Độc đáo các "trang trại" trên nóc tòa nhà cao tầng tại Hong Kong (Trung Quốc)
Trên nóc một tòa nhà của ngân hàng Bank of America cao 150m ở Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm các nhân viên văn phòng bận rộn thu hoạch thành quả lao động của mình giữa một khu vườn ngổn ngang củ cải, cà rốt và rau đại hoàng mà người bên dưới không thể nhìn thấy được.
Một hình ảnh trái ngược hoàn toàn với sự đơn điệu của bê tông, cốt thép và cửa kính của quận tài chính trong thành phố này.
Khu vườn nhỏ xinh nói trên là một trong 60 khu vườn trên các tòa nhà cao tầng trong thành phố này từ năm 2015, xuất hiện trên sân thượng của khu mua sắm, các bãi đáp trực thăng không còn hoạt động…, nhờ những sáng kiến như của công ty Rooftop Republic, một doanh nghiệp địa phương thúc đẩy làm trang trại trong đô thị.
Người đồng sáng lập công ty, ông Andrew Tsui, 43 tuổi, cho biết những khu vườn trên sân thượng là cách để mọi người kết nối lại với việc tạo ra thực phẩm bền vững giữa cái mà ông gọi là “phong cách sống kiểu mì ăn liền của thành phố”, vốn thải quá nhiều rác.
Ông khẳng định người dân Hong Kong cần tạo dựng lại mối quan hệ với những gì họ ăn - mối quan hệ đã bị đổ vỡ “kể từ khi chúng ta bắt đầu chế biến thực phẩm và phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm công nghiệp”.
Theo thống kê của chính quyền thành phố, Hong Kong thải ra khoảng 3.500 tấn rác thải thực phẩm mỗi ngày, tương đương cân nặng của 250 chiếc xe buýt hai tầng. Chỉ gần 1/4 lượng rác này được tái chế.
Khoảng 90% thực phẩm mà 7,5 triệu người dân thành phố tiêu thụ mỗi ngày là loại được nhập khẩu, hầu hết từ Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, dù Hong Kong là một trong những nơi có mật độ dân cư đông nhất thế giới, vẫn còn những không gian đáng kể để tự trồng cây lương thực.
Theo ông Tsui, khoảng 7 triệu m2 ở những nơi có thể trồng trọt được hiện đã được trồng cây. Nhưng vẫn còn hơn 6 triệu m2 trên các sân thượng vẫn chưa được sử dụng. Như vậy, “chúng tôi có thể tăng gấp đôi nguồn cung ứng đất trồng cây lương thực”.
Thách thức đối với công ty là thiết kế các trang trại đô thị thành một phong cách sống để gắn với cuộc sống hằng ngày của người dân.
Để kết hợp hài hòa mô hình trang trại đô thị với thiết kế của các tòa nhà văn phòng, Rooftop Republic đã hợp tác chặt chẽ với các kiến trúc sư và các nhà quản lý bất động sản.
Cũng như khu vườn của tòa Bank of America, ngân hàng DBS khổng lồ của Singapore đã hợp tác với Rooftop Republic để tổ chức các buổi hội thảo về làm vườn cho nhân viên, bên cạnh các lớp học nghiệp vụ.
Các “nông dân cổ cồn” cho biết dự án trồng cây trên nóc tòa nhà cũng giúp tạo tinh thần cộng đồng giữa những người tham gia./.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 25/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Cleveland Clinic phá vỡ tiền lệ, xây dựng “từ vạch xuất phát” một bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn cao nhất tại Việt Nam
15:50' - 24/04/2025
Sự hiện diện của bộ đôi thương hiệu Vinmec và Cleveland Clinic sẽ góp phần thiết lập những tiêu chuẩn sống cao cấp và hiện đại bậc nhất thế giới tại Vinhomes Green Paradise.
-
Đời sống
Thế hệ trẻ Việt Nam-Cuba cùng nhau vun đắp tình hữu nghị đặc biệt song phương
10:44' - 24/04/2025
Lễ hội tình bạn Cuba-Việt Nam đã tôn vinh tình đoàn kết, hữu nghị thủy chung, son sắc giữa hai dân tộc anh em qua các tiết mục biểu diễn của các đoàn viên, thanh niên Việt Nam đang học tập tại Cuba.
-
Đời sống
Kỷ lục chiếc bánh dâu tây dài tới 121m
10:34' - 24/04/2025
Với nguyên liệu gồm 4.000 quả trứng và cả một xe tải chở đường cùng kem tươi, các nghệ nhân làm bánh ngọt người Pháp ngày 23/4 đã hoàn thành tác phẩm ẩm thực ấn tượng: chiếc bánh dâu tây dài 121,8m.
-
Đời sống
Sơn Chà - hòn đảo hoang sơ ít người biết giữa lòng Đà Nẵng
07:30' - 24/04/2025
Tựa như viên ngọc xanh đặt cạnh núi Hải Vân, đảo Sơn Chà (có tên gọi khác Hòn Chảo, đảo Ngọc) là một hòn đảo còn hoang sơ, tuyệt đẹp, vừa được thành phố Đà Nẵng tiếp quản từ tỉnh Thừa Thiên Huế.
-
Đời sống
Thức giấc giữa đại ngàn: Chè cổ thụ trăm năm vào vụ ở Tây Côn Lĩnh
06:00' - 24/04/2025
Những ngày cuối tháng Tư, trên độ cao gần 2.000 mét, hàng ngàn cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi vào vụ Xuân, cũng là thời điểm người dân bắt đầu thu hái chè Xuân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 24/4
05:00' - 24/04/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 24/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 24/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Tháp 4 vị sư liệt sĩ - niềm tự hào, biểu tượng yêu nước của đồng bào Khmer
21:31' - 23/04/2025
Tháp 4 sư liệt sĩ nằm tại khu phố Minh Phú, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành (Kiên Giang) là nơi thờ tự hài cốt 4 vị sư liệt sĩ.
-
Đời sống
Hơn 80% rạn san hô toàn cầu bị ảnh hưởng sau đợt tẩy trắng lớn nhất lịch sử
20:49' - 23/04/2025
Ngày 23/4, các nhà khoa học cảnh báo một cuộc khủng hoảng môi trường chưa từng có đang diễn ra khi có hơn 84% diện tích rạn san hô trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tẩy trắng hàng loạt.