ chuỗi sản phẩm công nghiệp chính.
-
Doanh nghiệp
Nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc bị kiện vì liên quan đến vụ tấn công mạng
09:09'
Cảnh sát Hàn Quốc đã mở cuộc điều tra đối với các giám đốc điều hành của SK Telecom – nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc liên quan đến vụ tấn công mạng gây rò rỉ thông tin khách hàng hồi tháng trước.
-
Doanh nghiệp
Viettel trúng đấu giá băng tần 700 MHz tốc độ cao
21:38' - 20/05/2025
Ngày 20/5, phiên đấu giá lại khối băng tần B2-B2’ (713-723 MHz và 768-778 MHz) được tổ chức với sự tham gia của Viettel và VNPT. Theo đó, Viettel đã trúng đấu giá băng tần "kim cương" này.
-
Doanh nghiệp
Diễn biến mới trong thương vụ Nippon Steel - U.S. Steel
14:49' - 20/05/2025
Nippon Steel có kế hoạch đầu tư 14 tỷ USD vào hoạt động của U.S. Steel, trong đó có khoản đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào một nhà máy thép mới.
-
Doanh nghiệp
Mở rộng không gian hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
12:58' - 20/05/2025
Với đường biên giới dài hơn 333 km, tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và nhiều cửa khẩu quốc gia và các cửa khẩu phụ, doanh nghiệp hai nước có cơ hội mở rộng không gian hợp tác xuất nhập khẩu.
-
Doanh nghiệp
Minh bạch thị trường xăng dầu nhờ chuyển đổi số
08:19' - 20/05/2025
Petrolimex đang quyết liệt thực hiện chuyển đổi số toàn diện để hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển thị trường xăng dầu Việt Nam minh bạch, hiệu quả và hiện đại trong kỷ nguyên số.