Đối thoại tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng
Hai Bà Trưng là quận trung tâm của thành phố Hà Nội và đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ với những dự án đầu tư xây dựng được triển khai.
Nhiều hộ gia đình, cơ quan phải di dời giải phóng mặt bằng để dành đất cho việc xây dựng hạ tầng.
Quận Hai Bà Trưng chủ trương tăng cường đối thoại để tạo đồng thuận trong nhân dân, hạn chế khiếu kiện, bức xúc trong giải phóng mặt bằng và bước đầu đạt được những kết quả khả quan.
* Vì lợi ích cộng đồng
Một số tuyến phố nhỏ, ngõ nhỏ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hình thành từ những năm 1980 và không còn phù hợp với thực tế đô thị hiện nay, thậm chí còn "bóp nghẹt" sự phát triển, đồng thời là tác nhân gây ùn tắc giao thông.
Vì vậy, quận đã và đang tiến hành mở rộng nhiều tuyến phố, ngõ nhỏ để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh hoạt, giao thương của người dân.
Đơn cử như việc xây dựng các tuyến phố như: Thể Giao với phố Lê Đại Hành, đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài; đường Thi Sách kéo dài, phố Dương Văn Bé…Những dự án này, ban đầu cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân. Song, sau nhiều lần đối thoại, vận động thuyết phục, cùng chính sách đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng đảm bảo quy định nên nhiều hộ dân đã đồng thuận bàn giao đất để thực hiện công trình.
Đến nay, các con phố trên đã trở nên thông thoáng và khang trang hơn, minh chứng thuyết phục cho chủ trương mở rộng con ngõ nhỏ xuống cấp vì lợi ích cộng đồng.
Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng thuận lợi. Nằm trên con phố Bạch Mai, ngõ chùa Liên Phái (phường Cầu Dền) chật hẹp mà hàng ngày lưu lượng người qua lại giao thương khá lớn.
Ùn tắc xảy ra thường xuyên và rất nguy hiểm nếu phát sinh hỏa hoạn hay có trường hợp cần cứu thương. Đây là một trong những tác nhân gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.
Trước thực tế trên, UBND quận Hai Bà Trưng có quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 9/5/2014 về việc xây dựng, mở rộng ngõ chùa Liên Phái (từ phố Bạch Mai đến đường Đê Tô Hoàng) và chia thành 3 giai đoạn thực hiện với tổng diện tích thu hồi đất khoảng 1.040 m2, số hộ phải di dời một phần là 84 hộ và 2 điểm đất tổ chức do UBND phường quản lý.
Mục đích của dự án để hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cải thiện cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận; đồng thời góp phần giữ gìn, bảo vệ tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa đã được xếp hạng chùa Liên Phái.
Trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân.
Tuy nhiên, trải qua gần 3 năm thực hiện, dự án vẫn chưa hoàn thành do một số hộ dân cố tình chây ì, không chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng.
Các hộ đưa ra yêu cầu được bồi thường về đất và tài sản trên đất theo giá thị trường chứ không chấp nhận giá bồi thường theo quyết định đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.
Lý giải về việc này, ông Ninh Anh Hải - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng chia sẻ, dự án phục vụ mục đích công cộng, phát triển kinh tế - xã hội và giao UBND phường Cầu Dền làm chủ đầu tư.
Vì sử dụng nguồn vốn xã hội hóa trong xây lắp nên không thể thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng theo thỏa thuận.
Lãnh đạo UBND phường Cầu Dền cũng khẳng định, phía địa phương đã vận dụng tối đa các chính sách của Nhà nước hiện hành nhằm bù đắp cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng ngõ chùa Liên Phái; đồng thời giải thích thấu đáo các ý kiến, kiến nghị trên tinh thần thượng tôn pháp luật.
Song, trước việc một số hộ dân cố tình không chấp hành quy định của Nhà nước trong giải phóng mặt bằng, UBND quận đã chỉ đạo phường xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện cưỡng chế thu hồi đất và phương án phá dỡ đối với hộ không chấp hành.
Dự kiến, tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ trong tháng 5 này.
Bà Nguyễn Thị Thường số nhà 23 ngõ chùa Liên Phái chia sẻ, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt và mong muốn chính quyền các cấp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để người dân sớm ổn định, được hưởng lợi ích từ dự án mang lại.
* Đối thoại để tạo đồng thuận
Quận Hai Bà Trưng đang triển khai và dự kiến thực hiện giải phóng mặt bằng 31 dự án, thu hồi đất của 86 tổ chức và 4.026 hộ dân; trong đó, trọng điểm là dự án đường Vành đai 2 (đoạn Cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng).
Để thực hiện giải phóng mặt bằng đối với dự án trên, quận dự kiến sẽ thu hồi trên 425.710 m2 đất và bố trí gần 13.670 tỷ đồng để chi trả cho các tổ chức, cá nhân bị thu hồi đất.
Chia sẻ kinh nghiệm trong đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh đến việc đối thoại với nhân dân, coi đây là tinh thần xuyên suốt chủ đạo trong phần việc vốn được coi là nhậy cảm và khó khăn này.
Điểm khác biệt ở quận Hai Bà Trưng so với các địa bàn khác là việc thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng với nhiều cán bộ chủ chốt tham gia.
Các thành viên được Hội đồng phân công trên tinh thần rõ người, rõ việc và có sự kiểm tra chéo lẫn nhau trong quá trình làm việc, trên cơ sở đảm bảo đúng quy trình giải phóng mặt bằng.
Tinh thần chỉ đạo của Hội đồng là tập trung tuyên truyền, đối thoại từ cấp cơ sở; hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp, không tạo điểm nóng gây mất trật tự an toàn xã hội - ông Trung cho hay.
Trong trường hợp người dân khiếu nại, thắc mắc, quận sẽ lập tức cử ngay tổ công tác gồm nhiều phòng chuyên môn, chính quyền phường, thậm chí là mời lãnh đạo các sở đến gặp gỡ, đối thoại, giải thích và ghi nhận ý kiến, kịp thời tháo gỡ bất cập cũng như đáp ứng ngay những nguyện vọng chính đáng của người dân.
Điều này giúp người dân cảm thấy được tôn trọng nên thiện chí trong việc chấp hành chủ trương giải phóng mặt bằng.
Nhờ cách làm trên, đến nay quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2 đoạn cầu Vĩnh Tuy – cầu Mai Động (giai đoạn 1) mà không phải cưỡng chế trường hợp nào.
Còn đoạn cầu Mai Động – Ngã Tư Vọng (giai đoạn 2) của đường Vành đai 2 có 1.387 hộ dân, 44 tổ chức thuộc diện giải phóng mặt bằng, nhưng hiện quận đã phê duyệt phương án bồi thường gần 700 hộ và 9 tổ chức; 300 hộ và 9 tổ chức đã và đang phá dỡ.
Tổng kinh phí đã chi trả gần 2.000 tỷ đồng. Quận Hai Bà Trưng đặt mục tiêu hoàn thành phê duyệt toàn tuyến xong trước tháng 7/2019 và vừa phê duyệt vừa phá dỡ bàn giao từng đoạn cho nhà đầu tư.
Thành phố Hà Nội ghi nhận, tại tuyến đường Vành đai 2, mặc dù khối lượng giải phóng mặt bằng lớn nhất, song quận Hai Bà Trung lại có ít khiếu kiện nhất, đảm bảo tiến độ đề ra và là một trong những địa bàn thực hiện tốt giải phóng mặt bằng./.
- Từ khóa :
- hà nội
- quận Hai Bà Trưng
- giải phóng mặt bằng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xén vỉa hè, dự kiến di dời gần 2.000 cây xanh
10:45' - 16/05/2019
Qua khảo sát, Hà Nội dự kiến sẽ có 1.900 cây xanh, 820 cột đèn chiếu sáng và các công trình ngầm, nổi nằm trong phạm vi thi công sẽ phải di dời.
-
Bất động sản
Hà Nội kiểm tra hoạt động giao dịch, mua bán nhà ở xã hội
12:54' - 14/05/2019
Sở Xây dựng Hà Nội và các cơ quan chức năng đang tổ chức kiểm tra hoạt động giao dịch, mua bán nhà ở xã hội tại các dự án để chấn chỉnh; đồng thời, xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phát hiện nhiều điểm trông giữ xe làm lều lán trái phép
15:48' - 10/05/2019
Ban Chỉ đạo 197 Tp. Hà Nội cho biết, qua quá trình kiểm tra đã phát hiện nhiều điểm trông giữ phương tiện xây dựng lều lán trái phép ở đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy (Hà Nội).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
11:12'
Sáng 23/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc trọng thể, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên tái định cư để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng sân bay Gia Bình
21:35' - 22/12/2025
Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh Bắc Ninh, đối với dự án Cảng Hàng không Quốc tế Gia Bình, đã ứng chi trả tiền bồi thường, GPMB đất nông nghiệp được khoảng 2.704,6 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật ngày 22/12/2025
20:40' - 22/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế VIệt Nam nổi bật trong ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang thông xe: Hành trình 40km chỉ còn 30 phút
18:41' - 22/12/2025
Đúng 9 giờ ngày 22/12, các nút giao IC2 tại phường Hưng Phú và IC5 tại xã Vị Thủy (thành phố Cần Thơ) đã chính thức được mở để cho phép xe ô tô lưu thông vào đoạn cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo không gian đổi mới phát triển đất nước
18:20' - 22/12/2025
Chiều 22/12, tại Hà Nội, Báo Dân trí tổ chức diễn đàn ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho sự phát triển bền vững".
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27' - 22/12/2025
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10' - 22/12/2025
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01' - 22/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23' - 22/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
