Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn kiện tại bang Georgia
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, thông báo cho biết hồ sơ kiện bao gồm các bản tuyên thệ của người dân bang Georgia, những người khẳng định đã chứng kiến việc các lá phiếu không được xử lý và đảm bảo an toàn, thiếu xác minh các chữ ký trên các lá phiếu vắng mặt và sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mà không được nhận trong các phong bì đựng phiếu vắng mặt chính thức.
Ông Ray S. Smith III, cố vấn chính của nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump cho biết những tài liệu được đưa ra trong vụ kiện cho thấy có hàng chục nghìn phiếu bầu bất hợp pháp đã được bỏ, kiểm đếm và đưa vào bảng kê mà người phụ trách bầu cử bang này chuẩn bị chứng nhận, đồng thời khẳng định sự bất thường lớn, sai lầm và gian lận tiềm ẩn vi phạm Bộ luật Bầu cử bang Georgia khiến khó có thể biết chắc chắn về kết quả thực tế của cuộc đua tổng thống ở bang này.
Vụ kiện trên được tiến hành ngay sau khi Ủy ban Thượng viện của bang Georgia có được một đoạn video giám sát bầu cử cho thấy các nhân viên bầu cử ở hạt Fulton đã ở lại và lấy ra các hòm có thêm phiếu bầu để đếm vào ban đêm sau khi các quan sát viên được yêu cầu rời đi.
Sau ngày Tổng tuyển cử 3/11, đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump nỗ lực đưa ra các hành động pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 với cáo buộc có nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Tuy nhiên, nỗ lực trên đã bị thất bại ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Pennsylvania, Michigan, Nevadia và cả Georgia.
Trước đó, bang Georgia đã bác đơn kiện của đội ngũ tranh cử của ông Trump khi cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19h ngày 3/11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ.
Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham không tuân thủ luật pháp.
Ngày 4/11, ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện Hội đồng Bầu cử quận Chatham với cáo buộc rằng một nhân chứng cho biết những lá phiếu đến muộn đã không được lưu trữ đúng cách và có thể đã bị lẫn với những lá phiếu tới kịp thời. Theo luật của bang, chỉ những lá phiếu được gửi trước 19h Ngày Bầu cử mới được tính.
Ngoài ra, bang này cũng đã tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, tuy nhiên chiến thắng cuối cùng vẫn thuộc về ông Biden.
Cho tới nay, mặc dù không thừa nhận thất bại, Tổng thống Trump đã đồng ý khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự báo giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, kết quả bầu cử chính thức sẽ được biết sau khi cử tri đoàn bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
10:14' - 02/12/2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã giao cho công tố viên liên bang John Durham nhiệm vụ điều tra những người thực hiện cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D. Trump tiếp tục kiện tại bang Wisconsin
07:48' - 02/12/2020
Đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/12 đã tiếp tục gửi đơn kiện về kết quả bầu cử tại bang Wisconsin lên Tòa án Tối cao tại bang này.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Bộ Tư pháp khẳng định không có bằng chứng gian lận bầu cử
07:31' - 02/12/2020
Trả lời phỏng vấn của báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr nêu rõ: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có gian lận ở quy mô mà có thể làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
26 trạm bơm được huy động tiêu úng khẩn cấp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
21:28'
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, các địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang vận hành 26 trạm bơm (131 máy) cùng nhiều cống tiêu thoát nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh có 1 người tử vong và nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu
21:18'
Cơn bão số 5 càn quét qua địa bàn Hà Tĩnh làm 1 người chết nhiều người bị thương và hàng trăm ngôi nhà, công trình phụ tốc mái.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 2.100 ha lúa ngã đổ, nhiều khu vực, điểm giao thông bị ngập, chia cắt tại Quảng Trị
21:17'
Ngày 25/8, do ảnh hưởng của bão số 5, khu vực phía Bắc tỉnh Quảng Trị đã có mưa to đến rất to; khu vực phía Nam có mưa vừa, mưa to.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn kết hợp triều cường, nhiều nơi ở Nghệ An ngập nặng
20:38'
Do ảnh hưởng bão số 5 kết hợp với triều cường, vùng ven biển tỉnh Nghệ An có nước dâng cao từ 0,5-1,8m. Ghi nhận tại phường Cửa Lò, đến khoảng 16h ngày 25/8, một số tuyến đường nước bắt đầu dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật mới nhất về thiệt hại do bão số 5 tại các địa phương
20:37'
Mưa làm ngập 16.346ha lúa (Ninh Bình 911ha, Hà Tĩnh 13.327 ha, Quảng Trị 2.108ha), 611 ha rau màu, 2.058ha cây ăn quả và 4.443 cây xanh gãy đổ, 22 cột điện gãy đổ tại Hà Tĩnh
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 19h30 ngày 25/8
19:58'
Tính đến 10h00 ngày 25/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 376 tỷ đồng, với hơn 1,8 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão số 5 gây mưa lớn, ngập lụt tại Thanh Hóa, Thủy điện Cẩm Thủy 1 xả lũ khẩn cấp
19:57'
Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông đã phát đi thông báo về việc tăng lưu lượng xả lũ hồ chứa thủy điện Cẩm Thủy 1 để đảm bảo duy trì mực nước hồ ở dưới mực nước chết là 25,5m.
-
Kinh tế & Xã hội
"Mưa đỏ" vượt mốc doanh thu 100 tỷ đồng
19:57'
Chỉ sau ba ngày ra rạp, bộ phim Mưa đỏ đã chính thức vượt mốc 100 tỷ đồng doanh thu phòng vé.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng gỡ khó cho dự án điện phân nhôm hơn 18.400 tỷ đồng
19:48'
Chiều 25/8, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì buổi làm việc với các sở ngành, chủ đầu tư nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cấp bách cho Dự án điện phân nhôm Đắk Nông.