Đổi mới mô hình tăng trưởng trong bối cảnh mới
Sáng 30/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV đã thảo luận trực tuyến về dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sự phục hồi và phát triển kinh tế cả thế giới và trong nước.
Bên lề Quốc hội, phóng viên TTXVN đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm đạt được những mục tiêu dự kiến đề ra trong thời gian tới.
Đại biểu Đặng Ngọc Huy (Đoàn Quảng Ngãi): Nâng cao tỷ trọng đóng góp của TFP cho tăng trưởng
Cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng đã góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều hạn chế.
Theo đó, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn chậm so với kế hoạch; chỉ có 39/128 doanh nghiệp cổ phần hóa theo danh mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đạt 30% theo kế hoạch. Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém còn chậm.
Cơ cấu lại đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, hiệu quả đầu tư công chưa cao.
Trong số đó, 6 dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh phải điều chỉnh tổng mức đầu tư thêm 178.000 tỷ đồng. Ngoài ra, một số dự án đầu tư kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, chậm được xử lý dứt điểm.
Để khắc phục hạn chế trên cũng như hướng tới mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2021-2025, tôi cho rằng cân nhắc điều chỉnh mục tiêu đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) trong nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 ở mức cao hơn 45% để phấn đấu, thúc đẩy cải thiện năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, trước hết là với các nước trong khu vực.
Việc điều chỉnh trên cơ sở đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 đạt 45,4% và còn dư địa lớn trong giai đoạn 2021-2025, khi mà chúng ta đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ưu tiên phát triển kinh tế số, cải thiện thị trường tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Cùng với đó, tăng cường mức đóng góp của TFP trong tăng trưởng GDP cũng đồng thời góp phần cải thiện chỉ số canh tranh toàn cầu của Việt Nam.Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định) : Cần chính sách ưu tiên đầu tư công trong phát triển liên kết vùng
Trong khi phát triển liên kết vùng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước, thời gian qua, vẫn tồn tại tình trạng mỗi tỉnh thành đều muốn địa phương của mình được đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực nên nguồn lực đầu tư bị dàn trải, trùng lặp giữa các địa phương, dẫn tới nhiều công trình đầu tư công kém hiệu quả.
Thực tế, tư duy này chỉ phù hợp với thị trường tự cung tự cấp, nếu hướng tới thị trường hàng hoá cạnh tranh thế giới thì cần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Bởi, nếu các địa phương đầu tư giống nhau thì như nam châm cùng cực thì không hút nhau. Do vậy, để đẩy nhanh liên kết vùng giữa các địa phương theo tôi cần có chính sách ưu tiên đầu tư công cho liên kết vùng, nghĩa là Trung ương có chính sách ưu tiên những địa phương có liên kết với nhau. Từ đó, tạo tiền đề cho các địa phương liên kết, phối hợp với nhau trong các lĩnh vực có lợi thế so sánh, tạo nên liên kết vùng, không còn đầu tư dàn trải, làm giảm hiệu quả đầu tư nguồn vốn Trung ương. Đơn cử, trong một vùng địa phương có lợi thế là sân bay và có liên kết với các địa phương khác có sử dụng sân bay thì Trung ương nên có ưu tiên đầu tư giao thông thích ứng nhanh giữa các địa phương này với sân bay. Hay địa phương nào đầu tư khu chế biến sản xuất nâng cao giá trị và liên kết được với các vùng nguyên liệu thì Trung ương cũng có thể đầu tư liên kết giao thông giữa các vùng nguyên liệu và khu chế biến này. Đối với những địa phương chưa liên kết được với nhau, tôi đề nghị Trung ương xem xét hỗ trợ ngân sách dựa trên hiệu quả đầu tư của từng lĩnh vực có lợi thế và hàng năm Trung ương sẽ có đánh giá ưu tiên hỗ trợ ngân sách đầu tư phát triển theo đúng lĩnh vực địa phương để phát huy hiệu quả cao hơn. Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính nên nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số hiệu quả sử dụng ngân sách nói chung và trong từng ngành, lĩnh vực nói riêng làm cơ sở đánh giá hiệu quả đầu tư của nền kinh tế.Đại biểu Nguyễn Hoàng Cường (Đoàn Hà Nội): Thiếu trụ cột để phát triển tự chủ và bền vững
Tôi có băn khoăn khi nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội có ý kiến không cần thiết đưa nội dung tái cơ cấu kinh tế thành một kế hoạch riêng, do khá nhiều nội dung của kế hoạch trùng lặp với nội dung đã được nêu trong văn kiện Đại hội Đảng.
Theo tôi, việc cơ cấu lại nền kinh tế chính là thay đổi về cơ cấu hay thay đổi về quan hệ tỷ lệ, phân bổ nguồn lực để thay đổi về quy mô, tốc độ và trình độ phát triển của các ngành cũng như các lĩnh vực gồm các thành phần kinh tế. Đặc biệt, trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh hiện nay, nền kinh tế rất cần thiết để cơ cấu lại. Thực tế, việc phân bổ nguồn lực nội tại của nền kinh tế đang mất cân đối. Ví dụ như vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang chiếm rất lớn, nhưng hiệu quả hoạt động chưa đạt như mong muốn. Trong khi khu vực tư nhân thì không có khả năng tiếp cận hoặc nhiều vùng có khả năng phát triển tốt nhưng đầu tư phát triển lại chưa cân xứng như hạ tầng đầu tư tại Đồng bằng sông Cửa Long thấp hơn nhiều so với vùng khác. Cùng với đó, mục tiêu của chúng ta đặt ra là Việt Nam phải là một quốc gia hùng cường mà quốc gia nào cũng phải dựa trên trụ cột hoặc phải có các tập đoàn kinh tế mạnh để không chỉ làm chủ kinh tế trong nước mà vươn ra thị trường thế giới. Vậy nên, theo tôi, Việt Nam cần có những cơ chế đột phá để tạo lập ra những chỗ đứng thay đổi mục tiêu đầu tư. Nếu như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội này đưa ra được các giải pháp thực sự đột phá mà trong các quy định luật pháp không có, Quốc hội cần thông qua kế hoạch này./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng quy hoạch đồng bộ để dẫn dắt nền kinh tế
18:48' - 29/10/2021
Những quy hoạch đi cùng nhau để phục vụ cơ cấu lại không gian phát triển và các ngành, các lĩnh vực thì sẽ phù hợp hơn; để trở thành động lực để khai thác sử dụng hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạn chế tối đa những chồng chéo, mâu thuẫn trong sử dụng đất
17:10' - 29/10/2021
Chiều 29/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ trình dự kiến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025
16:29' - 29/10/2021
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, đa số ý kiến của Ủy ban cho rằng, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 là cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém của giai đoạn trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Mưa to, lũ lớn gây nhiều thiệt hại tại vùng núi phía Tây Nghệ An
18:59' - 06/07/2025
Một số gia đình phải di chuyển ra khỏi vị trí nguy hiểm đề phòng sạt lở, sụt trượt đất đá để đảm bảo an toàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Nửa đầu năm 2025, Việt Nam đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế
14:34' - 06/07/2025
Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong nửa đầu năm 2025 đã tăng 20,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 25,7% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Brazil mở ra kỷ nguyên mới trong hợp tác nông nghiệp
10:48' - 06/07/2025
Thủ tướng tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đưa nông nghiệp thành lĩnh vực đột phá của hợp tác song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Brazil đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro
10:45' - 06/07/2025
Theo Planalto, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Lula da Silva đều khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hội nhập và bổ trợ giữa hai nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo nền tảng chiến lược để phát triển “siêu đô thị” Thành phố Hồ Chí Minh
10:44' - 06/07/2025
Việc tái cấu trúc đơn vị hành chính cấp tỉnh đang mở ra cơ hội lịch sử để kiến tạo một Thành phố Hồ Chí Minh với diện mạo không gian và địa giới mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil
09:59' - 06/07/2025
Thủ tướng đánh giá quan hệ song phương Việt Nam - Brazil, sau nhiều năm thiết lập, đã không ngừng phát triển và hiện đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:36' - 06/07/2025
Hàng loạt chuyển động kinh tế đáng chú ý đã diễn ra trong tuần đầu tháng 7/2025 như Hòa Phát tiếp nhận tàu hàng lớn nhất, Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Hà Nội – Milan...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva
08:56' - 06/07/2025
Thủ tướng đánh giá cao vai trò ngày càng cao của Brazil trong thúc đẩy các chương trình nghị sự toàn cầu, tin tưởng Brazil sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò trong các cơ chế đa phương quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp “kiệt sức” vì hàng giả: Cần trận tuyến đồng lòng
20:20' - 05/07/2025
Cuộc chiến chống hàng giả ngày càng khốc liệt, khiến nhiều doanh nghiệp Việt kiệt sức vì vừa sản xuất kinh doanh, vừa tự bảo vệ thương hiệu trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của gian thương.