Đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 tại Hà Nội sẽ được mở rộng

19:37' - 05/04/2021
BNEWS Theo Sở Y tế Hà Nội, trong đợt 2 này, đối tượng và địa bàn tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ rộng hơn đợt 1.

Chiều 5/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, nhấn mạnh về nguy cơ dịch luôn hiện hữu trên địa bàn Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị, tới đây, khi thành phố chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 với số lượng và quy mô rộng hơn, ngành Y tế cần tiếp tục chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng cho công tác tiêm chủng, bảo đảm việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cần phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan bảo đảm tuyệt đối công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục tăng cường và duy trì công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh của thế giới và Việt Nam, tránh tâm lý lơ là, chủ quan.

Cùng với đó, các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Các đơn vị, sở, ngành, nhà máy, xí nghiệp, công ty, nhà hàng... cần duy trì việc tự kiểm soát phòng dịch và chịu trách nhiệm về công tác này tại đơn vị mình phụ trách.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng, nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các ca mắc.

Cụ thể, triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có người nhập cảnh trái phép.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, từ ngày 29/3 đến 5/4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 260 người.

Như vậy, tính từ ngày 9/3 cho đến nay, đã tiêm cho 7.679 người và hiện sức khỏe đều bình thường. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 năm 2021.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 1/4, Việt Nam đã tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên với 811.200 liều do chương trình COVAX Facility hỗ trợ, trong đó, Hà Nội được phân bổ 50 nghìn liều. Trong đợt 2 này, đối tượng và địa bàn tiêm vaccine phòng COVID-19 sẽ rộng hơn đợt 1.

Sở Y tế cũng tăng cường tập huấn công tác khám sàng lọc tại các đơn vị triển khai tiêm chủng, đồng thời thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, bảo đảm an toàn và công bằng trong sử dụng vaccine phòng dịch COVID-19.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày, số ca mắc mới tăng 11%, vào khoảng 582.000 ca/ngày.

Tại Việt Nam, từ ngày 29/3 đến mùng 5/4 ghi nhận thêm 40 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay đã qua 49 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao, vì tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời tiếp tục xuất hiện thêm các biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Đặc biệt, hiện nay, dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta là rất lớn.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ tình hình dịch, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tâm lý lơ là, chủ quan.

Thành phố yêu cầu các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp theo thông điệp 5K của Bộ Y tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục