Doanh thu của Nvidia tăng quá nhanh khiến Phố Wall bất ngờ

18:17' - 24/06/2024
BNEWS Nvidia Corp. đang là công ty có cổ phiếu đắt giá nhất trong chỉ số S&P 500, với giá giao dịch cao gấp khoảng 23 lần doanh thu dự kiến của công ty trong 12 tháng tới.
Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc định giá đó. Trong thời đại bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI), không ai có thể tính toán chính xác doanh thu của nhà sản xuất chip này là bao nhiêu, ngay cả các nhà phân tích Phố Wall theo dõi Nvidia hay chính ban lãnh đạo của Nvidia. Vậy các nhà đầu tư định giá cổ phiếu là đắt hay rẻ như thế nào?

Trong hơn một năm qua, sự bùng nổ nhu cầu chip của Nvidia do cơn sốt AI đã khiến các ước tính tài chính theo quý của Phố Wall trở nên vô nghĩa. Các nhà phân tích không đưa ra số liệu mà họ tìm kiếm manh mối từ ban quản lý. Tuy nhiên, ngay cả lãnh đạo của Nvidia cũng đang gặp khó khăn trong việc dự đoán doanh thu mà nhà sản xuất chip này sẽ tạo ra trong ba tháng tới.

 
Do doanh số bán hàng của Nvidia bắt đầu bùng nổ trong quý tài chính kết thúc vào tháng 4/2023, doanh thu của hãng này đã vượt mức dự báo trung bình của chính công ty 13%, gấp đôi mức trung bình trong thập niên qua.

Nhà phân tích Brian Colello tại Morningstar, hồi tháng trước, đã nâng mức mục tiêu cổ phiếu của Nvidia từ 91 USD lên 105 USD. Ông Colello không phải là người duy nhất nâng mức ước tính của mình cho Nvidia. Ngày 21/6, nhà phân tích Ben Reitzes của Melius đã nâng mức giá mục tiêu của mình đối với Nvidia lần thứ năm trong năm nay, từ 125 USD lên 160 USD, tương đương mức tăng 26% so với giá đóng cửa của ngày 21/6.

Có rất nhiều nhà giao dịch mua cổ phiếu của Nvidia chỉ dựa trên đà tăng. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 156% trong năm nay và đã vượt qua Microsoft Corp. hôm 18/6 để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới trong thời gian ngắn với mức 3.340 tỷ USD.

Đối với các nhà đầu tư có xu hướng nghiên cứu các mô hình dòng tiền chiết khấu (DCF) có nhiều biến động hơn so với quá khứ, khoảng cách giữa ước tính và kết quả thực tế đã tạo ra một vấn đề nan giải.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, trong năm quý qua, ước tính của các nhà phân tích về doanh số bán hàng của Nvidia đã chênh lệch so với kết quả thực tế trung bình 12%. Đây là mức cao thứ ba trong số các công ty S&P 500 có doanh thu trung bình theo quý ít nhất 5 tỷ USD trong 5 quý qua và có ít nhất 20 nhà phân tích theo dõi.

Dựa trên các ước tính hiện nay, Nvidia được dự báo sẽ mang lại lợi nhuận 14,7 tỷ USD trên doanh thu 28,4 tỷ USD trong quý hiện tại, tăng lần lượt 137% và 111% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu của Microsoft dự kiến tăng 15% và Apple dự kiến khoảng 3%.

Lợi nhuận ròng quý I/2024 của Nvidia tăng gấp bảy lần so với cùng kỳ năm ngoái nhờ nhu cầu về chip AI trong các trung tâm dữ liệu. Lợi nhuận ròng của Nvidia đạt 14,9 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng gần gấp bốn lần đạt 26 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia, Jensen Huang, cho biết cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo đã bắt đầu. Các công ty và quốc gia đang hợp tác với Nvidia để chuyển đổi các trung tâm dữ liệu truyền thống trị giá hàng nghìn tỷ USD sang điện toán và xây dựng một loại trung tâm dữ liệu mới, các nhà máy AI, để sản xuất hàng hóa mới là trí tuệ nhân tạo.

Theo ông Huang, nhu cầu về các Bộ xử lý đồ họa (GPU) tiên tiến được thiết kế riêng cho việc đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo đang rất mạnh. Một dấu hiệu đáng hứa hẹn là sự quan tâm đến AI tạo sinh đang phát triển nhanh ngoài các “ông lớn” điện toán đám mây, sang các công ty internet tiêu dùng, ô tô, chăm sóc sức khỏe cũng như các quốc gia đang tìm cách xây dựng AI phục vụ các mục tiêu quốc gia.

Nhà phân tích Daniel Ives của công ty đầu tư Wedbush Securities (Mỹ) cho biết trong khi AI trong các doanh nghiệp và điện toán đám mây đang thúc đẩy nhu cầu lớn về hệ thống Nvidia, thì sự quan tâm đối với các dịch vụ tiêu dùng do các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Apple, Amazon, Meta, Google và Microsoft cung cấp đang tăng lên.

Theo ông Huang, chip Nvidia được xem là “trái tim” của các trung tâm dữ liệu đang chuyển đổi thành "nhà máy sản xuất AI" với dữ liệu là "nguyên liệu thô" được biến thành các trải nghiệm như video được tạo nhanh bằng công cụ Sora mới của OpenAI. Theo Nvidia, ở các khu vực ngoài nước Mỹ, các hệ thống "AI phục vụ mục tiêu quốc gia" đang góp phần làm gia tăng nhu cầu về chip Nvidia. Giám đốc tài chính của Nvidia, bà Colette Kress, cho biết AI phục vụ mục tiêu quốc gia được mô tả như khả năng của một quốc gia để tạo và kiểm soát trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Cơ sở hạ tầng AI quốc gia đang được xây dựng ở Canada (Ca-na-đa), Pháp, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác.  Nvidia trước đó đã ký thỏa thuận mua lại công ty AI Run:ai của Israel (I-xra-en). Các bên không tiết lộ giá trị của thương vụ này nhưng một số phương tiện truyền thông Israel ước tính thương vụ này có giá trị khoảng 700 triệu USD.

Theo Ndivia, trong số 29.600 lao động của họ trên toàn cầu, có 3.300 người làm việc ở Israel, hầu hết trong số họ ở thành phố phía bắc Yokneam và Tel Aviv.

Ông Huang hồi tháng 3/2024 đã công bố thế hệ chip mới nhất của Nvidia có tên "GB200" với khả năng thực hiện các tác vụ lớn gấp 30 lần so với thế hệ trước đó (H100) trong một số nhiệm vụ nhất định, trong khi điện năng tiêu thụ giảm tới 25 lần. 

Theo Nvidia, thế hệ bộ xử lý đồ họa AI mới dựa trên kiến trúc Blackwell có thể mang lại sự nâng cấp hiệu suất rất lớn cho các doanh nghiệp ứng dụng AI. Cụ thể, khả năng tính toán của GB200 là 20 petaflop, lớn gấp 5 lần so với con số 4 petaflop của H100 - thế hệ chip luôn đắt khách trong năm 2023.

Nvidia khẳng định sức mạnh xử lý bổ sung này sẽ cho phép các công ty AI đào tạo mô hình lớn và phức tạp hơn. Nvidia cho biết các khách hàng lớn của công ty này là Amazon, Google, Microsoft, OpenAI và Oracle dự kiến sẽ sử dụng thế hệ chip mới trong dịch vụ điện toán đám mây và dịch vụ AI.

Ước tính Nvidia hiện chiếm khoảng 80% thị phần chip AI nhờ các sản phẩm GPU, một loại chip cao cấp được các nhà phát triển AI lựa chọn trong năm qua.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục