Doanh thu của Kênh đào Suez dự kiến đạt 7 tỷ USD
Theo số liệu chính thức, tuyến hàng hải quan trọng của Ai Cập đã đạt doanh thu kỷ lục 6,3 tỷ USD trong năm 2021, bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 và sự cố mắc kẹt của tàu chở hàng khổng lồ Ever Given trên Kênh đào Suez khiến tuyến vận tải biển này bị tắc nghẽn trong 6 ngày hồi tháng 3/2021.
Kênh đào Suez, tuyến đường biển quan trọng kết nối giữa Địa Trung Hải và Biển Đỏ, là tuyến hàng hải ngắn nhất kết nối châu Á với châu Âu. Đây cũng là tuyến đường biển nhanh nhất kết nối giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Khoảng 10% hàng hóa vận chuyển bằng đường biển trên thế giới đi qua qua Kênh đào Suez.
Đây là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của nền kinh tế Ai Cập. Theo số liệu chính thức, khoảng 1,27 tỷ tấn hàng hóa được vận chuyển qua kênh đào này trong năm 2021, đem lại nguồn doanh thu kỷ lục khoảng 6,3 tỷ USD cho Ai Cập.
Ai Cập hiện đang triển khai dự án mở rộng và nâng cấp Kênh đào Suez nhằm nâng cao an toàn hàng hải trên tuyến đường thủy dài 190 km này. Trong giai đoạn I của dự án, Ai Cập tiến hành kéo dài thêm 10 km cho đoạn lưu thông hai chiều từ 75 km lên 85 km.
Trong giai đoạn II, đoạn dài 30 km ở phía Nam Kênh đào Suez được mở rộng thêm 40 m về phía bờ Đông của luồng kênh và được đào sâu thêm gần 2m. Với tổng kinh phí khoảng 191 triệu USD, dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 6/2023 sau hai năm triển khai thi công. Sau khi dự án hoàn thành, thời gian di chuyển của tàu thuyền qua Kênh đào Suez sẽ còn khoảng 11 giờ.
Liên quan đến một số lĩnh vực khác, ông Maait cho hay lĩnh vực du lịch của Ai Cập dự kiến sẽ đạt doanh thu 10-12 tỷ USD vào cuối tài khóa hiện nay, bất chất tác động tiêu cực từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.Trong khi đó, lượng kiều hối của Ai Cập trong tháng 3/2022 đạt 3,3 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu chính thức, lượng kiều hối do công dân Ai Cập ở nước ngoài gửi về nước trong năm ngoái đạt 32 tỷ USD./.
- Từ khóa :
- ai cập
- kênh đào Suez
- Suez
- doanh thu của kênh đào Suez
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động hàng hải qua Kênh đào Suez ra sao sau xung đột Nga-Ukraine?
07:49' - 30/03/2022
Bất chấp những khó khăn hiện nay, doanh thu của Kênh đào Suez trong giai đoạn từ đầu tháng 1/2022 đến hết ngày 27/3/2022 đã đạt 1,6 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
DN cần biết
Ai Cập bỏ mức giảm 15% phí quá cảnh qua Kênh đào Suez với tàu chở LNG
16:19' - 16/03/2022
Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập ngày 15/3 đã chính thức bỏ mức giảm 15% phí quá cảnh đối với các tàu vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) di chuyển qua Kênh đào Suez.
-
DN cần biết
Ai Cập tăng phí quá cảnh đối với tàu chở hàng hóa đi qua Kênh đào Suez
07:45' - 02/03/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) của Ai Cập đã quyết định tăng 5-10% phí quá cảnh đối với các tàu chở hàng hóa đi qua Kênh đào Suez bắt đầu từ ngày 1/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan đối với 14 quốc gia
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.