Đón Tết năm cùng với đồng bào dân tộc Dao miền núi Thanh Hóa

09:03' - 12/02/2021
BNEWS Để đón Tết năm cùng, các gia đình dân tộc Dao đã tăng gia sản xuất, chuẩn bị từ cách đây 2 tháng như nuôi lợn, nuôi gà trống thiến, chuẩn bị gạo nếp, nguyên liệu làm bánh...

Cứ vào dịp cuối năm, đồng bào dân tộc Dao sống tại huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa lại chuẩn bị đồ đạc, vật chất để đón Tết năm cùng.

Đây là Tết để người dân tộc Dao báo cáo với tổ tiên về thành quả một năm tăng gia sản xuất và cầu sang năm mới mưa thuận gió hòa, thu nhiều kết quả trong sản xuất.
Có dịp về thôn Thạch An, xã Cẩm Liên, huyện miền núi Cẩm Thủy những ngày cuối năm, được nhìn thấy người dân tộc Dao đây chuẩn bị Tết năm cùng mới thấy không khí chuẩn bị đón Xuân vui vẻ, đầm ấm, hạnh phúc năm mới đã tràn đầy các đường làng, ngõ xóm.

Để đón Tết năm cùng, các gia đình dân tộc Dao đã tăng gia sản xuất, chuẩn bị từ cách đây 2 tháng như nuôi lợn, nuôi gà trống thiến, chuẩn bị gạo nếp, nguyên liệu làm bánh...
Tết năm cùng cũng là dịp để anh em, người thân làm ăn xa về tụ họp, mọi người cùng giúp nhau làm thịt lợn, nặn bánh, đồ xôi, chuẩn bị mâm lễ cúng tổ tiên, báo cáo một năm làm ăn thuận lợi và cầu chúc cho năm mới sẽ làm kinh tế tốt hơn.

Bà Triệu Thị Quê, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên cho biết: Để chuẩn bị đón Tết năm cùng, gia đình bà đã mời tất cả anh em, bạn bè là người dân tộc Dao sống quanh vùng đến nhà cùng mổ lợn, nặn bánh, làm gà, đồ xôi và vui đón Tết.

Năm vừa qua, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình bà Quê phát triển kinh tế trang trại cho thu nhập 150 triệu đồng/năm, cuộc sống gia đình ổn định và có của ăn, của để.
Là một trong những người dân tộc Dao đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương với thu nhập trên 150 triệu đồng/năm, anh Triệu Quốc Đạt, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên đã mổ lợn, đồ xôi, rang lạc, nặn bánh, chuẩn bị mâm cúng để báo cáo tổ tiên thành quả mà mình đã có được trong năm qua và mong năm mới sẽ làm ăn suôn sẻ.

Tết năm cùng, anh Đạt sẽ đi chúc Tết già làng, trưởng bản, ông thầy, ông mo trong làng và thăm các hộ làm kinh tế giỏi để học hỏi thêm.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Liên cho hay: Xã Cẩm Liên có 5 thôn, trong đó có 1 thôn có 84 hộ người dân tộc Dao sinh sống. Cứ đến cuối năm đồng bào dân tộc Dao tổ chức ăn Tết năm cùng để tổng kết và cầu chúc năm mới gia đình mạnh khỏe. Khi ngồi vào mâm, người Dao mời rượu nhau, chúc mọi điều may mắn sẽ đến trong năm mới.
Theo UBND huyện Cẩm Thủy, trên địa bàn có 3.540 đồng bào dân tộc Dao sinh sống tại các xã Cẩm Bình, Cẩm Liên, Cẩm Châu và thị trấn Phong Sơn. Mỗi năm đồng bào dân tộc Dao đón 3 cái tết là rằm tháng Bảy, Tết năm cùng và Tết thanh minh. Tết năm cùng không biết đã có từ bao giờ nhưng lưu giữ được rất nhiều nét đặc trưng, thể hiện tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Ông Vũ Xuân Phúc, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Cẩm Thủy cho biết: Tết năm cùng là dịp để gia đình báo cáo tổ tiên, gia tộc kết quả một năm tăng gia sản xuất, dâng lên của ngon, vật lạ và cầu năm mới mưa thuật gió hòa, thu nhiều kết quả trong sản xuất. Thời gian tới, huyện Cẩm Thủy tiếp tục có chính sách khuyến khích bào dân tộc Dao gìn giữ, phát huy các nghi lễ phong tục tập quán và tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế tại địa phương.

Người dân tộc Dao huyện Cẩm Thủy tụ họp đón Tết năm cùng. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN
Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần, đồng bào các dân tộc trên tỉnh Thanh Hóa cũng đang tất bật tăng gia sản xuất, mua sắm đồ dùng, thực phẩm sử dụng để đón một năm mới gặp nhiều may mắn và vui Xuân dịp đầu năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục