Đơn thuốc điện tử: Kiểm soát chặt việc kê đơn, tránh lạm dụng kháng sinh

20:25' - 20/12/2019
BNEWS Triển khai kê đơn thuốc điện tử nhằm khắc phục hạn chế hiện nay là các bệnh viện kê đơn thuốc bằng máy tính trên phần mềm quản trị bệnh viện, nhưng mỗi bệnh viện có định dạng chuẩn dữ liệu khác nhau.

"Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia do Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chủ trì sẽ được triển khai áp dụng đồng thời ở các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân trên phạm vi toàn quốc", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh thông tin tại Hội nghị truyền thông nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tổ chức tại Hà Nội, ngày 20/12.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, việc triển khai kê đơn thuốc điện tử nhằm khắc phục hạn chế hiện nay là các bệnh viện kê đơn thuốc bằng máy tính trên phần mềm quản trị bệnh viện, nhưng mỗi bệnh viện có định dạng chuẩn dữ liệu khác nhau và không đồng nhất khối dữ liệu nên rất khó liên thông ra ngoài cơ sở khám chữa bệnh.

Cùng với đó các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vẫn áp dụng kê đơn thuốc vào giấy hoặc sổ y bạ, cũng rất khó để kiểm soát đơn thuốc của bác sỹ nào kê tại đâu, bác sỹ có đủ thẩm quyền kê đơn thuốc không, cũng như khó kiểm soát được các nhà thuốc có thực hiện bán thuốc theo đơn hay không?
Việc sử dụng đơn thuốc điện tử cũng khắc phục tình trạng một số đơn thuốc viết tay rất khó đọc, việc kê đơn thuốc không đúng quy định, kê thêm thực phẩm chức năng...
"Đề án đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ khắc phục tình trạng tái bán các loại thuốc chỉ được bán khi có đơn, đặc biệt là kháng sinh và thuốc kiểm soát đặc biệt. Bên cạnh đó sẽ giúp thống kê, tổng hợp, phân tích việc kê đơn nhằm truy xuất nguồn gốc và trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân trong trường hợp vi phạm và hỗ trợ công tác thanh kiểm tra", Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết.
Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia là nơi có thể tiếp nhận, lưu trữ đơn thuốc được gửi tới từ các cơ sở khám chữa bệnh công lập và tư nhân trên phạm vi toàn quốc. Phần mềm này cũng chia sẻ đơn thuốc tới người bệnh và các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn thị trường.
Mỗi đơn thuốc sẽ có một mã khác nhau để đảm bảo tính bảo mật cũng như tránh trùng lặp. Kho đơn thuốc tiếp nhận toàn bộ đơn thuốc đã bán từ các phần mềm quản lý cơ sở cung ứng thuốc và đưa lại cảnh báo chống tái bán với các loại thuốc buộc phải bán theo đơn. Kho đơn thuốc tạo ra nhiều trình truy xuất khác nhau hỗ trợ nhà quản lý các cấp có thể tìm kiếm xác minh từng đơn thuốc của từng bác sỹ, từng cơ sở khám chữa bệnh.
Phần mềm đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ ban hành các quy chuẩn như chuẩn đơn thuốc điện tử, chuẩn kết nối liên thông đơn thuốc điện tử, chuẩn mã định danh điện tử cho bác sỹ và cơ sở khám chữa bệnh…
Hiện, Đề án này đang được thực hiện thí điểm tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên. Theo kết quả ban đầu, hai địa phương này đều thực hiện phần mềm một cách dễ dàng và đáp ứng được yêu cầu. Toàn bộ đơn thuốc đã kê của các cơ sở đều đã được gửi lên Đơn thuốc điện tử quốc gia và các cấp quản lý như: Bộ Y tế, Sở Y tế, đơn vị chủ quản đều quản trị các đơn thuốc đã kê. Đồng thời, các cơ sở cung ứng thuốc trong địa bàn thí điểm cũng nhận được đơn thuốc qua hệ thống điện tử và tiến hành bán thuốc theo đơn.
Phần mềm Đơn thuốc điện tử quốc gia sẽ giúp người dân không còn cần dùng đơn thuốc trên giấy hay sổ y bạ như trước đây. Người dân có thể mua thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam bằng mã đơn của chính mình. Người dân được cảnh báo với các loại thuốc phải tái kê đơn, thuốc kháng sinh hay các loại thuốc cấm khác, được cảnh báo về đơn thuốc quá hạn, cần tái khám mới tiếp tục sử dụng. Đặc biệt, người dân có thể truy xuất ra bác sỹ đã kê đơn cho mình, từ đó có thể xin tái kê đơn hoặc kiến nghị, phản hồi.
Các cơ sở cung ứng thuốc sẽ nhận được đơn thuốc có đầy đủ mã xác minh của bác sỹ và cơ sở khám chữa bệnh, từ đó thực hiện hoạt động bán thuốc theo đơn chính xác.
Cơ sở khám chữa bệnh quản lý được đơn thuốc kê ra từ cơ sở mình một cách chi tiết nhất, đảm bảo việc kê đơn hợp lý; minh bạch hóa đơn thuốc và các loại thuốc sử dụng.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục