BNEWS Anh Frederick Meza, một cư dân sống ở thủ đô San Salvador của Salvador đã nghĩ ra một cách hiện đại để tưởng nhớ người quá cố bằng cách dán mã QR lên bia mộ thay vì khắc tên tuổi họ lên bia mộ.
Theo sáng kiến này, những người đi tảo mộ có thể dùng điện thoại quét mã QR trên mộ người đã mất, từ đó liên kết họ vào một trang web lưu tiểu sử của người mất cũng như những bức ảnh của họ lúc còn sống. Anh Frederick Meza nói: "Ý tưởng này là để tưởng nhớ người đã khuất như thể họ vẫn còn sống, để họ không bị rơi vào quên lãng và ký ức về họ được giữ mãi".
Anh Meza đã dán mã QR đầu tiên trên mộ người cô của anh là Ana Lilian Chacon, nằm trong nghĩa trang General ở San Salvador. Anh nói: "Cô như người mẹ thứ hai của tôi, cô đã đưa tôi đến với thế giới văn học để thỏa sức tưởng tượng ra các câu chuyện. Đó là lý do khiến tôi tưởng nhớ người cô của mình theo cách này". Anh cũng làm tương tự như vậy đối với mộ bà của cô Ana Lilian, bà Simona Chacon.
Theo anh, đây giống như cách tưởng niệm trường tồn hơn đối với người thân quá cố bởi bất kỳ ai có mã code đều có thể chứng kiến câu chuyện về người mất lúc còn sống. Anh Meza tính giá ít nhất là 50 USD cho mỗi mã QR cũng như truy cập trang web về tiểu sử của người mất và xem ảnh lúc họ còn sống.
Anh hy vọng mọi người sẽ hưởng ứng cách mới tưởng nhớ người mất này nhân lễ hội "Ngày của người chết" (1/11) bởi "mã QR có ở khắp nơi và đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật"./.
Tin liên quan
Bữa sáng tại Anh trở nên đắt đỏ nhất trong 10 năm
Giá thực phẩm thường dùng trong bữa sáng điển hình tại Anh đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ do ảnh hưởng của thời tiết xấu và chuỗi cung ứng thắt chặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngMỹ kỷ niệm 250 năm ngày lập quốc trong nắng nóng cực đoan
Thành phố Philadelphia đã hủy cuộc diễu hành “Chào mừng Độc lập” dự kiến diễn ra trong ngày 3/7. Một số vùng ngoại ô của Washington cũng hủy hoặc hoãn các màn bắn pháo hoa do thời tiết quá nóng.
-
Đời sốngXe tải bốc cháy trên cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, ùn tắc kéo dài
Sáng 4/7, một xe ô tô tải bốc cháy khi đang lưu thông trên tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ (Quảng Trị) khiến giao thông hướng Bắc - Nam bị ùn tắc kéo dài nhiều km.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 4/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngKhông thu phí tham quan tại các Khu di tích Khu di tích Quốc gia trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Ngày 3/7, Ban Quản lý các di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng ra thông báo không thu phí tham quan tại các Khu di tích Quốc gia trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sốngCận cảnh vùng phát thải thấp lần đầu tiên xuất hiện tại hồ Hoàn Kiếm và phố cổ
Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ.
-
Đời sốngBộ Y tế cập nhật thông tin về bệnh do virus Hanta
WHO xác nhận ổ dịch virus Hanta trên tàu MV Hondius đã được kiểm soát, không còn nguy cơ y tế công cộng. Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc chủng Andes, song Bộ Y tế tiếp tục tăng cường giám sát.
-
Đời sốngHà Nội chỉ đạo khẩn trương điều tra, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Kiến Hưng
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân, xử lý trách nhiệm vụ cháy nhà tại Khu đô thị Văn Phú khiến 2 người tử vong, đồng thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
-
Đời sốngHai "thỏi nam châm" của du lịch Hải Phòng
Theo thông tin từ UBND thành phố Hải Phòng, 6 tháng đầu năm 2026, du lịch Hải Phòng đón hơn 8,7 triệu lượt khách, trong đó gần hai phần ba lượng khách tập trung tại Cát Bà và Đồ Sơn.
-
Đời sốngHà Nội gia hạn sử dụng thẻ xe buýt miễn phí mẫu cũ đến hết năm 2026
Hà Nội gia hạn sử dụng thẻ xe buýt miễn phí mẫu cũ (không gắn chip) đến hết 31/12/2026, tạo thêm thời gian để người dân chuyển sang thẻ điện tử và căn cước công dân khi đi xe buýt.











